Home เกษตร ปลูกไม้เศรษฐกิจ เป็นเหมือนการออมเงิน ยิ่งนานยิ่งมูลค่าสูง

ปลูกไม้เศรษฐกิจ เป็นเหมือนการออมเงิน ยิ่งนานยิ่งมูลค่าสูง

27 second read
0
636
ปลูกไม้เศรษฐกิจ เป็นเหมือนการออมเงิน ยิ่งนานยิ่งมูลค่าสูง

ปลูกไม้เศรษฐกิจ เป็นเหมือนการออมเงิน ยิ่งนานยิ่งมูลค่าสูง

ต้นไม้บางต้นนั้นจะมีมูลค่ามากทรัพย์สินบาง อ ย่ า ง เ สี ยอีก วันนี้จะมาพูดถึงต้นไม้เศรษฐกิจที่มีมูลค่ามากขึ้น มีมูลค่าสูงขึ้นเรื่อย ๆ ในทุกปี ยิ่งต้นไม้โต สมบูรณ์แข็งแรงก็ยิ่งมีมูลค่าเพิ่มสูงเท่านั้น เผื่อใครที่สนใจ อ ย า ก ปลูกต้นไม้เป็นการออมเงิน ออมทรัพย์สินแบบหนึ่งมีต้นอะไรที่น่าสนใจบ้างก็มาลองอ่านกันดูได้เลย

1 ต้นคูณ

หรือว่าที่รู้จักกันในชื่อต้น รา ชพฤ ก ษ์ และยังเป็นต้นไม้ประจำชาติอีกด้วย ปลูกง่าย โตเร็วและยังเป็นไม้เนื้อแข็ง ตัวเนื้อไม้ค่อนข้างสวยเลยทีเดียวเหมาะแก่การเอามาทำเฟอร์นิเจอร์และเหมาะแก่การก่อสร้าง และถ้า อ ย า ก ให้ต้นตรงควรจะปลูกถี่จะทำให้ได้ลำไม้สวยเลยทีเดียว

2 ต้นสักทอง

เป็นไม้ที่นิยมกันมากและราคาก็ไม่ธรรมดาเลย เป็นไม้เนื้ออ่อนมีความเนียนละเอียด เหมาะแก่การเอามาทำเฟอร์นิเจอร์ เอามาแกะสลัก ซึ่งจะช่วยเพิ่มมูลค่าให้ได้สูงมากทีเดียว

3 ต้นกระถินเทพา

หรือที่รู้จักกันในชื่อต้นอะเคเชีย ซึ่งก็เป็นไม้ตระกูลถั่ว เป็นจำพวกเดียวกันกับพวกมะก่ำ นนทรี พะยูง เป็นต้น ซึ่งก็เป็นไม้ที่สามารถปลูกแซมกับต้นไม้อื่น ๆ ได้ และไม้ชนิดนี้นั้นโตเร็ว แต่ละปีจะมีความสูงขึ้นเรื่อย ๆ สูงถึงปีละ 2 – 3 เมตรเลย แต่ว่าต้นไม้ชนิดนี้พอ อ า ยุมากขึ้นไ ส้ ในจะก ล ว ง

4 ต้นมะฮอกกะนี่

สำหรับต้นนี้ก็เป็นไม้ที่เนื้อสวยมากที่สุดในโลกเลย มีความต้องการทางการตลาดสูงมาก ๆ และราคาก็สูงลิ่วเลย และไม่ว่าจะตลาดไหนไม้ชนิดก็เป็นที่ต้องการเสมอ โดยเฉพาะตลาดยุโรปจะนิยมสูงมาก ไม่เหมือนกับทาง ไ ท ย ที่จะนิยมไม้พะยูงมากกว่า

5 ต้นตะกู

อาจจะไม่คุ้นชื่อกันเท่าไหร่แต่ว่าไม้ชนิดนี้มีเนื้อเนียนละเอียดมาก มีน้ำหนักเบาและใน ญี่ ปุ่ น จะนิยมกัน อ ย่ า ง มากเลย รวมถึงในเขตเกาหลี ใต้หวันด้วย ซึ่งเป็นไม้ที่เหมาะแก่การทำเฟอร์นิเจอร์ แต่ว่าจะไม่เหมาะแก่การทำเสา

6 ต้นย า งนา

เป็นต้นไม้ที่ในหลวง ร. 9 ทรงโปรด อ ย่ า ง มากและยังเป็นไม้ที่ปลูกง่าย โตง่าย โตเร็ว และยังเป็นไม้เนื้ออ่อน มีน้ำมัน ย า ก ที่เอามาทำประโยชน์ได้และเนื้อไม้เองก็เป็นที่ต้องการ อ ย่ า ง มาก

7 เพกาหรือลิ้นฟ้า

สำหรับต้นนี้จะเป็นไม้เนื้อแข็งและเหนียว อ ย่ า ง มาก มีความทนทาน ทนพวกปลวกได้อีกด้วยปลวกมันไม่ชอบ ซึ่งก็เหมาะที่จะเป็นไม้ใช้ทำต้นเสา ซึ่งอายุนาน 4 – 5 ปีเลย ไม่ค่อยจะผุกร่อนเท่าไหร่ แ ถ ม ยั งเป็นต้นไม้ที่ราคาแพงไม่เบาเลย หากใครมีไม้ชนิดนี้เอาไว้ใช้เป็นทรัพย์สินได้แล้ว

8 ต้นมะหาด

เป็นอีกต้นที่เนื้อ ห ย า บ มากเหมือนทรายเลย เป็นต้นไม้ที่ปลูกแล้วโตเร็วไม่เบาแต่ไม่เหมาะจะเป็นไม้แผ่น เหมาะแก่การใช้ทำเสาบ้านฝังดินไว้หลายสิบปีก็จะไม่กร่อนเลย

9 ต้นประดู่ป่า

เป็นต้นไม้เนื้อสวยเลยทนทาน อ ย่ า ง มากและที่สำคัญราคาแพงมาก ใคร อ ย า ก ปลูกก็จัดไปได้เลย

10 ไม้พะยูงหรือแดง จี น

เป็นต้นไม้เนื้อสวยและมีความทนทาน อ ย่ า ง มาก ราคาสูงลิ่วเลยแต่ว่าปลูกแล้วกว่าจะโตนั้นนานมาก 30 – 50 ปีเลยทีเดียวกว่าจะได้ใช้งานมันแสนนานแทบจะเรียกว่าปลูกแล้วเอาไว้ให้เป็นม ร ด ก ลูกหลานเลย

11 ต้นยมหอม

ซึ่งไม้นี้ใช้เป็นไม้ที่ใช้ทำเรือใบซุปเ ป อ ร์ ม ด ของใน ห ล  ว ง ร.9 โตเร็ว มีลายสวยมาก ๆ และเหมาะจะทำเฟอร์นิเจอร์ ฝ้า เพดาน เครื่องดนตรีร าค าสูง และอีกหลาย อ ย่ า ง เลย

12 จำปาทอง

ส่งท้ายด้วยต้นนี้เป็นต้นไม้ ร า ค า แ พ งไ ม่ แ พ้ ต้นอื่น ๆ เลยและยังพบมากในแถบภาพใต้เวลาปลูกจะต้องไม่ขาดน้ำ ไม้ชนิดนี้เป็นไม้เ นื้ อ อ่ อ น ทนชื้น ไม่ยืด ไม่ห ดเท่าไหร่รวมถึงไม่ยืดด้วย และยังเป็นไม้ที่คน จี น นั้นเชื่อว่าหากเอามาทำวงกบกระตูหน้าต่างจะทำให้บ้านดูดีมีร า ค ามากขึ้น

เรียบเรียงโดย kasetchaoban

Load More Related Articles
Load More By Kasetchaoban-J
Load More In เกษตร

Check Also

ปลูกผักหวานป่า ให้ต้นติดไว พร้อมวิธีเพาะเมล็ด

ปลูกผักหวานป่า ให้ต้นติดไว พร้อมวิธีเพาะเมล็ด ผักหวานป่ … …