Home เกษตร ปลูกกล้วยน้ำว้ายังไงให้ได้ผลดี ออกเครือใหญ่หวีดกเต็ม เก็บได้ทั้งปี

ปลูกกล้วยน้ำว้ายังไงให้ได้ผลดี ออกเครือใหญ่หวีดกเต็ม เก็บได้ทั้งปี

16 second read
0
720
ปลูกกล้วยน้ำว้ายังไงให้ได้ผลดี มีขายตลอดปี

ปลูกกล้วยน้ำว้ายังไงให้ได้ผลดี ออกเครือใหญ่หวีดกเต็ม เก็บได้ทั้งปี

กล้วยน้ำว้าขายดีมีประโยชน์และยังเป็นที่ต้องการของตลาด วันนี้เอาเคล็ดลับการปลูกกล้วยน้ำว้าที่จะทำให้ได้ลูกใหญ่ ขายก็ได้ราคาดี

สำหรับคนที่สนใจ อ ย า ก จะปลูกอ่ า น บ ท ค ว า มนี้ให้จบแล้วก็ลองลงมือปลูกกันได้เลย ประสบการณ์จริงจะสอนเราได้รวดเร็วกว่า

เริ่มต้นกันที่คัดเลือกต้นพันธุ์กล้วยน้ำว้าที่มีความสูง 15 เซนติเมตรขึ้นไป เส้นรอบวงต้นต้องมากกว่า 3.5 เซนติเมตร เพราะถ้าเอาต้นเล็กกว่านี้จะทำให้ดูแล ย า ก อัตราการรอดต่ำ

จัดการเตรียมแปลงปลูกให้ได้ระยะ 3 x 3 หรือ 4 x 4 เมตร ส่วนขนาดหลุมปลูก 50 x 50 x 50 เซนติเมตร  รากกล้วยจะได้เดินสะดวก

สำหรับระยะการปลูกก็ขึ้นอยู่กับการดูแล ถ้าหากดูแลดีกล้วยก็จะกอใหญ่ด้วย ระยะที่เหมาะก็จะอยู่ที่ 4×4 เมตร 1 กอ ก็ควรจะเอาไว้เพียง 4 ต้นเท่านั้นก็พอนะ

ต่อไปก็จัดการคลุกเคล้า ปุ๋ ย คอกผสมกับดินปลูกในหลุมเลย โดยจะใช้ ปุ๋ ย ค อ ก 2 กิโลกรัม/หลุม จากนั้นก็รองก้ นหลุมขึ้นมาสัก 30 เซนติเมตร

จากนั้นค่อยเอาต้นกล้วยมาปลูกลงจัดการกลบดินให้แน่น ทำเป็นแอ่งดินรอบต้นเพื่อช่วยในการเก็บความชื้น ดินจะได้ไม่แห้งเร็ว

หลังปลูกให้รดน้ำตามทันที

ในเดือนแรกที่ปลูกนั้นจะต้องให้น้ำสม่ำเสมอและดินต้องชุ่มชื้นเพียงพอ แล้วก็ต้องเอาใส่มาก ๆ ระบบน้ำทำเป็นฝอย ๆ หรือใช้มินิสปริงเกอร์ก็ได้จะช่วยให้รดน้ำได้เร็วและทั่วถึง ส่วน ปุ๋ ย ก็ให้ใช้สูตร 15 – 15 – 15 หรือ 16 – 16 – 16 ประมาณ 100 – 150 กรัม/ต้น แล้วพอปลูกไปอีก 1 เดือน และเดือนที่ 2 – 3 ใช้ ปุ๋ ย คอกหรือ ปุ๋ ย ห มั ก แทนก็ได้

เดือนที่ 2 และ 3 ต้นกล้วยก็จะมีใบใหม่ ทั้งหมดปัญหาคือหญ้า ขึ้นคลุมต้น ต้องถากหญ้าบริเวณโคนต้น พอเดือนที่ 4 การเจริญเติบโตเร็วมาก ทั้งความสูงและรอบวงต้นใกล้เคียงปลูกจากหน่อกล้วย แต่ว่ากล้วยนั้นก็ขึ้นอยู่กับขนาดต้นปลูกเริ่มแรก ถ้าสูง 15 เซนติเมตรขึ้นไปถึงจะโตทันกัน และ ปุ๋ ย ก็ใช้เป็นสูตร 15 – 15 – 15 ปริมาณ 100 – 150 กรัม/ต้น ในเดือนที่ 4 – 5

ทำการปลูกและดูแลไปเรื่อย ๆ แบบนี้คุณจะมีผลผลิตดี ๆ กล้วยน้ำว้าหวีสวย ๆ งาม ๆ เอาไว้ขายได้ราคาดี อ ย่ า ง แน่นอน สำหรับคนที่ อ ย า ก จะปลูกก็ อ ย่ า มัวแต่คิดเยอะเกินไปให้หาข้อมูลไปด้วยและลงมือปลูกจริงไปด้วยเลย จะได้รู้ว่าสนามจริงมันเป็นแบบไหน เจอปัญหาอะไรบ้างจะได้หาทางแก้ได้ถูก

เรียบเรียงโดย kasetchaoban

Load More Related Articles
Load More By Kasetchaoban-J
Load More In เกษตร

Check Also

ทำจุ ลิ น  ท รี ย์สังเคราะห์แสง ให้เป็นง่ายและแดงเร็ว

ทำจุ ลิ น  ท รี ย์สังเคราะห์แสง ให้เป็นง่ายและแดงเร็ว จ … …