Home เกษตร การปลูกเสาวรสให้ผลดก รสชาติอร่อย ทานได้ทั้งยอด ทั้งผลประโยชน์เยอะมาก

การปลูกเสาวรสให้ผลดก รสชาติอร่อย ทานได้ทั้งยอด ทั้งผลประโยชน์เยอะมาก

13 second read
0
527
การปลูกเสาวรสให้ผลดก รสชาติอร่อย ทานได้ทั้งยอด ทั้งผลประโยชน์เยอะมาก

การปลูกเสาวรสให้ผลดก รสชาติอร่อย ทานได้ทั้งยอด ทั้งผลประโยชน์เยอะมาก

เสาวรสนั้นเราจะนิยมทานลูกซึ่งรสชาติจะออกเป็นเปรี้ยว ๆ มีอมหวานสักหน่อย อร่อยเด็ดทีเดียว มีการนำไปแปรรูปเป็นน้ำผลไม้ก็ได้รับความนิยมไม่น้อยเลย แต่รู้ไหมว่ายอดของเสาวรสก็เอามาทานได้เหมือนกัน สำหรับใครที่อย ากจะปลูก เราได้เอาเคล็ดลับการปลูก อย่ าง ง่ ายมาฝาก

การเพาะเมล็ดเสาวรส

เริ่มตั้งแต่การหาเมล็ดที่สมบูรณ์มาเพาะเลย โดยให้เลือกมาจากผลเสาวรสสุกที่มีความสมบูรณ์ ใหญ่ เปลือกมันวาวไม่มีรอยกัดแทะของเหล่าศัตรูพืชทั้งหลาย พอได้ผลมาแล้วก็ผ่ าออกมาครึ่งลูกแล้วตักเอาเมล็ดมาใส่ถ้วย แล้วกรองด้วยผ้าขาวบาง เสร็จแล้วเอาไปขยี้ในน้ำเพื่อล้างเยื่อหุ้มเมล็ดออก ล้างให้สะอาดแล้วขยำ ๆ ในน้ำแล้วผึ่งแดดให้แห้งสัก 7 วัน แล้วห่อในผ้าขาวเก็บไว้ในร่มได้นานถึง 2 เดือน

เวลาเพาะเมล็ดนั้นทำไม่ย าก ใน 1 ผลเราจะได้ประมาณ 150 – 200 เมล็ดเลย เราก็เพาะในดินเพาะปกติแล้วเลี้ยงดูให้ต้นกล้าเสาวรสเจริญเติบโตแตกใบแตกกิ่งแล้วค่อยย้ ายไปปลูกในแปลงจริงก็ได้ ซึ่งจะต้องปลูกหลังจากพักเมล็ดไว้ประมาณ 1 – 2 เดือน ก่อนเพาะแช่น้ำไว้ 1 คืนจะช่วยเพิ่มอัตราการงอกได้ดี

การเตรียมดินปลูก

สำหรับการเตรียมแปลงปลูกแบบเยอะ ๆ นั้นให้ไถพรวนดินสัก 1 – 2 รอบ อย่ าลืมกำจัดวัชพืชออกให้หมดด้วย  จากนั้นขุดหลุมปลูกขนาด 30 เซนติเมตร ความลึกก็ 30 เซนติเมตรเหมือนกัน สำหรับระยะห่างในการปลูกจะอยู่ประมาณ 2 – 3 เมตร โดยก่อนจะปลูกนั้นให้ตากหลุมไว้ก่อน 5 วัน

การปลูกเสาวรส

โดยก่อนจะลงปลูกในหลุมให้ใส่ปุ๋ ยคอกรองก้ นไปประมาณ 3 – 5 กำมือร่วมกับปุ๋ ย 15-15-15 ปริมาณ 1 หยิบมือ จัดการคลุกผสมเข้ากับดิน แล้วฉีกถุงพลาสติกดำออกแล้วเอาลงหลุมได้เลยพร้อมกลบดินให้แน่น แล้วหาไม้มาทำหลักให้เลื้อยด้วย พอต้นเริ่มโตมีเถาให้ทำค้างให้เลื้อย จะทำให้ต้นเสาวรสเติบโตได้ดีและมีค้างเกาะทำให้ง่ายต่อการเก็บเกี่ยวผลผลิต

โดยค้างนั้นจะทำจากไม้หรือใช้เป็นเสาคอนกรีตก็ตามสะดวกเลย แล้วใช้ลวดขึงโยงไปตามแนวย าวเลย แล้วตัดตามแนวขวางเป็นตารางสี่เหลี่ยมผืนผ้า โดยให้มีขนาดโดยประมาณที่ 50 x 50 เซนติเมตร

การเก็บเกี่ยว

หลังจากการผสมเกสีแล้วต้นเสาวรสก็จะพัฒนากลายเป็นลูกเล็ก ๆ และค่อย ๆ เจริญเติบโตไปตามกาลเวลา อย่ าลืมรดน้ำดูแลอย่ างสม่ำเสมอ ระยะเวลาประมาณ 50 – 70 วันจะเห็นผลมาแล้วซึ่งพอมีผลสุกเราก็ทยอยเก็บมาได้เลย ผลที่เก็บมาหาวางไว้ในห้องจะเก็บได้ประมาณ 3 – 7 วันเลยทีเดียว แต่ถ้าเก็บในตู้เย็นก็จะได้นานถึง 1 – 2 สัปดาห์เลยทีเดียว

เสาวรสนั้นมีหลายสายพันธุ์ใครอย ากจะปลูกชนิดไหนก็หามาได้เลย ปลูกไม่ย ากอย ากจะปลูกไว้ทานเองหรือปลูกเพื่อการค้าก็ได้ ตลาดยังต้องการเสาวรสอยู่เสมอ

เรียบเรียงโดย kasetchaoban

Load More Related Articles
Load More By Kasetchaoban-J
Load More In เกษตร

Check Also

ทำจุ ลิ น  ท รี ย์สังเคราะห์แสง ให้เป็นง่ายและแดงเร็ว

ทำจุ ลิ น  ท รี ย์สังเคราะห์แสง ให้เป็นง่ายและแดงเร็ว จ … …