Home เกษตร วิธีเพาะเห็ดเผาะ ไว้กินเอง ไม่ต้องรอฤดูกาล

วิธีเพาะเห็ดเผาะ ไว้กินเอง ไม่ต้องรอฤดูกาล

17 second read
0
268
วิธีเพาะเห็ดเผาะ ไว้กินเอง ไม่ต้องรอฤดูกาล

วิธีเพาะเห็ดเผาะ ไว้กินเอง ไม่ต้องรอฤดูกาล

เห็ดเผาะราคาค่อนข้างสูงมาก ๆ โดยเฉพาะในหน้าเห็ดขึ้นใหม่ ๆ ยังไม่แก่เคี้ยวง่านทานเพลินมาก กว่าเห็ดจะราคาถูกลงมาหน่อยก็นานแถมยังได้เห็ดแก่อีกต่างหาก เพราะว่าเห็ดเผาะนั้นยังไม่นิยมเพาะกัน หาย าก ราคาเลยสูงตามมาด้วย วันนี้เราจะมาแนะนำการเพาะเห็ดเผาะให้ทุกคนลองนำไปทำตามกัน จะทำให้เรามีเห็ดเผาะไว้เก็บทาน ถ้ามีเยอะก็เก็บขายส ร้ า  งรายได้ ได้ดีเลยด้วย

เห็ดเผาะ มีอีกชื่อเรียกว่า เห็ดถอบ ซึ่งจะมีแบบสายพันธุ์เป็นหนัง เรียกเห็ดเผาะหนัง ส่วนอีกประเภทก็เป็นเห็ดเผาะฝ้าย เนื้อจะค่อนข้างอ่อนนิ่มได้มากกว่า เป็นเห็ดที่ขึ้นมาในช่วงฤดูฝนในบางพื้นที่ ลักษณะของเห็ดจะเป็นกลม ๆ สปอร์เห็นจะอยู่ด้านใน เปลือกจะแข็ง นิยมนำมาประกอบอาหารจะเป็นตอนที่เห็ดยังอ่อนอยู่ ถ้าหากเห็ดแก่แล้วจะเริ่มเหนียวทานย าก

ในเห็ดเผาะนั้นมีโภชนาการสูง เป็นสมุนไพรชั้นดีอีกด้วย เห็นเผาะแม้ว่าจะมีในพื้นที่ประเทศไ ท ยแต่ว่ามีแค่บางพื้นที่เท่านั้น แถมยังใช้เห็ดนำเข้ามาเยอะพอสมควร การเพาะเห็ดเผาะยังไม่นิยมกันเพราะว่าค่อนข้างจะเพาะย าง ใช้เวลานานกว่าเห็ดจะเจริญเติบโต แต่ถ้าเป็นเห็ดฟาง หรือเห็ดชนิดอื่นก็มีเพาะกันเริ่มเยอะแล้วเหมือนกัน ราคาเลยไม่สูงเท่าเห็ดเผาะ

การเพาะเห็ดเผาะ

เอาเชื้ อเห็ดเผาะใส่ไปในรากต้นไม้ใหญ่ อย่ าง ย างนา ต้นเห ียง ต้นมะค่า ต้นพลวง ต้นเต็งรัง เป็นต้น ซึ่งเป็นต้นไม้ที่ยืนต้นสูง ใหญ่มาก ๆ พอเชื้ อเห็ดเผาะไปอยู่ในนั้นจะเจริญเติบโตได้เร็วมาก ๆ เห็ดจะเกาะอยู่ที่ปลายราก ย่อยอาหารจำพวกฟอสฟอรัสที่ทำให้รากพืชนั้นแข็งแรง ป้องกันการเป็นโ ร คพืชด้วย นอกจากการสังเคราะห์แสงแล้ว ก็กว่า 95% เลยที่ไม่ย่อยอาหารที่ปลายรากได้เอง เชื้ อราเลยจำเป็น ซึ่งจะเป็นเชื้ อราไมคอร์ไรซา เป็นกลุ่มที่อยู่ใต้ดิน อยู่ตามรากพืช ก็จะเป็นเชื้ อของเห็ดเผาะ เห็ดตับเต่า เห็ดระโงก เป็นต้น

เห็ดเองก็จะอาศัยพลังงานและเอ็นไซม์ที่มีประโยชน์จากพืช ซึ่งจะอยู่ร่วมอาศัยกันและกันไปแบบนี้จนกว่าจะหมดอายุขัยของต้นไม้ต้นนั้น อย่ างต้นย างนาก็อ า ยุ ยื นนานกว่า 700 ปีเลยทีเดียว แต่บางคนก็เผาเครียร์พื้นที่เชื่ อว่าจะทำให้เก็บเห็ดง่าย แต่วิธีนี้จะทำให้ต้นไม้ บ า ด เ จ็ บแล้วเห็ดก็หายไปได้เลยนะ

การจะปลูกเห็ดเผาะสปอร์เราก็เอามาจากข้างในของตัวเห็ด แล้วเอามาผสมเข้ากับน้ำ เราก็ค่อยเอาน้ำผสมสปอร์นั้นไปราดรดลงไปบนโคนต้นไม้เลย แต่ว่ามันจะไม่ได้งอกออกมาเร็วขนาดนั้น ต้นไม้ที่ราดนั้นควรจะมีอายุสัก 2 ปีขึ้นไป และควรจะราดทุกสัปดาห์ หากเริ่มเห็นเนื้อเยื่อเห็ดเผาะแล้วก็เอาไปปลูกได้

หรือจะเอาน้ำผสมสปอร์เห็ดเผาไปราดไว้ที่โคนต้นไม้ที่ใหญ่โตแล้ว ซึ่งพอในปีถัดไปเห็ดเผาะก็จะขึ้นมาแต่ว่าในช่วงปีแรกนั้นอย่ าเพิ่งเก็บ ให้ปลูกไปนาน ๆ สัก 2 – 3 ปีก่อน เพื่อให้เห็ดเผาะเข้าไปในรากต้นไม้ได้ดี พอปีต่อไปหลังจากนั้นเราค่อยเก็บเกี่ยว ซึ่งจะทำให้เรามีเห็ดเผาะเก็บไปตลอดหลายปีเลย และผลผลิตยังเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ อีกด้วย

ประโยชน์ของการทานเห็ดเผาะ

1 บำ รุง ร่ างก า ยให้แข็งแรงหล ายส่วน

2 แ ก้ ช้ำ ใ น

3 ยั บ ยั้ งการเกิดเ ซ ลล์ ม ะ เ ร็ ง

4 ช่วยส ม า น แ ผ ล

5 ลดอาการอั ก เ ส บ บวม

6 แ ก้ อ า ก า  รร้ อ นใน

7 ช่วยให้ เ ลื o ด ห ยุ ดไ ห ล ได้เร็ว

8 ลดอาการคั น ตามนิ้วมือนิ้วเท้า

สำหรับใครที่สนใจอย ากจะเพาะเห็ดเ ผ า ะเอาไว้ทานเอง ลองทำตามคำแนะนำในบทความนี้ได้เลย มันอาจไม่ง่ายนักที่เห็ดจะขึ้นมาแต่ถ้าหากเราไม่ลองดูก็จะไม่รู้เลยว่าจะได้ผลไหม แน่นอนว่ามีคนทำได้จริง ๆ เพาะได้ผลแล้วถึงได้นำ ม า บ อ ก ต่ อ

เรียบเรียงโดย kasetchaoban

Load More Related Articles
Load More By Kasetchaoban-J
Load More In เกษตร

Check Also

เปลี่ยนมะพร้าวธรรมดาให้เป็นมะพร้าวกะทิ อร่อยหอมหวาน

เปลี่ยนมะพร้าวธรรมดาให้เป็นมะพร้าวกะทิ อร่อยหอมหวาน มะพ … …