Home เกษตร ปลูกผักในกระถาง 10 ชนิด ใช้พื้นที่ไม่มาก เอาไว้กินเองที่บ้าน

ปลูกผักในกระถาง 10 ชนิด ใช้พื้นที่ไม่มาก เอาไว้กินเองที่บ้าน

25 second read
0
1,290
สอนปลูก 10 ผักในกระถางแบบง่ายๆ มีผักสดๆไว้กินที่บ้านทุกวัน

ปลูกผักในกระถาง 10 ชนิด ใช้พื้นที่ไม่มาก เอาไว้กินเองที่บ้าน

บ้านไหนมีพื้นที่ใช้สอยน้อย แต่อย ากจะปลูกผักสวนครัวยกมือขึ้นหน่อย วันนี้เลยมาแนะนำผักที่ปลูกในกระถางได้ เป็นผักสวนครัวที่ปลูกแล้วโตเร็ว ดูแลง่าย ๆ แม้ไม่เคยปลูกผักมาก่อนก็ยังเ ลี้ย  งได้เลย การปลูกผักในกระถางก็หาที่ว างให้เหมาะส มให้แดดส่องถึงด้วย มาดูกันว่า มีผักอะไรบ้าง

1 ผักชี

เป็นผักสวนครัวที่ขาดไม่ได้เลยในแต่ละบ้านต้องมี ปลูกง่ายมาก ๆ โดยเอาเมล็ดมาปลูกได้เลย ส่วนการเตรียมดินนั้นให้ตากดินปลูกให้แห้งก่อน แล้วผสมกับปุ๋ ยค อ ก 2 ส่วนต่อดิน 1 ส่วน แล้วคลุกให้เข้ากัน นำไปลงกระถางปลูกเลย จากนั้นเอาเมล็ดผักชีมาบดให้แตกเป็น 2 ส่วน แช่น้ำไว้ 3 ชั่ วโมงแล้วนำมาตากลมให้แห้งก่อนนำมาโรยปลูกลงกระถางและหาฟางข้าวมาคลุมแล้วรดน้ำให้ชุ่มเลย

2 ต้นหอม

เริ่มที่เตรียมดินเราจะใช้เปลือกถั่วลิสงมาบดผสมเข้ากับดินแล้วใส่กระถางปลูกเลย เอาต้นหอมมาแต่เฉพาะส่วนข้อร า ก ใส่ใบก็นำไปประกอบ อ า ห า รปกติเลย ตัดมาให้มีขนาดสัก 1.5-2 นิ้ว เป็นท่อนมาปักชำลงในกระถางแล้วรดน้ำให้ชุ่มวันละ 2 ครั้ง เช้า เย็น พอต้นเริ่มแข็งแรงแล้วก็รดน้ำแบบวันละ 1 ครั้งได้เลย

3 พริก

เอาเมล็ดพริกไปแช่น้ำไว้ก่อน 1 วัน แล้วผึ่งให้แห้งต่อไปก็เตรียมดินปลูก โดยเอาดินร่วนผสมเข้ากับทรายและปุ๋ ยหมั ก คลุกรวมกันแล้วใส่ในกระถางแล้วหยอดเมล็ดพริกลงไปเลย คอยรดน้ำสม่ำเสมอ รอให้ต้นโตแข็งแรงก็คัดเอาต้นที่สมบูรณ์ไปปลูกแยกกระถางละต้นได้เลย

4 ต้นกะเพรา

เป็นผักที่เอาไปผัดกับอะไรก็เข้ากันไปหมดเลย ปลูกง่ายมาก ๆ ชำกิ่งหรือหว่านเมล็ดก็ได้ วิธีการปลูกในกระถางก็เอาก้านมาลิดใบออกให้หมด ตัดฐานก้านออกนิดหน่อยแล้วปักลงในกระถางที่มีดินปลูกเลย และคอยรดน้ำสม่ำเสมอเช้าเย็น ไม่นานก็จะผลิใบใหม่ออกมา ต้นโตและเก็บมาประกอบอาหารได้แล้ว

5 ต้นมะนาว

สำหรับต้นนี้อาจจะต้องใช้กระถางใหญ่หน่อย เช่น ท่อซีเมนต์ ก็เอาเมล็ดมะนาวมาล้างให้สะอาดแล้วตากแห้งไว้และนำไปแช่น้ำเย็น 1 คืน แล้วห่อเมล็ดด้วยกระดาษทิชชู่ เอาใส่ในกล่องแล้วปิดฝา พรมน้ำให้ชุ่มเสมอรอให้รากงอกออกาแล้วเราก็บย้ ายลงไปปลูกในกระถางเลย ดินปลูกใช้ดินผสมปุ๋ ยคอก ลงกระถางเพาะก่อนพอต้นโตก็เอาไปปลูกในที่เป็นกระถางใหญ่ขึ้น

6 ผักบุ้ง

เป็นผักที่เอามาปลูกในกระถางก็ได้เหมือนกัน ดินปลูกนั้นใช้เป็นดินร่วนผสมปุ๋ ยคอก แล้วเอาลงกระถาง นำเมล็ดผักบุ้งไปแช่น้ำไว้ก่อน 1 คืน จากนั้นก็เอามาโรยปลูกลงกรถางเลย 2 – 3 วันก็เริ่มงอกออกมาให้เราเห็นแล้ว ปลูกไปสัก 30 วันก็โตพอจะให้เก็บเกี่ยวมาประกอบอาหารแล้ว  ผักบุ้งชอบน้ำจะต้องคอยรดอย่ างสม่ำเสมอด้วย

7 แตงกวา

ปลูกในกระถางก็ได้เหมือนกัน ดินปลูกนั้นใช้เป็นดินร่วนปนทรายมาผสมกับปุ๋ ยหมั กในอัตราส่วนที่เท่ากัน แล้วก็เอาเมล็ดแตงกวามาปลูกเลย ใส่ไปกระถางละ 4 – 5 เมล็ด พอต้นโตสัก 7 เซนติเมตรก็เลือกเอาเฉพาะต้นที่สมบูรณ์แข็งแรงไว้ ถอนต้นที่ไม่แข็งแรงทิ้งไปเลย และรดน้ำให้ชุ่ม บำรุงด้วยปุ๋ ย เพื่อให้เจริญเติบโตได้ดีขึ้น

8 มะกรูด

ก็ปลูกคล้าย ๆ มะนาวเลย เอาเมล็ดมาล้างให้สะอาดแล้วตากให้แห้ง แล้วนำไปเพาะลงกระถาง ดินปลูกใช้ดินร่วนปนทรายผสมปุ๋ ยคอกเข้าไป เพาะเมล็ดลงไปพอต้นโตสัก 3 – 4 ใบแล้วก็ย้ ายไปลงถุงเพาะไว้ก่อน รอต้นแข็งแรงค่อยเอาไปลงกระถางจริง และรดน้ำแค่ช่วงเช้าก็พอ และจะต้องโดนแดดวันละ 8 ชั่ วโมง เพื่อให้ต้นเติบโตเร็ว

9 ผักกวางตุ้ง

ดินปลูกให้ใช้เป็นดินร่วมผสมกับปุ๋ ยคอก เอาลงในกระถางเลยแล้วก็เอาเมล็ดกวางตุ้งมาหยอดลงไปในหลุมขนาด 1.5 เซนติเมตรแล้วก็กลบดินและทำการรดน้ำให้ชุ่ม วางกระถางไว้ในที่มีแดดส่องถึง จะทำให้ต้นผักกวางตุ้งเจริญเติบโตได้ดี

10 ต้นมะระ

เป็นผักที่มีรสขมเป็นเอกลักษณ์ เพิ่มความกลมกล่อมให้กับอาหารและมีประโยชน์เยอะอีกด้วย วิธีปลูกก็ง่ายมากเอาเมล็ดมา 2 เมล็ดปลูกลงในกระถางที่ผสมดินปลูกแล้ว โดยใช้ดินร่วนผสมเข้ากับปุ๋ ยคอก แล้วหยอดเมล็ดลงเลย คอยรดน้ำวันละครั้งก็พอ พอต้นโตได้สักพักหาไม้มาเป็นหลักให้มะระเลื้อยได้เลย

แต่ละต้นนั้นปลูกไม่ย ากเลย บางต้นก็อาจจะต้องเลือกกระถางใหญ่หน่อย ถ้าอย ากจะได้ผักที่ต้นโตเต็มที่มีเก็บง่าย ๆ กระถางที่ใช้แนะนำเป็นขนาด 10 นิ้ว 15 นิ้วขึ้นไป รากต้นไม้จะได้เดินหาอาหารได้ไกลหน่อย อย่ าลืมลองปลูกกันดูนะแล้วคุณจะมีผักสวนครัวสวย ๆ ไว้เก็บทาน

เรียบเรียงโดย kasetchaoban

Load More Related Articles
Load More By Kasetchaoban-J
Load More In เกษตร

Check Also

เปลี่ยนมะพร้าวธรรมดาให้เป็นมะพร้าวกะทิ อร่อยหอมหวาน

เปลี่ยนมะพร้าวธรรมดาให้เป็นมะพร้าวกะทิ อร่อยหอมหวาน มะพ … …