Home เกษตร 8 สูตรปรุงดิน ทำง่าย ปลูกผักอะไรก็งาม

8 สูตรปรุงดิน ทำง่าย ปลูกผักอะไรก็งาม

8 second read
0
442
8 สูตรปรุงดิน ทำง่าย ปลูกผักอะไรก็งาม

8 สูตรปรุงดิน ทำง่าย ปลูกผักอะไรก็งาม

ต้นไม้แต่ละชนิดจะเติบโตได้ดีหากได้ดินที่เหมาะสมและอยู่ในสภาพแวดล้อมที่เหมาะด้วย แต่ก็รวมไปถึงการดูแลเอาใจใส่จากคนปลูกด้วยเหมือนกัน และในบทความนี้เราเอา 8 สูตรการปรุงดินมาฝาก เป็นการเริ่มต้นสำหรับการปลูกต้นไม้ทุกชนิด ถ้าดินดีอะไรมันก็ดีด้วยนั่นเอง แต่ละสูตรมีอะไรบ้างมาติดตามกันได้ในด้านล่างนี้เลย

1 สูตรบำรุงดินปลูกสำหรับผักทานใบ

ให้เอาลออข้างที่ได้มาจากการขัดสีข้าวเปลือกจะเป็นส่วนเนื้อเยื่อหุ้มเมล็ดข้าว จมูกข้าว รำ เอามาแช่ในน้ำไว้ 1 – 2 วัน จากนั้นก็เอาน้ำหมั กไปรดต้นไม้เลยจะทำให้ต้นพืชผักนั้นมีใบสวยต้นงาม จะปลูกผักชนิดไหนก็นำไปใช้ได้ สีใบจะเข้มข้นมากขึ้น

2 การปรุงดินสำหรับปลูกพืชกระถาง

หากชอบปลูกพืชในกระถางแนะนำให้ใช้ส่วนผสมนี้จะมี ใบจามจุรี ใบโสนและใบแค ใบมะขาม ใบกระถิน ไม่ต้องมีครบทุกใบที่กล่าวมาก็ได้ โดยจะต้องเป็นใบที่แก่และร่วงแล้วเท่านั้น นำมากองรวมกันแล้วรดน้ำให้ชุ่มแล้วก็หมั กไว้สัก 7 วัน ใบไม้จะเริ่มย่อยสลาย จากนั้นก็เอาไปผสมเข้ากับดินปลูก ปุ๋ ยคอก แล้วก็นำไปใส่กระถางปลูกต้นไม้ได้เลย โดยปุ๋ ยคอกให้ใส่แค่ 1 ส่วนเท่านั้น

3 ดินปลูกในแปลงผัก

การผสมดินปลูกบนแปลงนั้นเราจะใช้เป็นต้น ใบ ราก ของผักตบชวาสับให้เป็นท่อน ๆ แล้วนำมากองรวมกันแล้วหมั กไว้ 3 วัน จากนั้นก็รดด้วยน้ำปุ๋ ยคอก หากระสอบมาคลุม หมั กไว้ต่ออีก 10 วัน ผักตบจะเริ่มยุบตัวแล้วก็จะมีธาตุอาหารที่จำเป็นต่อพืชผัก เราก็นำไปคลุกผสมเข้ากับดินปลูกบนแปลงและปลูกผักได้เลย

4 สูตรปรุงดินให้ร่วนซุย

จะใช้เป็นเปลือกถั่วลิสงเอามากองรวมกันแล้วหมั กเอาประมาณ 3 สัปดาห์ให้ย่อยสลาย จากนั้นก็นำไปรองก้ นหลุมก่อนที่จะปลูกต้นไม้ในกระถาง จะทำให้ดินร่วนซุย ระบายน้ำได้ดี รากต้นไม้เดินได้สะดวกมากขึ้น

5 สูตรปรุงดินสำหรับปลูกผักสวนครัว

เราก็เอาน้ำซาวข้าวมารดต้นไม้ได้เลยบริเวณโคนต้น จากนั้นก็ปรับสภาพดินให้เหมาะสม ทำให้พืชผักสวนครัวนั้นเจริญเติบโตได้ดี ใช้ได้กับทุกพืชผัก

6 สูตรปรุงดินสำหรับปลูกไม้ด อ ก ไม้ประดับ

จะใช้เป็นเปลือกกล้วยมาหั่นเป็นท่อน ๆ แล้วตากแดดเอาไว้ให้แห้งเลย แล้วก็นำไปผสมเข้ากับดินปลูก จะช่วยบำรุงให้ด อ กไม้สวยงามสีสันสดใสน่ามองมากยิ่งขึ้ย

7 สูตรปรุงดินปลูกต้นไม้ทั่วไป

ดินนี้จะใช้ปลูกต้นอะไรก็ได้ โดยจะเอาดินปลูกทั่วไปเลยมา 1 ส่วน ผสมเข้ากับใบไม้แห้ง 1 ส่วน ปุ๋ ยห มัก 1 ส่วน แล้วคลุกผสมให้เข้ากันแล้วก็นำไปปลูกต้นไม้ได้เลย

8 สูตรทำดินปลูกไม้ ด อ กลงกระถาง

จะเอาดินปลูกนั้นมา 1 ส่วนโดยให้เป็นดินใบก้ามปู ปุ๋ ยคอกอีก 1 ส่วน ดินร่วน 1 ส่วน กาบมะพร้าวสับด้วย 1 ส่วน แล้วก็ผสมให้เข้ากัน เสร็จแล้วก็นำไปปลูกด อ กไม้ลงกระถางได้เลย จะทำให้ ด อ กสวย ต้นสมบูรณ์

นอกจากนี้ก็ยังมีดินปลูกอีกหลายสูตรเลย แต่ทั้งหมดที่กล่าวมานี้ก็สามารถนำไปปรับใช้ได้ บางอย่ างวัสดุปลูกในบางพื้นที่ก็หาย าก ก็ปรับไปตามสะดวกจะดีกว่า

เรียบเรียงโดย kasetchaoban

Load More Related Articles
Load More By Kasetchaoban-J
Load More In เกษตร

Check Also

เปลี่ยนมะพร้าวธรรมดาให้เป็นมะพร้าวกะทิ อร่อยหอมหวาน

เปลี่ยนมะพร้าวธรรมดาให้เป็นมะพร้าวกะทิ อร่อยหอมหวาน มะพ … …