Home เกษตร ปลูกมะเขือเทศ ไว้กินเอง ในสวนหลังบ้าน

ปลูกมะเขือเทศ ไว้กินเอง ในสวนหลังบ้าน

14 second read
0
88
ปลูกมะเขือเทศง่ายๆ ไว้กินเองในสวนหลังบ้าน

ปลูกมะเขือเทศ ไว้กินเอง ในสวนหลังบ้าน

มะเขือเทศเป็นพืชผักสวนครัวที่ควรปลูกไว้ในบ้าน เวลาจะทำกับข้าวก็จะไปเก็บมาใช้ได้สะดวก ๆ ไม่ต้องซื้อ เพราะว่ามะเขือเทศบางครั้งก็ร า ค า แ พ ง ไม่เบาเลย

และหากเราปลูกได้จำนวนเยอะ ๆ ก็ยังแ บ่ ง ค น อื่นได้ สามารถนำไปขายต่อได้อีกด้วย โดยมะเขือที่เอามาเพาะปลูกนั้นเราก็เอาเมล็ดมาจากมะเขือเทศแก่ได้เลย

โดยขูดเอาเมล็ดออกมาลงกระชอนแล้วล้างเมือกออกให้หมด แล้วผึ่งลมไว้ให้แห้งก็เอาไปเพาะได้แล้ว

วิธีการปลูกมะเขือเทศ

พอเราได้เมล็ดพันธุ์มาแล้วก็ทำการเพาะลงถุงหรือจะเพาะลงแปลงก็ได้ ดินปลูกหาเป็นดินสำเร็จรูปมาใช้ได้เลย โดยเอาผสมเข้ากับมะพร้าวสับ ปุ๋ ยคอก แล้วก็หยอดเมล็ดมะเขือเทศลงไปได้เลย จากนั้นกลบดินบาง ๆ แล้วฉีดพ่นรดน้ำให้ทั่ว ใช้ละอองบาง ๆ รดเพื่อป้องกันไม่ให้เมล็ดกระเด็นหายไปหมด

หลังจากที่เราเพาะไปได้ประมาณ 4 วัน ก็จะเห็นการงอกของต้นกล้ามะเขือเทศแล้ว จากนั้นก็เอาต้นมะเขือเทศที่งอกแล้วนั้นไปวางรับแสงแดด แล้วฉ ีดฟ้อกกี้พ่นเพื่อให้ต้นมะเขือเทศสดชื่นมากขึ้น และเราก็ค่อย ๆ เลี้ยงดูไปเรื่อย ๆ จนมีใบจริงแตกออกมาก็ค่อยย้ ายไปลงกระถางที่มีดินปลูกผสมไว้รออยู่แล้ว โดยใส่กระถางประมาณ 6 นิ้ว

จากนั้นเราจะได้ต้นกล้ามะเขือเทศที่แข็งแรง เราก็จัดการแยกต้นมาปลูกได้เลย โดยให้ใช้เป็นไม้ลูกชิ้นอันเล็ก ๆ เจาะเป็นรูของก้ นกระบะเพาะชำเพื่อที่จะดันต้นมะเขือขึ้นมาได้ง่าย ๆ จากนั้นก็เอาไปปลูกลงกระถางได้เลย แล้วก็ให้น้ำปกติ วางในที่แสงแดดส่งถึงด้วย

แล้วใบมะเขือเทศจะค่อย ๆ ใหญ่ขึ้นมาเรื่อย ๆ ตามลำดับ แล้วเราก็เอาต้นมะเขือเทศนั้นเปลี่ยนกระถางให้ใหญ่ขึ้นตามไปด้วย จะทำให้รากเดินดี ต้นมะเขือเทศก็จะได้เจริญเติบโตได้มากขึ้น ส่งผลให้ลูกมะเขือเทศสมบูรณ์ด้วยเช่นกัน

การปลูกมะเขือเทศไม่จำเป็นจะต้องรอให้มีพื้นที่กว้าง ๆ ก็ได้ เพราะว่าปลูกในกระถางก็รอด จะอย ากได้กี่ต้นก็วางกระถางเรียงกันได้เลย ดูแลง่ายโตเร็วด้วย

เรียบเรียงโดย kasetchaoban

ขอขอบคุณ วิชาชีวิต

Load More Related Articles
Load More By Kasetchaoban-J
Load More In เกษตร

Check Also

เปลี่ยนมะพร้าวธรรมดาให้เป็นมะพร้าวกะทิ อร่อยหอมหวาน

เปลี่ยนมะพร้าวธรรมดาให้เป็นมะพร้าวกะทิ อร่อยหอมหวาน มะพ … …