Home เกษตร 5 ผักสวนครัว ปลูกริมรั้ว เก็บกินได้เก็บข า ยก็ดี มีประโยชน์สูง

5 ผักสวนครัว ปลูกริมรั้ว เก็บกินได้เก็บข า ยก็ดี มีประโยชน์สูง

12 second read
0
98
5 ผักสวนครัว ปลูกริมรั้ว เก็บกินได้เก็บข า ยก็ดี มีประโยชน์สูง

5 ผักสวนครัว ปลูกริมรั้ว เก็บกินได้เก็บข า ยก็ดี มีประโยชน์สูง

อย ากมีผักปลอดส ารพิษทานแบบมั่นใจได้ชัวร์ว่าปลอดแน่นอน 100% เราก็ต้องปลูกเอง นอกจากดีต่อสุขภาพแล้วยังประหยัดเงินในการจ่ายตลาดอีกด้วย ช่วงนี้ข้าวของแพงมากขึ้นรวมไปถึงพืชผักสวนครัวด้วย เลยอย ากจะชวนทุกคนหันมาปลูกผักริวรั้วเอาไว้เก็บทานเองกันเถอะ อาจมีหลายชนิดที่น่าปลูกแต่เราแนะนำ 5 ประเภทนี้ หากสนใจว่ามีต้นอะไรน่าปลูกบ้างมาติดตามกันได้เลย

1 ปลูกต้นชะอม

ชะอมเป็นผักที่มีกลิ่นฉุนเฉพาะตัวแต่ว่ามีประโยชน์ คนไท ยเรานิยมทานกันเยอะ นำไปประกอบอาหารได้หลายเมนูมาก ๆ ยังเป็นพืชที่ทนต่อทุกสภาพอากาศอีกด้วย แมล งศัตรูพืชไม่ค่อยมากวน ขย ายพันธุ์ง่ายแค่ตัดกิ่งปักชำหรือจะตอนกิ่งก็ได้ ปลูกเป็นผักสวนครัวริมรั้วสวย ๆ ให้ห่างกันแต่ละต้น 1 เมตร บำรุงด้วยปุ๋ ยคอก ต้นชะอมนี้ยิ่งเราเด็ดยอด ตัดแต่งกิ่งบ่อยก็จะมียอดใหม่แท งออกมาเยอะกว่าเดิม

2 ปลูกต้นขี ้เหล็ก

เป็นต้นไม้ยืนต้นเลย ปลูกเป็นรั้วได้เลย หากปลูกเอาไว้เก็บทานเองเอาแค่ต้นสองต้นก็ได้ แต่ถ้าจะปรับดับรั้วด้วยก็เรียงกันเป็นแถว ๆ ได้เลย เป็นพืชสมุนไพรที่มีประโยชน์อีกด้วย รสชาติอาจจะขมสักหน่อยแต่เป็นต้นไม้ที่มีอะไรดี ๆ มากมายเลย นำมาใช้ในทางการแพทย์ก็ได้ เวลาเก็บมาประกอบอาหารเราจะใช้ยอดอ่อนขี ้เหล็ก เอามาแกงยิ่งอร่อย

3 ปลูกต้นมะขาม

ในรั้วเอาเป็นต้นมะขามก็ได้ เราจะใช้ใบมะขามอ่อนในการปรุงอาหารกันบ่อย ๆ ต้นมะขามมีหลายสายพันธุ์สามารถเลือกตามแต่ชอบเลย ประโยชน์เยอะใช้ได้แทบจะทุกส่วนของลำต้นเลย ผลมะขามก็ทานได้อยู่แล้ว วิตามินสูง รวมถึงสา รอาหารสำคัญอย่ างอื่น เป็นไม้มงคลปลูกในบ้านได้ มีต้นมะขามเอาไว้ในบ้านก็จะดีไม่น้อยเลย

4 ต้นตำลึง

เป็นไม้เลื้อยกันบ้างอย่ างตำลึงเป็นผักที่นิยมทานกันเยอะมาก เนื่องจากประโยชน์สูง ปลูกง่าย โตเร็ว ใบอ่อน ยอดอ่อนทานได้ วิตามิน A สูง มีส่วนช่วยในการบำรุงสายตา และยังมีส ารอาหารสำคัญอย่ างอื่นเยอะด้วย ปลูกให้เลื้อยไปตามรั้วเลยก็ได้ จะได้รั้วตำลึงเขียวสวยมาก

5 ปลูกต้นกระถิน

สมัยก่อนเรามักจะเห็นกระถินริมรั้วเยอะมาก แต่ทุกวันนี้หาย ากมาก ๆ จะหามาทานเองยังย ากเลยหาในตลาดสดก็ใช่ว่าจะเจอง่าย ๆ ฉะนั้นเราหันมาปลูกกระถินกันเถอะก่อนที่มันจะถูกลืมไป ปลูกง่ายมาก ถ้ามาเมล็ดจากผลแก่ ๆ ก็เอามาโรยเลย จะโรยที่ริมรั้วก็ได้หรือจะเพาะก่อนก็ได้ แม้จะฉุนเหมือนกินสตอแต่ก็ไม่แรงขนาดนั้น นิยมนำไปใส่กับตำมะละกอเป็นอะไรที่เข้ากันมาก

ยังมีอีกหลายต้นมาก ๆ ที่น่าปลูกเอาไว้ริมรั้วเป็นผักสวนครัวที่เราปลูกเอง ทานเองแบบง่าย ๆ เลย ชอบต้นอะไร อย ากทานผักชนิดไหนหามาปลูกได้ตามสะดวก ถ้าหากไม่รู้ว่าจะเอาต้นอะไรดีก็ลองปลูก 5 ต้นที่แนะนำนี้กันได้เลย

เรียบเรียงโดย kasetchaoban

Load More Related Articles
Load More By Kasetchaoban-J
Load More In เกษตร

Check Also

วิ ธีทำจุ ลิ น ท รี ย์สังเคราะห์แสง ให้ได้ผลดีแดงทุกขวด

วิ ธีทำจุ ลิ น ท รี ย์สังเคราะห์แสง ให้ได้ผลดีแดงทุกขวด … …