Home เกษตร ปลูกมะเขือเปราะ ให้ได้ผลดกและติดผลทุกช่อ เก็บได้ตลอดปี

ปลูกมะเขือเปราะ ให้ได้ผลดกและติดผลทุกช่อ เก็บได้ตลอดปี

11 second read
0
284
ปลูกมะเขือเปราะ ให้ได้ผลดกและติดผลทุกช่อ เก็บได้ตลอดปี

ปลูกมะเขือเปราะ ให้ได้ผลดกและติดผลทุกช่อ เก็บได้ตลอดปี

มาปลูกมะเขือเปราะกันแบบง่าย ๆ เลย เคล็ดลับในการปลูกไม่มีอะไรยุ่ ง ย า ก คุณสามารถอ่ า นและทำตามได้ง่ายเลย ซึ่งมะเขือเปราะนั้นใช้ประกอบอา  ห า รได้หลากหลายเมนูเพิ่มความ อ ร่ อ ย หรือจะนำไปทานกับน้ำพริกกินเป็นผักสดก็ได้ มาดูขั้นตอนในการเพาะปลูกได้เลย

การเตรียมดินและเพาะกล้า

การเตรียมแปลงนั้นให้เตรียมดินให้ละเอียดแล้วผสมกับปุ๋ ยคอก โดยผสมในอัตรา 2 : 1 แล้วก็พรวนดินประมาณ 15 – 30 เซนติเมตร จากนั้นก็ย่อยดินแล้วหว่านปุ๋ ยคอกคลุกให้เข้ากันเลยและทำการยกร่องแปลงสัก 30 เซนติเมตร กว้าง 120 เซนติเมตร จะเหมาะสำหรับการเปลี่ยน

ในการเพาะกล้านั้นใช้ไม้จิ้มฟั นกดลงบนดินเพาะกล้าที่เตรียมไว้เลยแล้วหยอดเมล็ดลงไปในหลุมนั้นสัก 1 – 2 เมล็ด แล้วจัดการกลบดินให้ดีแล้วโรยด้วยปูนขาวรอบ ๆ ถาดเพาะกล้าเลย ประมาณ 10 วันไม่เกินนี้จะเริ่มเห็นต้นกล้ามะเขือเปราะแล้ว คอยรดน้ำ 2 วัน/ครั้ง เช้า – เย็น จากนั้นพอต้นกล้าอายุได้ 25 – 30 วันก็ย้ ายต้นกล้าไปลงปลูกในแปลงปกติได้เลย

ขั้นตอนในการปลูก

ในการเคลื่อนย้ ายนั้นควรทำในวันที่แดดร่มและไม่มีลมด้วยเพราะต้นกล้าค่อนข้างบอบบางหักง่าย ส่วนระยะห่างในการปลูกนั้นก็ใช้ประมาณ 100 เซนติเมตรและระยะห่างระหว่างต้นอยู่ที่ 50 – 70 เซนติเมตร แล้วกลบดินให้เรียบร้อยอย่ าให้ต้นกล้าโยกโค่นได้ง่าย

การบำรุงดูแลต้นมะเขือเปราะ

สำหรับการรดน้ำนั้นให้รดเช้า – เย็น เพื่อให้ต้นมะเขือเปราะฟื้นตัวได้เร็วขึ้น พอต้นเริ่มตั้งตัวได้แล้วก็ค่อยปรับมาเป็นการรดน้ำ 1 ครั้ง/วัน โดยเฉพาะในช่วงที่ต้นมะเขือเริ่มติดด อกพย าย ามอย่ าให้ขาดน้ำเด็ดขาด เพราะอาจทำให้การเจริญเติบโตชะงักลง

ในการใส่ปุ๋ ยก็ให้ใส่หลังจากย้ ายต้นกล้ามะเขือเปราะมาปลูกแล้ว 10 วัน ใช้เป็นปุ๋ ยสูตร 46 – 0 – 0 พอต้นมะเขือเป็นด อกแล้วก็ให้ปรับมาใช้เป็นปุ๋ ยสูตร 13 – 13 – 21 หรือสูตร 15 – 15 – 15 โดยให้ใส่ทุก 2 เดือน แล้วก็บำรุงดูแลไปแบบปกติได้เลย

การเก็บผล

เมื่อเราปลูกต้นมะเขือเปราะได้อายุประมาณ 45 – 60 วันแล้ว จะเห็นลูกมะเขือเปราะมีขนาดเท่าลูกมะนาว เราก็ทยอยเก็บมาประกอบอาหารได้เลย พอเก็บแล้วสัก 2 เดือนก็ให้ทำการตัดแต่งกิ่งของต้นมะเขือเปราะให้เรียบร้อย เพื่อให้ลำต้นแข็งแรง เพื่อเร่งให้มีการติดด อกรอบใหม่ หากใบหนามากไปก็ให้เด็ดออกเลย จะทำให้ส ารอาหารไปเลี้ยงยอดและใบใหม่ได้

สำหรับใครที่อย ากจะปลูกต้นมะเขือเปราะให้ติดผลดกก็สามารถทำตามเคล็ดลับนี่ได้เลย จะทำให้เรามีมะเขือเก็บตลอดหากปลูกหลายต้นก็เก็บไปขายเป็นการสร้างรายได้ได้อีกด้วย

เรียบเรียงโดย kasetchaoban

Load More Related Articles
Load More By Kasetchaoban-J
Load More In เกษตร

Check Also

ปูนขาวมีประโยชน์ โรยดินก่อนปลูกพืช

ปูนขาวมีประโยชน์ โรยดินก่อนปลูกพืช สังเกตไหมว่าเกษตรกรห … …