Home เกษตร ปลูกผักไร้ดินสร้างรายได้ แบบง่ายๆ แนะนำตั้งแต่ต้นจนจบ ลงทุนน้อย

ปลูกผักไร้ดินสร้างรายได้ แบบง่ายๆ แนะนำตั้งแต่ต้นจนจบ ลงทุนน้อย

35 second read
0
398
ปลูกผักไร้ดินสร้างรายได้ แบบง่ายๆ แนะนำตั้งแต่ต้นจนจบ ลงทุนน้อย

ปลูกผักไร้ดินสร้างรายได้ แบบง่ายๆ แนะนำตั้งแต่ต้นจนจบ ลงทุนน้อย

การปลูกผักแบบไร้ดินก็ได้รับความนิยมมกเหมือนกัน เหมาะกับคนที่ไม่มีพื้นที่ดินปลูกแต่อย ากจะทำเกษตรหรือปลูกผักในเมืองก็หันมาทำแบบนี้กันเยอะ เรียกว่าเป็นการปลูกผักแบบไฮโดรโปนิกส์ เป็นระบบการปลูกที่ให้พืชได้เติบโต โดยมีส า รละลายอาหารให้พืชในน้ำเลย ทำให้เจริญเติบโตได้อย่ างปกติ พืชไม่เครียดแถมยังได้ธาตุอาหารครบอีกด้วย

สิ่งที่น่าสนใจของการปลูกแบบไฮโดรโปนิกส์

1 ควบคุมการใช้ธาตุอาหารของพืชได้ง่ายกว่าปลูกในดิน

2 ไม่ต้องมีแรงงานในการเตรียมแปลงประหยัดลงตั้งเยอะ

3 ประหยัดน้ำเพราะว่าไม่ต้องคอยรดเพราะปลูกในน้ำอยู่แล้ว

4 ควบ คุ ม โ ร ค ได้ง่าย

5 ไม่ต้องกังวลเหมือนปลูกในดินว่าสภาพดินจะพร้อมไหม

6 ผลผลิตที่ได้มีคุณภาพสม่ำเสมอ

7 ผลตอบแทนสูง ขายได้ราคามากกว่า

8 ไม่เปลืองเ ม ล็ ด พั น ธุ์ผัก

การทำอ นุ บ า ล ต้ นกล้า

เอาฟองน้ำมาตัดให้มีขนาด 1 x 1 นิ้ว กรีดตรงกลางให้เป็นกากบาท ใช้สำหรับการวางเมล็ดผักลงไป

ต่อไปก็จับฟ อ งน้ำกดในน้ำให้ดูดซับน้ำเยอะ ๆ แล้วเรียงใส่ในถาดเพาะ และเติมน้ำให้อยู่ในระดับครึ่งหนึ่งของฟองน้ำเสมอตลอดระยะเวลาการเพาะ เราควรหมั่นสังเกตอ ย่ าปล่อยให้ฟองน้ำแห้งเมล็ดผักจะไม่งอกหรือการเจริญเติบโตถูกชะงักลง

เอาเมล็ดวางลงบนฟองน้ำที่ชุ่ม ๆ 1 เมล็ด/ฟองน้ำ 1 ก้อน ตอนวางอ ย่ าให้ลึกเกินไป ให้อยู่ที่ 2 – 3 มิลลิเมตรโดยประมาณ ซึ่งผักที่เหมาะแก่การปลูกแบบนี้จะเป็น สลัดคอส เรดโอ๊ค กรีนโอ๊ค

ต่อไปก็เอาถาดไปบางเ พ า ะ ในบริเวณที่มีแดดรำไรส่องถึง ให้ต้นกล้าผักได้ยืดเจริญเติบโตแบบพอดี หากอยู่ร่มเกินไปผักจะยืดมากไปไม่สวยทำให้ขายไม่ได้ราคาด้วย

ซึ่งต่อไปก็วางในที่ร่ม 2 วัน โดยแง้ม ๆ ฟองน้ำเช็กรากได้ พอวันที่ 3 ค่อยเอาออกมาเจอแดดรำไร แล้วปล่อยไว้แบบนั้นเลย คอยทำให้น้ำอยู่ในระดับเท่าเดิมก็พอ ประมาณ 5 วันใบจริงก็จะออกมาแล้ว

พอต้นกล้าผักโตเราจะเห็นต้นเขียว ๆ บนฟองน้ำ ก็ดูน่ารักไปอีกแบบ

พอมีใบจริงออกมาแล้วก็เตรียมกระถางใหญ่ หรือ ถังโฟม ต่อไปก็เจาะแผ่นโฟมหนาสักครึ่งนิ้ว เจาะให้รูขนาดพอดีกับขนาดกระถางที่จะเสียบลงไป แล้วก็ให้เว้นระยะห่างกันด้วย พอผักโตจะได้มีท ร ง พุ่ มที่สวยงาม เว้นสัก 10 เซนติเมตร แล้วก็ตัดแผ่นโฟมวางไว้ให้พอดีกับขอบปากกระถาง

ต่อไปก็เตรียมกระถางขนาดเล็กพอดีกับโฟมที่เจาะไป เส้นผ่ านศูนย์กลางที่ 3 เซนติเมตร ห า ซื้อได้ทั่วไปตามร้านขายอุปกรณ์ต้นไม้

ต่อไปเราก็จับเอาฟองน้ำที่มีต้นกล้าโตแล้วนั้นลงไปเลย คอยระวังรากอย่ าให้ขาด เนื่องจากต้นกล้าค่อนข้างบอบบาง และฟองน้ำต้องอยู่ต่ำกว่าก้ นกระถาง เพื่อจะได้ดูดซับน้ำมาเลี้ยงผักได้ง่าย

ต่อไปก็เอาใส่ลงไปในแผ่นโฟมที่เตรียมไว้ได้เลย

เอาแผ่นโฟมใส่ในกระถางให้พอดี แล้ววางไว้ในที่มีแดดส่องถึง จะทำให้ผักเ จ ริ ญเ ติ บ โ ต ได้

ต่อไปเราก็รอให้ผักเติบโตเต็มที่และหมั่นสังเกตดูระดับน้ำหากวันไหนแดดแรงน้ำอาจจะลดระดับเร็ง จะต้องคอยเติมให้อยู่ในระดับเดิมเสมอ

ผักจะค่อนข้างเจริญเติบโตได้เร็ว รากจะเยอะและดูด ส า ร อ า ห า ร ได้ดีด้วย

ต่อไปเราก็ทำรางท่อไว้ โดยเว้นระยะกระถาง 6 – 7 นิ้วเอาสว่านมาเจาะรูใส่กระถางโดยใช้ ด อ ก สว่านที่เจาะทำลูกบิดประตู S a w H o l e ก็เลือกตามขนาดเลย

ต่อไปก็ย้ ายไปลงปลูกในท่อเลย

ต่อไปเราก็ปลูกไปจนกว่าผักจะโตพอสำหรับเก็บ ก็จัดการเทน้ำออกแล้วใส่น้ำเปล่าลงไปแทน ทำก่อนเก็บเกี่ยว 1 สัปดาห์ จากนั้นเราก็จะได้ผักสด สะอาด ทานได้แล้ว และนี่ก็เป็นการปลูกผักแบบไม่ต้องง้อดินเลยด้วย ใครสนใจก็ลองทำดูนะ

เรียบเรียงโดย kasetchaoban

Load More Related Articles
Load More By Kasetchaoban-J
Load More In เกษตร

Check Also

ปลูกมะเขือเทศ ไว้กินเอง ในสวนหลังบ้าน

ปลูกมะเขือเทศ ไว้กินเอง ในสวนหลังบ้าน มะเขือเทศเป็นพืชผ … …