Home เกษตร วิธีปลูกพริกในกระสอบ ประหยัดพื้นที่ โตเร็วกว่าดิน 2 เท่า

วิธีปลูกพริกในกระสอบ ประหยัดพื้นที่ โตเร็วกว่าดิน 2 เท่า

12 second read
0
959
ปลูกพริกในกระสอบ ประหยัดพื้นที่ โตเร็วกว่าดิน 2 เท่า

วิธีปลูกพริกในกระสอบ ประหยัดพื้นที่ โตเร็วกว่าดิน 2 เท่า

ชวนทุกคนมาอ่านไอเดียการปลูกพริกในกระสอบ ซึ่งเจ้าของไอเดียนี้คือน้องพิเชษฐ์ ด้วงชู เขาเป็นนักศึกษา ปวช. 2 สาขาพืช ศ า สต ร์ วิทย าลัยเกษตรและเทคโนโลยีพั ท ลุ ง ซึ่งได้เรียนวิธีคิดการปลูกพริกในกระสอบมา การทำแบบนี้ก็เป็นวิธีหารายได้เสริมระหว่างเรียน ช่วยพ่อแม่หาเงิน ผลออกมามันดีมาก ๆ เพราะว่าขายได้ราคาดีด้วย เขาเลือกปลูกพริกที่ตลาดย่ านนั้นนิยมกัน

ซึ่งก่อนที่จะมาเป็นเกษตรกรปลูกพริกหารายได้ระหว่างเรียนนี้เขาได้เข้าร่วมโครงการเกษตรเพื่อชีวิตรุ่น 1 ในปี 2558 แล้วก็ได้เอาความรู้ที่ได้มาทดลองปลูก

ทดลองทำที่บ้านตัวเอง โดยเริ่มปลูกพริก 200 กระสอบ โดยใช้ที่เพียง 2 งานเท่านั้น งบลงทุนก็ใช้เพียง 5,000 บาท ใช้เวลาปลูกไป 45 วันก็สามารถเก็บเกี่ยวผลผลิตได้แล้ว และยังเก็บได้เรื่อย ๆ จนถึง 3 เดือนเลย

รายได้มาจากการปลูกพริกในกระสอบหลังหักค่าใช้จ่ายแล้วจะได้ประมาณ 1.2 หมื่นบาท ต่อมาในปี 2559 เก็บเกี่ยวผลผลิตรอบปลายปีก็ได้ประมาณ 20,000 บาท

พอได้เงินมาแล้วเขาก็นำมาเตรียมลงทุนต่อและใช้จ่ายอย่ างประหยัด ซึ่งพริกที่เขาเลือกปลูกนั้นเป็นพันธุ์เดือยไก่ ที่ในแถวพัทลุงนิยมซื้อกันเยอะเพราะเอาไปทำเครื่องแกง ราคาขายอยู่ที่ 160 บาท/กิโลกรัมเลยทีเดียว

ขั้นตอนการปลูกพริกในกระสอบ

1 เอาดินปลูกมาผสมกับปุ๋ ย ค อ ก และปุ๋ ยสู ต ร 15-15-15 แล้วใส่ลงในกระสอบแค่ครึ่งเดียวก็พอ

2 เอาต้นกล้าพริกที่เตรียมไว้มาปลูกลงในกระสอบเลย โดยปลูก 1 ต้น/กระสอบ

3 จากนั้นวางกระสอบเรียงกันเป็นแถวย าว แล้วต้องหมั่นรดน้ำทุกเช้าเย็นด้วย อย่ าลืมดูแลเรื่องศัตรูพืชอย่ าให้เข้ามากวนต้นพริกของเรา

4 หลังจากดูแลไปจนพริกติดผลก็ประมาณ 45 วันเราก็มีผลผลิตให้เก็บแล้ว เก็บไปขายได้เลย

หลังจากที่เราเก็บเกี่ยวผลผลิตไปจนถึง 3 เดือนแล้วต้นพริกเริ่มโทรมก็ต้องเอาดินออกมาคลุกผสมใหม่หรือเปลี่ยนดินห มูกใหม่แล้วก็นำต้นกล้าพริกลงไปปลูกอีกเช่นเดิม ห้ามใช้ดินปลูกเก่าเด็ดขาดเพราะในนั้นอาจจะมีเ ชื้ อ โ ร คเ ชื้ อ ร าอะไรก็เป็นได้ จะทำให้ต้นกล้าพริกที่ปลูกใหม่ไม่รอดได้ สำหรับคนที่อย ากจะปลูกพริกในกระสอบหารายได้เสริมก์ลงมือเลย โดยให้เลือกสายพั น ธุ์ พ ริ กที่ตลาดต้องการจะทำให้ขายง่าย

เรียบเรียงโดย kasetchaoban

Load More Related Articles
Load More By Kasetchaoban-J
Load More In เกษตร

Check Also

ปลูกมะเขือเทศ ไว้กินเอง ในสวนหลังบ้าน

ปลูกมะเขือเทศ ไว้กินเอง ในสวนหลังบ้าน มะเขือเทศเป็นพืชผ … …