Home เกษตร วิธีปลูกชะอมริมรั้ว เพียงครั้งเดียวเก็บขายได้ตลอดปี

วิธีปลูกชะอมริมรั้ว เพียงครั้งเดียวเก็บขายได้ตลอดปี

8 second read
0
143
วิธีการปลูกชะอมริมรั้ว เพียงครั้งเดียวเก็บขายได้ตลอดปี

วิธีปลูกชะอมริมรั้ว เพียงครั้งเดียวเก็บขายได้ตลอดปี

ชะอมนั้นเป็นผักที่ควรจะมีปลูกไว้ในบ้านเลย เพราะว่าใช้ประกอบอาหารในหลายๆ เมนูได้ ปลูกไม่ย ากและชะอมนั้นเป็นพืชเศรษฐกิจแล้ว และเกษตรกรก็นิยมปลูกใน เ ชิ ง พ า ณิ ช ย์ กันมากขึ้น วันนี้เราได้เอาเคล็ดลับ วิธีปลูกชะอมริมรั้ว จากคุณ บุญเรือง ปิ่นเกตุมาฝาก เขาใช้พื้นที่รอบบ้านในการปลูกชะอม ซึ่งก็เป็นชะอมริมรั้ว เรียกได้ว่าใช้ประโยชน์คุ้มค่าในทุกพื้นที่จริงๆ นั่นเอง

และยังได้ปลูกผสมผสานกับผลไม้อื่นๆ ในสวนให้ผลผลิตดีทีเดียว เวลาขายก็ขายกำละ 2 – 6 บาท ทำให้มีรายได้เข้ามาเยอะเหมือนกัน ซึ่งปลูกชะอมประมาณ 2 เดือน จะมียอดแตกออกมาให้เราเก็บได้แล้ว และยังเก็บได้ตลอดอีกด้วย ในการเก็บแต่ละครั้งจะได้ประมาณ 50 กิโลกรัมเลย บางฤดูได้ถึง 100 กิโลกรัมเลยทีเดียว นอกจากคุณบุญเรืองแล้ว ช า ว ป า กน้ำพลีส่วนมากก็หันมาปลูกชะอมเป็นอาชีพเสริมกันเยอะขึ้นเลย

ในปัจจุบันคุณบุญเรืองได้มีพื้นที่ในการปลูกชะอม 1 ไร่ ซึ่งเน้นปลูกพันธุ์ที่มียอดขนาดใหญ่ โดยถ้าใครอย ากจะปลูกแล้วมียอดใหญ่จะต้องมีการเว้นระยะห่างระหว่างต้นให้เหมาะสม หากใกล้กันเกินไปจะทำให้แต่ละต้นแย่งอาหารกันได้ ระยะห่างที่ดีก็จะอยู่ที่ 1 เมตร นอกจาก แ ย่ ง อาหารแล้วยอดของแต่ละต้นยังจะ ช น กันอีกด้วย ในส่วนของระยะเวลาในการปลูกก็ประมาณ 2 เดือน จะเริ่มเห็นยอดให้เราเก็บได้แล้ว

เวลารดน้ำให้รดในตอนเช้าและควรจะใส่ ปุ๋ ย สู ตร 46 – 0 – 0 และ ปุ๋ ย ข ี้ไก่ จะช่วยบำ รุ งให้ต้นชะอมแตกกิ่งได้เร็ว พอมีกิ่งเร็วก็มียอดเร็วเหมือนกัน และอย่ าลืม พ่ น ฮ อร์โมนทางใบด้วย จะเป็นการบำรุงทางใบอีกทาง ซึ่งคุณบุญเรืองได้รับการสนับสนุนจากธนาคาร ธ.ก.ส. เข้ามาส่งเสริมวิธีการทำ เลยมีพี่เลี้ยงจากหน่วยงานราชการเข้ามาช่วย และเกิดเป็นกลุ่มสมาชิกในการปลูกชะอมเกินขึ้น และมีพลังในการต่อรองร า ค า แ ก่ พ่อค้าคนกลางด้วย

โดยต้นชะอมนั้นปลูก 1 ครั้งก็เก็บได้หลายปีเลย ซึ่งบางคนก็มาซื้อแบบรับตอนกิ่งก็มี กิ่งละ 2 บาท ใน 1 ปี จะตอนได้ประมาณ 2 รอบ สำหรับต้นชะอมที่สมบูรณ์ นอกจากจะขายยอดได้แล้วก็ยังขายกิ่งพันธุ์ได้อีกด้วย สำหรับใครที่อย ากจะสร้างรายได้จากการปลูกชะอมก็ลองก็ลงมือทำได้เลย

เรียบเรียงโดย kasetchaoban

Load More Related Articles
Load More By Kasetchaoban-J
Load More In เกษตร

Check Also

การทำแปลงผัก โดยใช้อิฐบล็อกกับท่อ PVC ทำบนดาดฟ้าก็ได้

การทำแปลงผัก โดยใช้อิฐบล็อกกับท่อ PVC ทำบนดาดฟ้าก็ได้ ใ … …