Home ข้อคิด-ธรรมะ 4 เรื่อง ควรคิดก่อนแต่งงาน

4 เรื่อง ควรคิดก่อนแต่งงาน

8 second read
0
322
4 เรื่อง ควรคิดก่อนแต่งงาน

4 เรื่อง ควรคิดก่อนแต่งงาน

ก่อนที่จะไปถึงขั้นแต่งงาน อย ากให้คู่รักหันมาตอบคำถามเหล่านี้ให้ตัวเองดูเสียก่อน ว่าคนที่เราจะแต่งงานด้วยนั้นมีความพร้อมสักแค่ไหนและจริงๆ แล้วเราเองพร้อมแล้วหรือยังกับการสร้างครอบครัว แม้ที่ผ่ านมาเราทั้งสองจะบ่มเพราะรักกันมาอย่ างหวานชื่น ไม่มีอุปสรรคใดต้านทานความรักของเราได้ แต่นั่นแหละ การแต่งงาน การมีครอบครัวเป็นเรื่องใหญ่และสำคัญ ดังนั้นควรฉุกคิดและตั้งคำถาม หาคำตอบให้กับตัวเองเพื่อรักความสัมพันธ์ที่ยืนย าว

1 มีการวางแผนในอนาคตแล้วหรือยัง

มันสำคัญมากนะไม่ใช่แค่ความรักที่คุณมีให้กัน แต่เป็นเรื่องของการวางแผนชีวิต ไม่ว่าจะเรื่องลูก เรื่องบ้าน เรื่องรถ หนี้สินต่างๆ หากแต่งงานโดยไม่มีการวางแผนก็เป็นไปได้ว่าในอนาคตจะเกิดปัญหาขึ้นได้กับครอบครัวของเรา ซึ่งบางคู่ถึงกับเลิกรากันเลยทีเดียว ดังนั้นควรต้องมีการวางแผนอย่ างดี เพื่อชีวิตคู่ที่สมบูรณ์

2 คุณเข้ากับครอบครัวของเขาได้หรือไม่

ความรักไม่ใช่เรื่องของคนสองคนแต่เป็นเรื่องของครอบครัวเราและเขาด้วย ตอบตัวเองให้ดีก่อนว่าเราสามารถรับครอบครัวของเขาได้หรือไม่ เราเข้ากันได้ดีไม่มีปัญหาหรือถ้าหากมีปัญหาเราจะรับมือและแก้ไขเรื่องนั้นได้อย่ างไร เพราะหากปล่อยไว้คงไม่ดีแน่ๆ ในอนาคต จริงอยู่ความรักขึ้นอยู่กับเราสองคน แต่อย่ าลืมว่าเราทั้งคู่ต่างก็มีพ่อแม่ ญาติพี่น้อง ซึ่งจะมีส่วนกับชีวิตเราอยู่บ้างไม่มากก็น้อย หากเข้ากันได้ดีก็ถือเป็นเรื่องน่ายินดี แต่ถ้าคำตอบคือไม่ค่อยดีต้องรีบปรึกษาคนรักและฝ่า ฟั น อุปสรรคนี้ไปด้วยกัน

3 คุณทั้งคู่มีความมั่นคงพอหรือยัง

มีความมั่นคงทั้งเรื่องของหน้าที่การงานดูได้จากปัจจุบัน หากฝ่ายชายยังคงไม่ทำงานเป็นหลักเป็นแหล่ง ตกงาน ไร้อนาคต คุณจะต้องคิดว่า จะฝากชีวิตไว้กับเขาอีกต่อไปหรือไม่ เพราะเรื่องนี้เป็นเรื่องสำคัญ ชีวิตครอบครัวมีมากกว่าความรัก ทั้งเรื่องการเงิน การมีบุตร ดังนั้นพวกคุณทั้งสองต้องมีความมั่นคงแล้ว ทั้งในเรื่องการงานและความรักด้วย หากคุณยังรู้สึกได้ว่าคนรักยังดูไม่มีรักที่มั่นคงพอยังคงวอกแวกเจ้าชู้ หากเป็นเช่นนี้ก็คงไม่ต้องคิดถึงเรื่องแต่งงาน เพราะหากใจยังไม่มั่นคงเอาชีวิตเราไปฝากไว้กับเขาได้เช่นไร

4 ยอมรับข้อเสียของอีกฝ่ายได้หรือไม่

คู่รักเมื่อคบกันมาสักระยะ นิสัยที่แท้จริงก็มักจะโผล่ออกมาให้เห็นในด้านลบ เช่น ข้อเสียของเขาอาจะเป็นคนใจร้อน ไม่โรแมนติก ทำให้เราต้องน้อยอกน้อยใจอยู่บ่อยๆ ต้องถามตัวเราว่าเรารับได้ในข้อเสียของเขามากเท่าไหร่ หากคุณบอกว่ายังรับได้ เพราะเราเองก็มีข้อเสีย แบบนี้ก็จะไม่เป็นปัญหาในอนาคต แต่ถ้าคุณคิดว่าต้องเหนื่อยใจแน่ๆ ถ้าคบไปจนแต่งงาน อาจจะต้องทบทวนใหม่อีกครั้งแล้วล่ะ

ขอขอบคุณที่มา noonswoonapp

Load More Related Articles
Load More By kasetchaoban-R
Load More In ข้อคิด-ธรรมะ

Check Also

ครึ่งปีหลัง ลองทบทวนชีวิต เปลี่ยนมันให้ดีกว่าเดิม

ครึ่งปีหลัง ลองทบทวนชีวิต เปลี่ยนมันให้ดีกว่าเดิม 1 ในแ … …