Home เกษตร ปลูกผักคะน้าให้ต้นงามไว ใบเขียวสวย กรอบนานหวานอร่อย

ปลูกผักคะน้าให้ต้นงามไว ใบเขียวสวย กรอบนานหวานอร่อย

15 second read
0
662
ปลูกผักคะน้าให้ต้นงามไว ใบเขียวสวย กรอบนานหวานอร่อย

ปลูกผักคะน้าให้ต้นงามไว ใบเขียวสวย กรอบนานหวานอร่อย

ผักคะน้านั้นเอามาผัดก็กรอบอร่อยไม่น้อยเลย วันนี้ชวนมาปลูกผักคะน้าแบบง่าย ๆ กัน แต่ก็ได้ผักต้นเขียวสวยงามอ ย่ า งแน่นอน จะปลูกเป็นผักสวนครัวไว้ทานเองก็สะดวกย ามเก็บเกี่ยวไม่น้อยเลย หรือถ้าอ ย า กจะปลูกขายเพื่อสร้างรายได้ก็ได้ผักงาม ๆ ตามความต้องการของตลาดอย่ างแน่นอนเลย ถ้าพร้อมแล้วมาดูวิธีในการปลูกได้เลย

การเ พ า ะ ต้นคะน้า

หาเมล็ดพั น ธุ์ คะน้าที่สมบูรณ์มาเตรียมไว้จากนั้นก็ทำการยกร่องแปลงปลูกให้สูงประมาณ 30 เซนติเมตร โดยขนาดแปลงอยู่ที่ 2 x 2.5 เมตร

การเตรียมแปลงหว่านนั้นอย่ าลืมกำจัดวัชพืชออกให้หมดด้วยและโรยปุ๋ ยคอกบำรุงดินไป 2 ถัง แล้วคลุกให้เข้ากันเพื่อจะให้เป็นปุ๋ ยผักด้วย เสร็จแล้วหว่านเมล็ดพันธุ์ 1 – 2 ถุงเลย

แล้วโดรยดินผสมปุ๋ ยคอกทับบาง ๆ แล้ววางฟางคลุมและรดน้ำตามให้ชุ่ม ระยะ 3 – 5 วันจะเห็นการงอกของผักคะน้าแล้ว และพอหลังการงอก 10 วัน ให้คัดเอาต้นกล้าที่สมบูรณ์ไว้และถอนต้นที่ไม่สมบูรณ์ออกทิ้งได้เลย

การเตรียมแปลงปลูก

สำหรับการเตรียมแปลงนั้นควรจะทำสูงอย่ างน้อย 20 – 30 เซนติเมตร กว้าง 2 – 3 เมตร ขนาดความย าวก็ตามความเหมาะสม

แล้วก็ทำการกำจัดวัชพืชและหว่านโรยด้วยปุ๋ ยคอก จากนั้นก็ทำการพรวนดินและตากแดดประมาณ 5 – 10 วัน ทำการพรวนแปลงอีกครั้งก่อนปลูกและตากดินประมาณ 5 วัน

วิธีการปลูก

สำหรับวิธีการปลูกนั้นจะใช้ต้นกล้าที่มีอายุ 20 – 30 วัน หรือมีใบที่แท้จริงออกมาสัก 3 – 5 ใบก่อน และให้ต้นสูงประมาณ 10 เซนติเมตร

ในส่วนของการย้ ายต้นกล้านั้นจะต้องให้มีดินติดรากมาด้วย หากไม่มีก็จะต้องคอยแช่น้ำระหว่างปลูก และหลังถอนก็ควรจะปลูกในทันที ระยะการปลูกระหว่างต้นและแถวประมาณ 20 x 20 เซนติเมตร

การดูแลใส่ปุ๋ ยและรดน้ำ

การให้น้ำนั้นตั้งแต่หลังการปลูกทุกวัน โดยให้รดน้ำวันละ 2 ครั้ง ในช่วงระยะเริ่มแรกและวันละ 1 ครั้งก่อนเก็บผลผลิตประมาณ 10 – 15 วัน การให้น้ำนั้นจะรดให้ติดตั้งระบบน้ำให้ดีก็ตามสะดวกเลย สำหรับปุ๋ ยนั้นก็จะใช้ปุ๋ ยคอกโรยใส่ในทุก 7 วันเลย

การเก็บเ กี่ ย ว ผ ล ผ ลิ ต

การเก็บเกี่ยวนั้นก็หลังจากการหว่านเมล็ด 40 – 60 วัน ด้วยการใช้มีดตัดพร้อมเด็ดใบแก่ติดโคนต้นออก 1 – 2 ใบ และนำมาล้างทำความสะอาด

แต่ก่อนจะเก็บเกี่ยวนั้นก็ให้เลือกเก็บตอนเช้าตรู่ อย่ าเก็บตอนแดดร้อนจัด เวลาตัดก็ใช้มีดคม ๆ มาตัด อย่ าเก็บด้วยมือเพราะใบอาจช้ำได้ อย่ าเก็บตอนคะน้าแก่เพราะจะเอามาประกอบอาหารได้ไม่อร่อย

ผักคะน้านั้นนิยมทานกันทั่วทิศไม่ว่าใครก็รู้จัก เอามาผัดก็ยอดเยี่ยม เอามาลวกก็อร่อยเหมือนกัน ยิ่งถ้าได้น้ำพริกอร่อย ๆ ก็จะยิ่งอร่อยเหมือนกัน หากคุณอย ากจะปลูกผักคะน้าไว้ทานก็พร้อมลงมือได้เลย ปลูกง่ายมาก ๆ และหากปลูกขายก็ได้ราคาดีไม่น้อยเหมือนกัน

เรียบเรียงโดย kasetchaoban

Load More Related Articles
Load More By Kasetchaoban-J
Load More In เกษตร

Check Also

น้ำพริกปลากระป๋อง ทำง่ายๆ ทานกับผักสดหอมอร่อยมาก

น้ำพริกปลากระป๋อง ทำง่ายๆ ทานกับผักสดหอมอร่อยมาก คิดอ ะ … …