Home เกษตร ต้นไม้ 8 ชนิดไม้น่าปลูก ปลูกไว้เพื่ออนาคต เป็น ม ร ด กให้ลูกหลานได้

ต้นไม้ 8 ชนิดไม้น่าปลูก ปลูกไว้เพื่ออนาคต เป็น ม ร ด กให้ลูกหลานได้

19 second read
0
59
ต้นไม้ 8 ชนิดไม้น่าปลูก ปลูกไว้เพื่ออนาคต เป็น ม ร ด กให้ลูกหลานได้

ต้นไม้ 8 ชนิดไม้น่าปลูก ปลูกไว้เพื่ออนาคต เป็น ม ร ด กให้ลูกหลานได้

ต้นไม้นั้นนับวันปริมาณยิ่งลดลงเรื่อย ๆ โลกเราขาดสีเขียว ขาดพื้นที่ชุ่มฉ่ำไปเยอะไม่ว่าจากภั ยธรรมชาติหรือจากน้ำมือมนุษย์ก็ตาม การปลูกป่าทดแทนหลายโครงการไม่ได้ช่วยอะไรในระยะย าวเลย ยังไงมันก็ไม่เหมือนป่าที่มาจากป่าธรรมชาติอยู่ดี ฉะนั้นถ้าจะปลูกหันมาปลูกไม้มีค่ากันดีกว่าและลดการทำลายป่าไป ปล่อยให้ป่ายังเป็นป่า เราอย ากมีไม้อะไรก็ปลูกเอา วันนี้เอา 8 ไม้มีค่าน่าปลูกมาแนะนำ ราคาดี ส่งต่อเป็นมรดกได้อีกด้วย

1 ต้นพะยูง

ไม้ชนิดนี้มีชื่อเสียงโด่งดังใครก็คุ้นหูและรู้จัก ปลูกไว้ในบ้านเป็นไม้มงคลเชื่อว่าจะหนุนให้เจริญรุ่งเรือง มีโชคลาภเข้ามาในบ้าน เนื้อไม้พะยูงนั้นจะสวยงามลวดลายแปลก เนื้อสีแดงออกม่วง เรียกว่าเป็นไม้เศรษฐกิจที่ได้รับความนิยมอย่ างมาก เป็นชนิดยืนต้นสูง 25 – 30 เซนติเมตรเมื่อต้นโต ดอ กหอม ใช้ให้ร่มเงาได้ดี เนื้อมีความเหนียว แข็ง ทนมาก หาซื้อกล้าพันธุ์ได้ทั่วไป ดูแลง่ายรดน้ำเพียง 2 – 3 ครั้ง/สัปดาห์ก็พอ

2 ต้นสาธร

เป็นไม้มงคลเหมือนกัน ไม้ชนิดนี้จะทำเฟอร์นิเจอร์ เครื่องเรือน ใช้ในงานก่อสร้าง ลักษณะเป็นไม้ยืนต้นขนาดกลาง ๆ ไม่สูงมาก ประมาณ 18 – 20 เมตร ใบใหญ่ ดอ กออกมาเป็นช่อสีขาวนวล ใช้เมล็ดขย ายพันธุ์ได้ง่ายชอบแดดจัด แต่น้ำก็ต้องเพียงพอ เติบโตได้ดีในดินที่มีความร่วนซุย และยังปลูกเป็นไม้ประดับในบ้านให้สวยงามอีกด้วย

3 ต้นมะเกลือ

เป็นไม้ที่มีแก่นเยอะ โตช้า แต่ราคานั้นสูงมาก ๆ เป็นอีกหนึ่งไม้หาย ากที่นิยม แก่นมะเกลือจะออกเป็นสีดำ ส่วนใหญ่มักจะนำไปทำวัตถุของขลังต่าง ๆ เวลาโตแล้วความสูงจะอยู่ที่ 10 เมตรโดยประมาณ ทรงพุ่ม หนา เปลือกออกเป็นสีน้ำตาลอมเทาเล็กน้อย แถมผลยังกินได้เป็นสมุนไพรอีกด้วย

4 ต้นชิงชัน

เป็นอีกต้นที่เป็นไม้เนื้อแข็ง ลวดลายมีความสวยงามเป็นเอกลักษณ์เฉพาะ ส่วนใหญ่ไม้ชิงชันนี้จะนิยมนำมาเป็นเฟอร์นิเจอร์ เครื่องดนตรี และยังเป็นไม้สมุนไพรอีกด้วย มีประโยชน์หลากหลาย ความสูงของต้นอยู่ที่ประมาณ 25 เมตร สีของเปลือกจะออกเป็นน้ำตาล ๆ อมเทาเล็กน้อย ส่วนของใบนั้นเป็นสีแดง จะเริ่มมีดอ กให้เห็นในช่วงเดือนมีนาคม – พฤษภาคม ของทุกปี

5 ต้นสักทอง

เชื่อว่าหลายคนรู้จักดีว่าเป็นไม้มูลค่าสูงแค่ไหน เป็นไม้ยืนต้นที่มีเนื้ออ่อนแต่เหนียว มีความทนทาน ทำให้เหมาะที่จะนำมาเป็นบ้าน เครื่องเรือน และสีเนื้อไม้สักทองก็ตามชื่อเลย จะเป็นสีออกเหลืองทองสวยงามมาก ๆ เพราะแบบนี้เลยได้ชื่อว่า “สักทอง” ต้นที่อายุ 5 ปีขึ้นไปนำไปทำเป็นของเล่น ของใช้ต่าง ๆ ได้ อายุ 10 ปีขึ้นทำเฟอร์นิเจอร์ได้ แปรรูปได้ อายุ 30 ปีขึ้นไป นำมาสร้างบ้านได้ทำเสา ทำคานได้หมดเพราะว่าไม้มีความแข็งแรงมาก

6 ต้นมะค่า

สำหรับต้นมะค่าก็เป็นไม้มีค่าที่คนนิยมสูงเช่นกัน ด้วยลวดลายเนื้อไม้ที่งดงาม มีความโดดเด่น ต้นจะสูงที่ 10 – 20 เมตร ซึ่งไม้มะค่านี้จะนิยมนำไปทำเป็นพวกเฟอร์นิเจอร์ เนื่องจากเป็นไม้เนื้อแข็ง มีความทนทาน แข็งแรง สีนั้นจะออกเป็นน้ำตาล ๆ ไปทางแดงเล็กน้อย เปลือกของต้นมะค่ายังสามารถนำไปทำการใช้งานด้านอุตสาหกรร มเกี่ยวกับการฟอกหนังได้อีกด้วย

7 ต้นกระพี้เขาควาย

ค้นกันไหมต้นนี้ แต่ปัจจุบันอาจไม่ค่อยเห็นเท่าไหร่ เป็นไม้ยืนต้นมีค่า มีราคา เปลือกนั้นจะสีออกนวล ๆ ไปทางน้ำตาลแดงเล็กน้อย ซึ่งเป็นไม้ที่นิยมนำไปทำเป็นเครื่องเรือน เนื้อไม้กระพี้เขาควายค่อนข้างละเอียด ลายสวยงามมากมีสีดำแปลกตาสุด ๆ แถมยังมีความหนาและทนทานอีกด้วย ทำเป็นพวกเครื่องดนตรีก็เหมาะมาก ๆ ปลูกประดับก็ได้

8 ต้นประดู่

ต้นไม้ชนิดนี้อยู่คู่คนไ ทยมาย าวนานมาก เป็นไม้มงคลมาเนิ่นนาน ต้นไม้ใหญ่ ต้นสูง 25 เมตร โดยประมาณ ด อกจะออกมาเป็นช่อ เป็นอีกหนึ่งไม้ที่ปลูกไม่ย าก เติบโตดีในทุกสภาพอากาศ เนื้อไม้นั้นแข็ง ปลวกไม่ชอบแน่นอน สีออกเป็นน้ำตาลอมแดง เหมาะสำหรับการนำไปทำเครื่องเรือนต่าง ๆ หรือทำเป็นสีย้อมผ้าก็ได้ และดอ กยังนำไปประกอบอาหารได้อีกด้วย

เบื้องต้นก็มีประมาณนี้เลยสำหรับไม้มีค่า มีราคาและปลูกแล้วหลายเป็นทรัพย์สินที่ส่งเป็นมรดกลูกหลานได้อีกด้วย ใครที่ต้องการจะปลูกไม้เพื่อทำกำไรในอนาคตและมีอะไรทิ้งไว้ข้างหลัง เลือกปลูกต้นไม้จะดีกว่านอกจากจะขายได้เงินแล้วยังได้ร่มเงาและทำให้โลกนี้มีสีเขียวเพิ่มขึ้นอีกด้วย

เรียบเรียงโดย kasetchaoban

Load More Related Articles
Load More By Kasetchaoban-J
Load More In เกษตร

Check Also

ทำแขวนไว้ในสวน ไม่นานเข้ามาเต็มขวด

ทำแขวนไว้ในสวน ไม่นานเข้ามาเต็มขวด แ ม ล ง วันทองแม้ว่า … …