Home ข่าว การทำน้ำเต้าหู้แบบเข้มข้น ไม่ผสมแป้ง รสอร่อยขาวน่าทาน

การทำน้ำเต้าหู้แบบเข้มข้น ไม่ผสมแป้ง รสอร่อยขาวน่าทาน

22 second read
0
205
การทำน้ำเต้าหู้แบบเข้มข้น ไม่ผสมแป้ง รสอร่อยขาวน่าทาน

การทำน้ำเต้าหู้แบบเข้มข้น ไม่ผสมแป้ง รสอร่อยขาวน่าทาน

น้ำเต้าหู้นั้นทานสะดวกมาก ๆ ทานง่าย รสชาติอร่อยและยังมีประโยชน์อีกด้วย สำหรับสูตรในการทำนั้นก็มีห ล า กห ล า ยวิธี แต่สำหรับสูตรนี้รับรองว่าอร่อยไม่แพ้ร้านดังเลยทีเดียว ไม่ใช้แป้งก็เข้มข้นได้เพราะบางสูตรแป้งเยอะไปก็เสียความกลมกล่อมของน้ำเต้าหู้ที่แท้จริงไปเลย มีขั้นตอนการทำอ ย่ า ง ไรมาติดตามกันได้ด้านล่างนี้เลย

ส่วนผสมในการทำน้ำเต้าหู้สูตรแรก

1 น้ำตาลทรายขาวละเอียด 350 กรัม

2 เกลือไอโอดีนป่น 1 ช้อนชา

3 น้ำสะอาด 32 ถ้วย (8ลิตร)

4 ถั่วเหลือง 0.5 กิโลกรัม

ขั้นตอนการทำ

เริ่มที่การเอาถั่วเหลืองมาแช่ไว้สัก 6 ชั่ วโมง แล้วก็กรองเอาแต่ถั่วหลองใส่ตะกร้าไว้พักรอให้สะเด็ดน้ำ

จากนั้นเอาถั่วเหลืองไปใส่ในเครื่องปั่น โดยให้ใส่ลงไปทีละครึ่งโถ แล้วก็เอาน้ำสะอาดลงไปแต่พอท่วมเม็ดถั่ว แล้วก็ปั่นไปประมาณ 2 – 3 นาที

ต่อด้วยการเอาไปใส่หม้อหรือกะละมังที่เตรียมเอาไว้ แล้วเอาผ้าขาวบางกรองกากถั่วเหลือง พอปั่นถั่วเสร็จแล้วเราก็กรองเอาน้ำเต้าหูรอบแรกมาได้เลย

จากนั้นก็เอาน้ำเต้าหูไปตั้งไฟให้เดือด ต้มโดยใช้ไฟแรงจากนั้นใส่ใบเตยลงไป 2 ใบ จัดการคนไปได้เรื่อย ๆ เลย แล้วก็ค่อยตักฟองออกไปให้หมดเลย

พอน้ำเต้าหู้เดือดแล้วค่อยลดไฟลงไปเติมน้ำตาลลงไป ใส่เกลือป่น แล้วก็เพิ่มไฟให้แรงขึ้น แล้วก็คอยจัดการคนไปเรื่อย ๆ จนเดือดค่อยทำการปิดไฟแล้วยกลงมาเทใส่หม้อ พักไว้รอให้ระบายร้อนก็นำไปทานได้แล้ว

ส่วนผสมการทำเต้าหู้สูตรที่ 2

1 ถั่วเหลือง 0.5 กิโลกรัม

2 น้ำกรอง 4 ลิตร

3 น้ำตาล

4 ใบเตยแก่ 7 – 8 ใบ

ขั้นตอนในการทำ

เอาถั่วเหลืองมาล้างให้สะอาดเลื อกเอาเมล็ดที่เสียทิ้งไป แล้วก็แช่ทิ้งไว้ 3 ชั่ วโมง พอครบตามเวลาแล้วก็เทน้ำแช่ทิ้งแล้วนำไปล้างให้สะอาดอีกครั้ง

ส่วนใบเตยนั้นเอาไปตำให้ละเอียดหรือปั่นก็ได้เพื่อให้มีกลิ่นหอม หากไม่ชอบจะไม่ใส่ก็ได้ ต่อไปก็เอาถั่วเหลืองลงไปปั่น ใส่ลงโถ 3 ทัพพี/การปั่น 1 รอบ

แล้วใส่ใบเตยลงไปปั่นร่วมด้วย ปั่นสัก 2 นาที จะได้เป็นน้ำข้น ๆ ออกมา เสร็จแล้วเอามากรองออกมาจะได้เป็นน้ำนมฟอง ๆ เราก็ตักเอาฟองออกไปเรื่อย ๆ เลย

ต่อไปก็เอาน้ำนมถั่วเหลืองที่ได้นั้นกรองอีกรอบแล้วเอาไปต้นโดยใช้ความแรงไฟอ่อน ๆ แล้วคนไปเรื่อย ๆ เพื่อไม่ให้ติดก้ นหม้อ ต้มไปจนเดือดประมาณ 2 – 3 นาที ก็ใส่น้ำตาลลงไปตามแต่ชอบเลย

เพียงเท่านี้ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อยสำหรับสูตรในการทำน้ำเต้าหู้แบบง่าย ๆ จะสูตรแรกหรือสูตรสองก็ตามสะดวกเลย อร่อยไม่แพ้กัน ถ้าชอบดื่มน้ำเต้าหู้ก็อย่ าลืมลองนำไปทำตามกันดูนะ

เรียบเรียงโดย kasetchaoban

Load More Related Articles
Load More By Kasetchaoban-J
Load More In ข่าว

Check Also

ปูนขาวมีประโยชน์ โรยดินก่อนปลูกพืช

ปูนขาวมีประโยชน์ โรยดินก่อนปลูกพืช สังเกตไหมว่าเกษตรกรห … …