Home เกษตร ปลูกน้อยหน่ายังไงให้ผลดกไว ผลดกใหญ่ ข้างในข้าวฟูหวานอร่อย

ปลูกน้อยหน่ายังไงให้ผลดกไว ผลดกใหญ่ ข้างในข้าวฟูหวานอร่อย

14 second read
0
53
ปลูกน้อยหน่ายังไงให้ผลดกไว ผลดกใหญ่ ข้างในข้าวฟูหวานอร่อย

ปลูกน้อยหน่ายังไงให้ผลดกไว ผลดกใหญ่ ข้างในข้าวฟูหวานอร่อย

น้อยหน่าเป็นผลไม้ที่มีเนื้อนุ่ม รสหวานฉ่ำอร่อยละมุนลิ้นมากทีเดียว หลายคนก็คงจะชอบทานไม่น้อย และยังเป็นผลไม้ที่มีเฉพาะในบางฤดูเท่านั้น ราคาก็ไม่ได้สูงมากนักแต่ก็ยังถือว่าหาทานย ากเหมือนกัน สำหรับใครที่อย ากจะมีน้อยหน่าทานก็มาปลูกไว้ในบ้านกันเถอะ จะทำให้เรามีผลไม้เอาไว้ได้เองแบบไม่ต้องเสียเงินซื้อเลย มีขั้นตอนการปลูกน้อยหน่าให้ได้ผลผลิตดีต้นแข็งแรงและยังรสอร่อยด้วยตามด้านล่างนี้เลย

การปลูกต้นน้อยหน่า

สำหรับช่วงที่น่าปลูกต้นน้อยหน่าก็จะเป็นหน้าฝนเพราะว่าจะทำให้ตั้งต้นได้เร็ว ไม่ขาดน้ำแน่นอน มีฝนตกลงมาช่วยรดน้ำด้วย ส่วนหลุมปลูกนั้นก็ให้มีระยะแต่ละด้านที่ 50 เซนติเมตร แล้วเอาปุ๋ ยคอกมาผสมกับดินปลูกด้วย 5 กิโลกรัม/หลุม ใส่ร็อคฟอาเฟตด้วย 5 กิโลกรัม แล้วคลุกผสมกันประมาณ 2 ใน 3 ของหลุมปลูก

เสร็จแล้วก็เอาต้นกล้าน้อยหน่ามาปลูกได้เลย แล้วกลบดินให้สูงกว่าปากหลุมเล็กน้อย กลบให้แน่นแล้วหาไม้มาปักทำหลักมัดยึดเอาไว้กันโยกโค่นล้มด้วย จากนั้นคลุมด้วยด้วยฟางจะช่วยรัก ษาความชื้น ตามด้วยรดน้ำให้ชุ่ม ตบท้ายด้วยหาอะไรมาพรางแสงให้ด้วย เพราะปลูกแรก ๆ จะยังสู้แดดยังไม่ได้

หากปลูกหลายต้นให้เว้นระยะการปลูกที่ 3 x 3 เมตร โดยเราจะได้ประมาณ 150 ต้น/ไร่ ส่วนปุ๋ ยนั้นก็ใส่เป็นสูตรเสมอ 15 – 15 – 15 กับต้นน้อยหน่าที่ยังไม่ให้ผล โดยใส่ในอัตรา 0.5 กิโลกรัม/ต้น/ปี โดยก็แบ่งใส่ 2 – 3 ครั้งก็ได้

ซึ่งปุ๋ ยแต่ละอย่ างก็จะมีสูตรเสมอ 15 – 15- 15 นั้นบำรุงต้น ส่วนตอนที่เป็นระยะสร้างด อกให้ใช้เป็น 8 – 24 – 24 ต่อไปบำรุงผลก็ใช้เป็น 15 – 15 -15 เช่นเดิม

ยังมีสูตรช่วยปรับปรุงคุณภาพดินด้วยจะเป็น 13 – 13 -21 จะใช้เยอะแค่ไหนก็อยู่ที่ 2 – 4 กิโลกรัม/ต้น/ปี อยู่ที่ความอ่อนแก่ของต้นน้อยหน่าด้วย

การบำรุงดูแลต้นน้อยหน่า

ตอนที่เราปลูกต้นน้อยหน่าใหม่ ๆ น้ำจำเป็นอย่ างมากจะต้องมีให้เสมออย่ าให้ขาดเลย จะช่วยให้ต้นน้อยหน่านั้นรากเดินได้ดีและตั้งต้นได้เร็วด้วย แต่พอต้นอายุได้ 2 ปีขึ้นไปเราก็จะเริ่มให้ผลผลิตแล้ว ซึ่งจะต้องให้น้ำอย่ างสม่ำเสมอเพื่อให้ได้ผลน้อยหน่าที่สมบูรณ์ ซึ่งในระยะ 2 – 3 ปีแรกนั้นไม่ต้องตัดแต่งกิ่งก็ได้ ผลน้อยหน่ายังคงมีความสมบูรณ์ ขนาดใหญ่อยู่ แต่พอเข้าปีที่ 4 – 8 ก็ควรจะตัดแต่งเอากิ่งที่โทรมนั้นทิ้งไปเลย

การเก็บเกี่ยวน้อยหน่า

หลังจากที่เราปลูกน้อยหน่าได้โตแล้วประมาณ 110 – 120 วัน นับจากด อกบานจะเริ่มเห็นร่องตาน้อยหน่าห่างและมีสีร่องเข้มมากยิ่งขึ้น เริ่มเปลี่ยนจากสีเขียวเป็นอมเหลืองสักหน่อย หากเป็นพันธุ์หนังบางทีจะออกเป็นสีม่วง เวลาเก็บเกี่ยวก็ให้ปลิดที่ขั้วเลย หากสูงหาไม้มาช่วยสอยแบบปลดลงตะกร้า เพราะหากปล่อยร่วงลงมาเลยกระแทกพื้นเละแน่นอน หลังการเก็บเกี่ยวนั้นผลก็จะเริ่มสุกมากขึ้นเรื่อย ๆ ก็จะอยู่ได้ประมาณ 3 – 5 วัน ก็อยู่ที่ว่าเราเก็บน้อยหน่าแก่อ่อนมากแค่ไหนด้วย

ปกติชอบทานน้อยหน่าที่มีเนื้อแบบไหน เพราะว่ามีทั้งพันธุ์แบบที่เป็นหนังจะมีความเป็นชิ้น เป็นเส้นมากหน่อยแต่ก็อร่อยเหมือนกัน การปลูกน้อยหน่าก็มีขั้นตอนในการปลูกเพียงเท่านี้ สนใจอย ากจะปลูกขายหรือปลูกเอาไว้ทานเองในบ้านก็เริ่มเลย โตเร็ว ดูแลง่าย และผลยังมีประโยชน์ ส่วนอื่น ๆ ของต้นก็ยังเอาไปทำอะไรได้อีกมากมายเลย

เรียบเรียงโดย kasetchaoban

Load More Related Articles
Load More By Kasetchaoban-J
Load More In เกษตร

Check Also

สอนทำจุ ลิ น ท รี ย์หน่อกล้วย สูตรนี้ใช้น้ำตาลทรายแดง ช่วยเร่งไผ่ให้แตกหน่อเร็ว

สอนทำจุ ลิ น ท รี ย์หน่อกล้วย สูตรนี้ใช้น้ำตาลทรายแดง ช … …