Home เกษตร มะนาวปลูกในกระถาง ติดผลดกนอกฤดู กินได้ตลอดทั้งปี

มะนาวปลูกในกระถาง ติดผลดกนอกฤดู กินได้ตลอดทั้งปี

16 second read
0
1,346
มะนาวปลูกในกระถาง ติดผลดกนอกฤดู กินได้ตลอดทั้งปี

มะนาวปลูกในกระถาง ติดผลดกนอกฤดู กินได้ตลอดทั้งปี

มะนาวปลูกในกระถางก็ให้ผลผลิตได้ดีไม่น้อยกว่าการปลูกลงแปลงกว้าง ๆ เลย แต่เราจะต้องรู้จักวิธีในการบำรุงดูแล และทำให้มะนาวปลูกในกระถางนั้นติดผลในช่วงนอกฤดูกาลได้อีกด้วย สำหรับคนที่สนใจอย ากจะปลูกมะนาวเอาไว้ทานเองหรือจะขายก็ได้ แต่อย ากจะปลูกลงกระถางบ ท ค ว า มนี้เหมาะสำหรับคุณมาอ่ า นกันเลย

สิ่งที่จะต้องเตรียม

1 กระถางสำหรับปลูก เส้นผ่ า นศูนย์กลาง 10 – 20 นิ้ว มีรูระบายน้ำ

2 ดินปลูกผสมปุ๋ ยคอกและวัสดุปลูกอื่น ๆ พร้อมผสมปุ๋ ย 15 – 15 – 15 ปริมาณ 1 กำมือ

3 กิ่งพันธุ์มะนาว เป็นกิ่งตอน

4 ไม้ไผ่

5 ก้อนอิฐ/แท่งไม้

ขั้นตอนการปลูก

เริ่มที่การเอาอิฐมาวางเป็นฐานสำหรับตั้งกระถางก่อน โดยเว้นที่ว่างตรงกลางเอาไว้ แล้วก็เอากระถางเปล่ามาตั้ง โดยสถานที่ตั้งนั้นจะต้องให้มีแดดส่องถึงด้วย

เสร็จแล้วก็เอาวัสดุปลูกมาใส่ในกระถาง โดยให้อยู่ระดับต่ำกว่าปากกระถางสัก 1 ใน 3 ของกระถาง จากนั้นเอาต้นพันธุ์มะนาวมา

เอาถุงพลาสติกออกไปแล้วปลูกลงไปได้เลย โดยจะต้องกลบดินให้เหนือลำต้นสัก 5 เซนติเมตรและให้ต่ำกว่าขอบกระถางประมาณ 1 นิ้ว

เสร็จแล้วรดน้ำให้ชุ่ม เอาฟางข้าวหรือเศษใบไม้มาปกคลุมปากกระถางเพื่อรั ก ษ าความชื้น

การบำรุงดูแล

สำคัญเลยคือน้ำจะขาดไม่ได้ จะทำเป็นระบบน้ำหยดก็ได้ หรือจะรดเองวันละ 1 ครั้งก็ได้หรือจะวันเว้นวัน สำหรับปุ๋ ยนั้นจะใช้เป็นสูต  ร 15 – 15 – 15 ในปริมาณครึ่งกำมือ โดยจะให้ใส่ 6 เดือน/ครั้ง หรือจะใช้เป็นปุ๋ ย ค อ กละลายน้ำก็ได้ เสร็จแล้วนำมารดที่โคนต้นอ ย่ า งสม่ำเสมอเลย

อ ย่ า งหนึ่งที่มองข้ามไม่ได้คือการตัดแต่งกิ่งที่ย า วไป สูงไป ให้ออกมาเป็นต้นมะนาวทรงพุ่ม จะทำให้ได้พุ่มใหญ่สวย ๆ หากพุ่มใหญ่เกินไปก็หาไม้ไผ่สอดที่กระถาง 4 มุมเลยแล้วเอาเชือกมาทำเป็นกรอบเพื่อไม่ให้พุ่มแตกออกกว้างเกินไป

สำหรับต้นมะนาวที่อายุยังน้อยแต่มี ด อ ก เราจะต้องเด็ดด อ กทิ้งไปก่อนเพราะจะทำให้มะนาวออกมาผลผลิตยังไม่ดีพอ จะทำให้ต้นโทรมเร็วอีกด้วย เราให้แตกกิ่งออกมาเยอะ ๆ สัก 3 – 5 เดือนก่อนแล้วค่อยปล่อยให้ต้นมะนาวติดผลปกติเลย แต่ให้ติดเพียงไม่กี่ลูกเพื่อให้ได้มะนาวที่สมบูรณ์มากที่สุด

วิธีการทำให้มะนาวติดลูกในช่วงนอกฤดูกาล

มะนาวจะค่อนข้างมีราคาสูงขึ้นในช่วงนอกฤดู เพราะว่ามะนาวเริ่มน้อยแล้วเป็นนอกฤดู ใครที่สามารถทำให้มะนาวติดผลในช่วงนี้ได้ถ้าขายก็ได้ราคาเป็นพิเศษเลย การจะบังคับให้มะนาวออกนอกฤดูได้นั้นก็มีขั้นตอนการทำไม่ย าก อย ากให้ลองนำไปปรับใช้กันดู

ก่อนอื่นเลยให้เลือกต้นมะนาวที่จะบังคับให้ออกนอกฤดู โดยจะต้องเป็นมะนาวที่มีอายุ 8 – 12 เดือน แล้วตัดปลายกิ่งที่ต้องการให้ติดลูกและควรจะเป็นกิ่งที่แก่แล้ว ต่อไปก็งดให้น้ำต้นมะนาวประมาณ 7 – 10 วัน สังเกตว่าใบจะเริ่มเหี่ยวและร่วงไป พอใบร่วงไปแล้วเราก็กลับมาให้น้ำต้นมะนาวปกติ วันละ 1 ครั้งหรือวันเว้นวัน พอประมาณ 15 – 20 วันก็จะมีการผลิ ด อ กออกมาใหม่แล้วให้ผลผลิตตามมา

การปลูกในกระถางมีข้อดีหลายอย่ างมาก เช่น แม้จะมีพื้นที่น้อยก็สามารถปลูกได้ ประหยัดพื้นที่ด้วย จะเป็นระเบียบ ดาดฟ้า หรือโซนเล็ก ๆ ของบ้านเราก็ปลูกต้นมะนาวได้ เราดูแลไม่ย ากให้น้ำง่าย บังคับให้ติดลูกได้ง่าย แถมถ้าหากอย ากจะเคลื่อนย้ า ยก็สะดวกอีกด้วย ปลูกประดับบ้านเก๋ ๆ ก็ยังได้เลย หากคุณอย ากจะมีต้นมะนาวไว้เก็บทานง่าย ๆ ก็เริ่มลงมือปลูกได้เลย

เรียบเรียงโดย kasetchaoban

Load More Related Articles
Load More By Kasetchaoban-J
Load More In เกษตร

Check Also

วิธีทำน้ำหมักปลีกล้วย จุ ลิ น ท รี ย์ขั้วเหนียว รดครั้งเดียวยังดกขนาดนี่

วิธีทำน้ำหมักปลีกล้วย จุ ลิ น ท รี ย์ขั้วเหนียว รดครั้ง … …