Home ข้อคิด-ธรรมะ 6 สิ่งที่ไม่ควรทำ หากไม่อยากแก่ก่อนวัย

6 สิ่งที่ไม่ควรทำ หากไม่อยากแก่ก่อนวัย

14 second read
0
1,044
6 สิ่งที่ไม่ควรทำ หากไม่อยากแก่ก่อนวัย

6 สิ่งที่ไม่ควรทำ หากไม่อยากแก่ก่อนวัย

แม้ว่าเราไม่อาจจะมีชีวิตเป็นอมตะได้ ไม่อาจฝืนธรรมชาติยังไงก็ต้องแก่ลงสักวันอยู่ดีแต่อย่ างน้อยเราก็เลือกที่จะแก่ ช ร า ช้าลง กว่าปกติได้เพราะคงไม่มีใครอย ากจะแก่เร็ว มีร่างกาย ท รุ ด โ ท ร ม ลงเร็วหรอกใช่ไหมล่ะ ซึ่งก็มีสิ่งต่างๆที่เราสามารถทำเองได้โดยที่ไม่ต้องหาย า อ า ยุ วั ฒ น ะ มากินเลยสักนิดเพียงแค่ควรหลีกเลี่ยงสิ่งที่ไม่ควรทำเหล่านี้เท่านั้นเอง

1  เลิกติดหวาน

ความหวานของอาหารมันช่าง เ ย้ า ย ว น ใจนักแต่มนุษย์เรายิ่งกินหวาน ยิ่งมีการเสพติดและการบริโภคน้ำตาลมากเกินไปนี้จะไปขัดขวางการซ่อมแซมร่างกายลดจำนวนคอลลาเจนทำให้เซลล์ต่างๆ ต้องทำงานอย่ า ง หนักและเสื่อมลงโดยเร็วกว่าปกติทำให้เราดูแก่ก่อนวัย ผิวหนังมีริ้วรอยเหี่ยวย่น ดูคล้ำโทรม

2 นอนดึกและนอนน้อย

โดยเฉพาะการนอนน้อยกว่า 5 ชั่ วโมงต่อวัน หากว่าคุณนอนหลับไม่เพียงพอ ไม่เพียงแต่จะส่งผลให้เกิดถุงใต้ตาแต่จะทำให้ด ว ง ต า ดำคล้ำ ดูอิดโรย ก็ยังเชื่อมโยงเกี่ยวกับอายุการใช้งานของ ด ว ง ต า ที่จะสั้นลงด้วย คนเราควรจะหลับให้ได้ 7-8 ชั่ วโมงต่อวันดีที่สุด ลอง พ ย าย า ม เข้านอนให้เร็วขึ้นเพื่อให้ร่างกายจะผ่อนคลายและเคยชินกับเวลานอนเดิมๆ เพราะว่าถ้านอนน้อยจะทำให้ร่างกายอ่อนเพลีย เกียจคร้าน ส่งผลให้น้ำหนักตัวเพิ่มขึ้น และระบบการย่อยอาหารผิดปกติไปด้วย

3 นั่งต่อวันนานเกินไป

ด้วยวิถีชีวิตในปัจจุบันของคนเรานั้นมักจะทำให้เราได้นั่งอยู่กับที่นานจนเกินไป ไม่ว่าจะนั่งดูซีรี่ย์ ทำงานหน้าคอม นั่งเล่นเกม ซึ่งไม่เป็นผลดีกับร่างกายเลยเพราะว่าร่างกายจะเคลื่อนไหวน้อยก็ยิ่งมีความเสี่ยงที่จะเกิด โ ร ค เกี่ยวกับหลอด เ ลื o ด โ ร ค ไ ตและ โ ร ค ม ะ เ ร็ ง ได้ ดังนั้นหากต้องนั่งนานๆ เราควรที่จะลุกมาเดินขยับตัวบ้างทุกๆ ชั่ วโมง

4 อยู่คนเดียวมากเกินไป

นิสัยนี้จะส่งผลให้เราเกิดความเหงาที่บั่นทอนจิตใจ เพราะว่ามนุษย์เราเป็นสัตว์สังคมที่ควรต้องมีการพบปะผู้คนบ้างการอยู่คนเดียวนานเกินไปในบ้างโอกาส จะทำให้คุณรู้สึกห่อเหี่ยว ไม่มีชีวิตชีวา รู้สึก เ ศ ร้ า ใจโดดเดี่ยว เหมือนอยู่คนเดียวในโลก ซึ่งก็เสี่ยงกับการเป็น โ ร ค ซึม เ ศ ร้ า ที่บั่นทอนให้ชีวิตสั้นลงเรื่อยๆ

5 ทำหลายๆ อย่ างพร้อมกัน

คุณอาจจะคิดว่านี่คือความสามารถพิเศษเฉพาะตัวที่ทำอะไรหลายๆ อย่ างในเวลาเดียวกันได้พร้อมๆ กัน แต่นี่ไม่ใช่สิ่งที่ดีเลย เพราะจะส่งผลให้ร่างกายเกิดความเครียดและเหนื่อยล้า ที่แฝงมากับการกระทำเหล่านี้โดยไม่รู้ตัว ซึ่งความเครียดก็ส่งผลที่ไม่ดีต่อร่างกายและจิตใจ หากรู้ว่าเป็นคนที่มีนิสัยแบบนี้แล้ว ก็ลองใจเย็นให้มากขึ้นใช้ชีวิตแบบสโลวไลฟ์ลงมาหน่อย ค่อยๆ ทำทีละอย่ าง จดจ่อทีละเรื่องจะดีกว่า

6 สะสมความเครียดมองโลกในแง่ร้ า ย

เนื่องจากชีวิตปัจจุบันของคนเราทำให้ได้พบกับเรื่องเครียด เรื่องที่ทำให้หงุดหงิดง่ายๆ ทำให้คิดมากวิตกกังวลได้ตลอดทุกๆ วัน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องครอบครัว งาน เพื่อน แฟน และอีกมากมายหลากหลายรอบรอบตัว เพราะจะทำให้ร่างกายเกิดความเครียดห ลั่  งฮ อ ร์ โ มน คอร์ติซอลออกมาซึ่งถ้ามีฮอร์โมนตัวนี้มากเกินไปเซลล์ต่างๆ จะเสื่อมสภาพเร็ว ส่งผลให้หัวใจหลอด เ ลื o ด ระบบทางเดินอาหารทำงานผิดปกติ บางคนก็อาจจะเครียดจนลงกระเพาะ บางคนก็เครียดจนไมเกรนขึ้น ผมร่วง ยิ่งเครียดก็ยิ่งดูแก่เร็วก็มีจิตใจที่หดหู่ ดังนั้นผ่อนคลายเสียบ้าง และออกกำลังกายด้วย แค่นี้ร่างกายก็จะเครียดน้อยลงได้แล้ว

เรื่องเหล่านี้จริงๆ แล้วก็ไม่ได้ทำ ย า ก เย็นมากเกินไปเลยนะแต่ว่าอาจจะหลงลืมกันไปอยู่บ่อยๆ ลองหันกลับมาใส่ใจเรื่องพื้นฐานที่ร่างกายเราต้องการกันดีกว่า ไม่เครียดและใช้ชีวิตให้ช้าลงบ้าง ร่างกายจะได้ไม่ ท รุ ด โ ท ร ม และแก่ ช ร า ลงเร็วจนเกินไป จะได้อยู่กับคนที่เรารักไปได้นานๆ

ขอขอบคุณที่มา  today.line.me

Load More Related Articles
Load More By kasetchaoban-R
Load More In ข้อคิด-ธรรมะ

Check Also

ครึ่งปีหลัง ลองทบทวนชีวิต เปลี่ยนมันให้ดีกว่าเดิม

ครึ่งปีหลัง ลองทบทวนชีวิต เปลี่ยนมันให้ดีกว่าเดิม 1 ในแ … …