Home เกษตร ต้นไม้อากาศไม่ต้องใช้ดิน ปลูกไว้กันฝุ่นละออง บ้านใครมีจะดีมาก

ต้นไม้อากาศไม่ต้องใช้ดิน ปลูกไว้กันฝุ่นละออง บ้านใครมีจะดีมาก

15 second read
0
394
ปลูกไว้กันฝุ่นละออง

ต้นไม้อากาศไม่ต้องใช้ดิน ปลูกไว้กันฝุ่นละออง บ้านใครมีจะดีมาก

จัดได้ว่าเป็นไม้ประดับย อ ด ฮิ ต กันเลยทีเดียว สำหรับต้นเค ร า ฤ า ษี หรืออีกชื่อที่เรียกว่า มอส สเ ป น การศึกษาพบว่า ต้น ฤ า ษีนั้นช่วยดูดซับโ ล ห ะ หนัก และช่วยกรองฝุ่นละอองเข้าบ้านได้ เป็นวิธีสร้างสิ่งแวดล้อมให้สดใสด้วยธรรมชาติ เพื่อให้บ้านมีสภาวะแวดล้อมที่ดีขึ้น

มาทำความรู้จักต้นเ ค ร า ฤ า ษี แ ค ร ะกันเถอะ

ต้นเค ร าฤ า ษี หรือ ม อ ส ส เ ป น มีชื่อทางวิ ท ย า ศ า สตร์ว่า Tillandsia usneoides เป็นพืชในว ง ศ์สั บ ปะร ด ไม่มีราก ลำต้นห้อยย้อยลงมาจากคาคบไม้ เป็นส ายย าวเส้นเล็กๆ เวลาออก ด อ กจะมีกลิ่นหอมอ่อนๆ พืชชนิดนี้ดูดน้ำทางใบที่มีสีเทาเงิน

ต้นเ ค ร าฤ าษีนั้นเป็นต้นไม้อากาศที่แขวนไว้แล้วจะดูดอาหารและแร่ธาตุจากอากาศ ดูดน้ำค้างหรือน้ำฝนที่มาเกาะ จึงมักเลี้ยงเป็นไม้ ด อ กไม้ประดับตกแต่งสวน

ต้นเ ค ร าฤ าษีนั้นอยู่ได้ด้วยการกินอาหารในอากาศ แค่ปลูกใส่กระถางแล้วนำไปแขวนรอบๆบ้าน จะช่วยดูดซับความชื้นที่ปนเปื้อนฝุ่น และส า รเคมีในอากาศได้ดี แถมยังเป็นม่ า นกันความร้อนจากแสงแดดได้อีกด้วย

วิธีปลูกต้นเค ร า ฤ า ษี ค่อนข้างง่าย ไม่ต้องใส่ ปุ๋ ยหรือดูแล รั ก ษ ามากนัก เพราะรากของต้นเค ร า ฤ าษีนั้น มีไว้ใช้สำหรับยึดเกาะ แต่ไม่ใช่ตัวนำอาหารเหมือนต้นไม้อื่นๆ เพราะสามารถอยู่กิ นอาหารในอากาศได้นั่นเอง

เทคนิคการเลี้ยงต้นเ ค ร า ฤ า ษี

1 ควรแขวนไว้ในที่มีอากาศถ่ายเทได้สะดวก มีลมพัด แสงแดดรำไร

2 ต้นฤ าษีต้องการน้ำ จึงควรรดน้ำเป็นละอองทุกวัน หากไม่มีฝนตก

3 การให้ ปุ๋ ยสมารถทำได้โดยเอา ปุ๋ ยผสมน้ำ และพ่นให้ซึมซับทางลำต้น เพียงเดือนละครั้งก็เพียงพอแล้ว

4 แต่อ ย่ าลืมนะคะ ว่าต้นฤ า ษี นั้นชอบน้ำ สายลม และแสงแดด

การขย าย พั น ธุ์ ทำได้ง่าย

โดยเด็ดลำต้นที่ห้อยร ะย้ า มาแขวนบนกิ่งไม้ รดน้ำวันเว้นวัน แขวนไว้ในจุดที่มีลมถ่ายเท แสงแดดรำไร เพียงเท่านี้ต้นเค ร า ฤ าษีเราก็จะเจริญงอกงามได้ค่ะ

ต้นเคร า ฤ าษีมีประโยชน์มากมาย สามารถดักจับฝุ่นละอองได้ และยังดูดความชื้นได้อีก แถมยังปลูกง่าย และดูแลไม่ย าก หนำซ้ำยังมีประโยชน์มากมายที่คิดไม่ถึงทีเดียวเชียวค่ะ

ต้นเคราฤาษี มีคุณสมบีติไม่ติดไฟ ทำให้เหมาะกับวงการเฟอร์นิเจอร์ อ ย่ า งเช่น นำมาเป็นไส้ในเบาะรถยนต์หรือโซฟาแทนฟางข้าวหรือเยื่อมะพร้าวอีกด้วย เห็นไหมคะ ประโยชน์มากมายจริง ไม่ว่าจะเป็นการดักจับฝุ่นละออง สามารถดูดความชื้น หรือเอามาทำม่านบังแดดในบ้านได้ แถมยังเลี้ยงง่าย ปลูกง่ายๆ แบบนี้ต้องมีติดบ้านไว้บ้างแล้วค่ะ

เรียบเรียงโดย kasetchaoban

Load More Related Articles
Load More By kasetchaoban
Load More In เกษตร

Check Also

สอนทำก า กน้ำตาล ประหยัด ทำใช้เองง่ายมาก

สอนทำก า กน้ำตาล ประหยัด ทำใช้เองง่ายมาก ก า กน้ำตาลถือ … …