Home เกษตร เก็บเอาไว้ทำ น้ำรดผักใช้เอง “เทียบเท่าสูตร15–15–15” พืชผักเขียวงาม

เก็บเอาไว้ทำ น้ำรดผักใช้เอง “เทียบเท่าสูตร15–15–15” พืชผักเขียวงาม

21 second read
0
1,105
เก็บเอาไว้ทำ น้ำรดผักใช้เอง “เทียบเท่าสูตร15–15–15” พืชผักเขียวงาม

เก็บเอาไว้ทำ น้ำรดผักใช้เอง “เทียบเท่าสูตร15–15–15” พืชผักเขียวงาม

สำหรับคนที่ปลูกพืชผักต่าง ๆ แล้วต้องการจะใช้ปุ๋ ย น้ำ วันนี้เรามีสูตรการทำปุ๋ ยน้ำใช้เอง ซึ่งเป็นสูตรที่มีประสิทธิภาพมากทีเดียว

ซึ่งคุ ณ ภ า พนั้นเทียบเท่ากับสู ต ร 15 – 15 – 15 เลยทีเดียว และยังไม่มี ส า ร เคมีอีกด้วย ไม่มีอะไรที่อั น ต ร า ย ต่ อ ผู้บริโภค อ ย่ า งแน่นอน

และเป็นสูตรจากแม่ก้  อ ย ทางช่อง แม่ก้อยพาทำ ต้องขอบคุณที่ได้นำเคล็ดลับดี ๆ แบบนี้มาแบ่งปันให้หลายคนได้นำไปทำใช้กัน

สูตร 15 – 15 – 15 น่าสนใจอย่ างไร

ในปุ๋ ยสูตรนี้ก็จะมีธาตุอาหารต่าง ๆ ที่จำเป็นสำหรับต้นพืช ไม่ว่าจะเป็น ไนโตรเจน ฟ อ ส ฟ  อ  รัส และโพรแทสเซียมหรือ NPK ปุ๋ ยสู ต ร 15 – 15 – 15 ก็จะหมายถึงมี ธ า ตุ N 15 ธาตุ P 15 และ ธาตุ K อีก 15 นั่นเอง ซึ่งในแต่ละธาตุก็ล้วนมีหน้าที่ของตนที่ส่งผลต่อการเจริญเติบโตของต้นพืชดังนี้

1 ไนโตรเจน (N) จะเป็นตัวช่วยในการบำรุ ง ใ บ  กิ่ง ก้ าน และเร่งการเจริญเติบโตของพืชในช่ ว งแรก

2 ฟอสฟอรัส (P) เป็นธาตุที่ช่วยป้องกัน โ ร ค พืชต่าง ๆ และยังช่วยให้รากเดินดี แต กร า กได้เยอะ เร่งให้รากออกเร็ว เร่ง ด อ กได้ดีอีกด้วย

3 โพรแทสเซียม (K) เป็นธาตุที่ช่วยในการเจริญเติบโตของพืชได้ดีมาก ๆ เป็นตัวหลักในการบำรุงราก และบำรุงต้นให้แข็งแรง สมบูรณ์อีกด้วย และยังทำให้รสชาติของผักผลไม้นั้นอร่อยมากยิ่งขึ้นมีกลิ่นที่น่าทานอีกด้วย

สิ่งที่จะต้องเตรียมในการทำปุ๋ ยน้ำ

1 เศษผักสดที่ยังไม่เน่า 1 กิโลกรัม

2 จุ ลิ น ท รี ย์ตั้งต้น 4 ช้อนโต๊ะ

3 น้ำตาลทรายแดงหรือกากน้ำตาล 4 ช้อนโต๊ะ

4 ข้าวแห้งหรือข้าวเย็นธรรมดา 1 ชาม

5 น้ำเปล่าสะอาด

ขั้นตอนการทำ

เอาเศษผักต่าง ๆ ที่เตรียมเอาไว้นั้นมาใส่ลงในขวดโหล โดยจะต้องเป็นผักสดที่ยังไม่ผ่ านการปรุงมาก่อนเท่านั้น หากเลอะน้ำมันควรล้างก่อนนะ ต่อไปก็ใส่ข้าวแห้งลงไป ตามด้วยน้ำตาลทรายแดง แล้วก็ใส่ จุ ลิ น ท รี ย์ตั้งต้น น้ำเปล่าตามลงไปตามปริมาณที่เตรียมไว้ โดยน้ำนั้นให้ใส่พอท่วมโหลดก็พอไม่ต้องเต็มมาก จากนั้นให้ปิดฝาขวดโหลให้สนิท ทำการเขย่ าขวดเพื่อให้ส่วนผสมเข้ากัน เขย่ าไปจนน้ำตาลละลายแล้วก็ห มั กเอาไว้ 7 วันก็เอากลับมาใช้งานได้แล้ว

การนำไปใช้งาน

เอาน้ำห มั ก นั้นมาในปริมาณ 2 ช้อนโต๊ะผสมกับน้ำเปล่า 20 ลิตร จากนั้นก็นำไปรดต้นพืชผักได้เลย หรือจะใช้น้ำหมั กครึ่งแก้วผสมน้ำ 20 ลิตรแล้วนำไปพ่นก็ได้ จะทำให้ใบ ด อ ก ต้น ราก แข็งแรงได้ทุก ๆ ส่วน และให้รดได้ 3 – 5 วัน/ครั้ง ไม่ต้องรดบ่อยจนเกินไป

เพียงเท่านี้เราก็จะได้สูตรปุ๋ ยน้ำคุณภาพดีที่พร้อมใช้งานแบบง่าย ๆ แล้ว ไม่ว่าจะปลูกอะไรสูตรนี้นำไปบำรุงได้หมดเลย ไม่ต้องกังวลเรื่อง ส า รเคมีตกค้างในตอนที่บริโภคอีกด้วย หากสนใจก็อย่ าลืมลองทำตามกันดูได้เลย

เรียบเรียงโดย kasetchaoban

Load More Related Articles
Load More By Kasetchaoban-J
Load More In เกษตร

Check Also

ปลูกมะเขือเทศ ไว้กินเอง ในสวนหลังบ้าน

ปลูกมะเขือเทศ ไว้กินเอง ในสวนหลังบ้าน มะเขือเทศเป็นพืชผ … …