Home เกษตร ปลูกผักในถุงพลาสติก วัสดุเหลือใช้ ปลูกง่ายโตเร็ว

ปลูกผักในถุงพลาสติก วัสดุเหลือใช้ ปลูกง่ายโตเร็ว

11 second read
0
406
ปลูกผักในถุงพลาสติก วัสดุเหลือใช้ ปลูกง่ายโตเร็ว

ปลูกผักในถุงพลาสติก วัสดุเหลือใช้ ปลูกง่ายโตเร็ว

มีไ อ เ ดี  ยการปลูกผักมาฝากอาจจะดูแ ป ล กและ พิ ลึ ก สักหน่อย แต่ก็ทำได้จริง ๆ และผักยังเติบโตมาอ ย่ างมีประสิทธิภาพอีกด้วย เป็นการปลูกผักในถุงพลาสติก

บ้านไหนที่มีถุงเหลือใช้เยอะ ๆ ก็ลองนำมาปลูกผักได้เลย ไม่ต้องทิ้งให้เป็นขยะพลาสติกหรือพับเก็บให้รกบ้านอีกต่อไป มาดูขั้นตอนการปลูกได้ด้านล่างนี้

สิ่งที่จะต้องเตรียม

1 ถุงพลาสติก ถุ งดำ

2 หน้าดิน ปุ๋ ย ห มั ก

3 ขุยมะพร้าว สั บ ล ะ เอียด

4 เม ล็ ด พั น ธุ์

ขั้นตอนการปลูก

จัดการผสมดินโดยใช้สู ต ร 2 – 1 – 1 ก็จะเป็นดิน 2 ส่วนผสมเข้ากับขุ ยมะพร้าวสับ 1 ส่วน ปุ๋ ย ห มั ก 1 ส่วน จากนั้นก็กรอกลงไปในถุงพลาสติกเลย

แล้วก็โรยเมล็ด พั น ธุ์ผักลงไปปลูก รดน้ำให้ชุ่ม ๆ เช้า เย็น ผักจะค่อย ๆ เจริญเติบโต

ซึ่งผักที่เหมาะแก่การปลูกในถุงพลาสติกนั้นจะเป็น ผักอายุสั้นต่าง ๆ ที่โตเร็ว เช่น โหระพา แ ม ง ลัก คะน้า กะเพรา ตะไคร้ พริก มะเขือ เป็นต้น แต่ผักอื่น ๆ ก็นำมาปลูกได้ อย ากจะปลูกผักอะไรก็เอามาลงถุงได้เลย ปลูกง่ายโตเร็วเก็บเกี่ยวสะดวกอ ย่ า งแน่นอน

ขนาดของถุงพลาสติกนั้นก็ต้องใหญ่พอให้ผักกางใบได้ถนัดด้วยนะ หากถุงขนาดเล็กก็เลือกผักที่อยู่ในขนาดเล็ก ได้ ฉะนั้นแล้วก่อนจะปลูกผักแต่ละชนิดลงถุงไหนก็พิจารณาดูตอนโตของผักด้วยว่าจะกางพุ่มออกมาได้สะดวกหรือไม่ ผักจะได้เจริญเติบโตได้อย่ างเต็มที่

การปลูกผักในถุงหูหิ้วดีอย่ างไร

มีดีหลายอ ย่ า งไม่ว่าจะเป็นไม่ต้องเปลืองงบในการซื้อกระถาง อายุการใช้งานย าวนาน 3 – 5 เดือนเลย ระหว่างนี้เราก็ปลูกผักสลับกันไปมาได้หลายชนิดจนกว่าถุงจะขาดหรือห ม ดอ า ยุไป และยังประหยัดต้นทุนในการซื้อวัสดุปลูกอย่ างอื่นด้วย แม้มีพื้นที่น้อยก็ปลูกได้ หรือจะแขวนไว้เป็นไม้ประดับก็เก๋ไปอีกแบบ

เป็นอย่ างไรกันบ้างสำหรับไอเดียการปลูกผักในถุงพลาสติก หากชอบก็อ ย่ า ลืมลองนำไปปรับใช้กันดูได้เลย ไม่ย ากอะไรด้วย ถุงพลาสติกนั้นเราหาได้ทั่วไปเลยเวลาซื้อของส่วนมากก็จะได้ถุงมาด้วยตลอด เยอะ ๆ เข้าก็กลายเป็นขยะพลาสติกหรือไม่ก็รกเต็มไปหมด ฉะนั้นเอามาใช้ประโยชน์ให้คุ้มจะดีกว่า

เรียบเรียงโดย kasetchaoban

Load More Related Articles
Load More By Kasetchaoban-J
Load More In เกษตร

Check Also

น้ำพริกปลากระป๋อง ทำง่ายๆ ทานกับผักสดหอมอร่อยมาก

น้ำพริกปลากระป๋อง ทำง่ายๆ ทานกับผักสดหอมอร่อยมาก คิดอ ะ … …