Home เกษตร วิธีเพาะเห็ดในโอ่ง ทำได้แม้พื้นที่น้อย ไม่ต้องมีโรงเรือน

วิธีเพาะเห็ดในโอ่ง ทำได้แม้พื้นที่น้อย ไม่ต้องมีโรงเรือน

16 second read
0
145
วิธีเพาะเห็ดในโอ่งทำได้แม้พื้นที่น้อย

วิธีเพาะเห็ดในโอ่ง ทำได้แม้พื้นที่น้อย ไม่ต้องมีโรงเรือน

อย ากจะเพาะเห็ดแต่ไม่มีงบจะสร้างโรงเรือนใหญ่ ๆ หรือบางคนไม่มีพื้นที่เยอะขนากนั้น ก็จะต้องเปลี่ยนวิธีการเพาะเห็ดให้เหมาะกับพื้นที่ของตนเอง ซึ่งการเพาะเห็ดในโอ่งนี้ตอบโจทย์มากเพราะว่าแม้จะมีพื้นที่น้อยก็สามารถปลูกเห็ดได้ ต้นทุนไม่สูงและยังดูแลง่ายให้ผลผลิตดีอีกด้วย มาดูขั้นตอนการทำกันได้เลย

สิ่งที่จะต้องเตรียม

1 โอ่งเก่าไม่ใช้แล้วขนาดตามต้องการเลย

2 เชื้ อเห็ดที่ต้องการปลูก

3 กระสอบป่าน

4 ไม้ไผ่ตีเป็นตะแกรงให้ขนาดพอดีโอ่ง

5 ฐานรองโอ่งหรือย างรถยนต์เก่า

6 ทราย

7 เชื อกฟาง

8 บัวรดน้ำ

ขั้นตอนการทำ

เอาโอ่งมาแล้วหาฐานรองตั้งไว้ จากนั้นก็เอาโอ่งมาเรียงกันในแนวตะแคง จะปลูกกี่โอ่งก็เอามาเรียงกันเลย หาอะไรมาวางกันไม่ให้โอ่งกลิ้งไปมาได้ และจะต้องวางในที่มีอากาศถ่ายเทสะดวก

จากนั้นก็เอาทรายลงไปรองพื้นสัก 3 นิ้วเพื่อช่วยในการเก็บความชื้นในโอ่ง

เอาตะแกรงไม้ไผ่วางด้านบนเพื่อจะเป็นแท่นวางก้อนเชื้ อเห็ด แล้วก็เอาก้อนเชื้ อมาวางได้เลย โดยให้เปิดจุกก้อนเชื้ อก่อนค่อยนำไปวาง

นำกระสอบป่านมาปิดปากโอ่ง หรือตาข่ายก็ได้จากนั้นเอาเชื อกฟางมามัดไว้ให้แน่นเลย โดยจะช่วยกรองแสง เราจะเปิดออกมาเฉพาะตอนรดน้ำเท่านั้น

จากนั้นเราก็ต้องรดน้ำวันละ 3 เวลา เช้า กลางวัน และเย็น หากรู้สึกว่าเห็ดแห้งเกินไปก็หากระบอกฉีดน้ำมาฉีดพ่นข้างในโอ่งให้มีความชื้นได้เลย

ปลูกไปประมาณ 7 – 10 วันเห็ดจะเริ่มออก ด อ กได้เต็มที่แล้วเราก็ทยอยเก็บมาประกอบอาหารได้เลย สัก 1 – 3 เดือนเห็ดจะออกมาหมด น้ำที่ใช้ในการรดนั้นจะต้องไม่มีคลอรีนปนอยู่ ไม่เค็ม จะต้องเป็นน้ำจืดธรรมดา และพย าย ามทำอุณหภูมิตามแต่เห็ดที่ปลูกนั้นต้องการ ฉะนั้นก่อนจะเลือกเห็ดชนิดไหนมาปลูกอย่ าลืมศึกษาข้อมูลให้ดี เพื่อจะได้ดูว่ามันเหมาะที่จะปลูกในโอ่งหรือไม่ จากนั้นก็ลงมือปลูกเห็ดในโอ่งได้เลย

เรียบเรียงโดย kasetchaoban

Load More Related Articles
Load More By Kasetchaoban-J
Load More In เกษตร

Check Also

ทำจุ ลิ น  ท รี ย์สังเคราะห์แสง ให้เป็นง่ายและแดงเร็ว

ทำจุ ลิ น  ท รี ย์สังเคราะห์แสง ให้เป็นง่ายและแดงเร็ว จ … …