Home เกษตร ปลูกโหระพาให้พุ่มดก ใบเขียวเป็นมัน ด้วยไข่ฟองเดียว

ปลูกโหระพาให้พุ่มดก ใบเขียวเป็นมัน ด้วยไข่ฟองเดียว

17 second read
0
1,366
ปลูกโหระพาให้พุ่มดก

ปลูกโหระพาให้พุ่มดก ใบเขียวเป็นมัน ด้วยไข่ฟองเดียว

ผักที่ปลูกง่ายสุดๆ ชนิดหนึ่งเลยคือโหระพา เพราะว่าปลูกได้ทั้งในน้ำและในดิน แค่เอามาชำน้ำไว้ยังรอดเลย มันปลูกง่ายมากเหลือเกิน แต่ว่าแม้มันจะง่ายแบบนั้นแต่ก็ไม่ใช่ทุกคนที่จะปลูกแล้วได้ผลผลิตดี ต้นงาม ใบสวย วันนี้เรามีเคล็ดลับ ปลูกโหระพาให้พุ่มดก มาฝากง่ายมาก โดยใช้เพียงไข่ 1 ฟอง เป็นตั ว ช่ ว ย ก็เห็นผลดีแล้ว ซึ่งผักโหระพานี้จะชอบดินร่วนซุย ปลูก 1 ครั้งเก็บเกี่ยวได้นาน 1 – 2 ปี กันเลยทีเดียว

วิธีปลูกโหระพาวิธีที่ 1

ทำการเพาะก ล้ าและ ย้ า ย ปลูก โดยเราจะหว่านเมล็ดโหระพาแล้วก็หาแกลบ หาฟางมาคลุมเอาไว้ ป้องกันไม่ให้เมล็ดกระเด็นเวลาที่รดน้ำ แล้วก็หมั่นรดน้ำประจำเช้า – เย็น จนกว่าจะครบ 25 วัน เราจะเห็นว่าต้นกล้าโหระพานั้นโตพอที่ถอนแยกออกไปปลูกแล้ว โดยก่อนจะปลูกให้เด็ดยอดก่อน แล้วปลูกเว้นระยะห่างที่ประมาณ 20 – 30 ซม./ต้น แต่ถ้าปลูกในกระถางก็ใส่กระถางละ 1 – 2 ต้นก็พอ

วิธีปลูกโหระพาวิธีที่ 2

ใช้การปักชำซึ่งวิธีนี้หลายคนนิยมทำกันมาก เพราะว่าง่ายสุดๆ แล้วยังทำให้ต้นโหระพานั้นโตเร็วอีกด้วย วิธีคือ เราตั ด เอากิ่งต้นโหระพามาย าวประมาณ 5 – 10 ซม. เ ด็ ด ใบออกเหลือไว้ใบสองใบก็พอ แล้วก็เอาไปชำลงในน้ำ หรือชำลงกระถางปลูกเลยก็ได้ แล้วหาหญ้าแห้งหรือฟางมาคลุมไว้ จากนั้นรดน้ำให้ชุ่มเลย เราจะเห็นว่าโหระพานั้นโตเร็วมากๆ ไม่กี่วันก็พร้อมจะเก็บเกี่ยวแล้ว

เคล็ดลับการบำรุงต้นโหระพาให้พุ่มดก โดยใช้ไข่เพียง 1 ฟอง

1 สูตรนี้เป็นของคุณ H u n b e r r y z. โดยเริ่มที่เอาไข่ 1 ฟองมาตอกลงชามทั้งเปลือกเลย แล้วก็คนผสมกันทั้ง เ นื้ อไ ข่ และเปลือก

2 พอคนเสร็จแล้วก็เอามาเทใส่รอบโ ค น ต้ นโหระพาที่โตแล้ว พอรดเสร็จแล้วเราก็รดน้ำเปล่าปกติตามได้เลย

3 สังเกตว่าภายใน 1 สัปดาห์ต้นโหระพาจะแตกยอดได้ดี ใบเขียว ใบใหญ่มากๆ

เวลาเก็บก็หากรรไกรมาตัดกิ่งออกไปได้เลย แล้วเราก็ค่อยไปเด็ดใบประกอบอาหารทีหลัง ซึ่งโหระพานั้นประโยชน์เยอะมากๆ ทานได้ทั้งสุกและสดเลย นิยมนำไปทานกับก๋วยเตี๋ยว และราคาดีอีกด้วย เป็นผักที่ตลาดต้องการในทุกช่วงฤดูกาลเลย ใครสนใจก็ลองนำไปทำตามกันดูนะ

เรียบเรียงโดย kasetchaoban

Load More Related Articles
Load More By Kasetchaoban-J
Load More In เกษตร

Check Also

การทำแปลงผัก โดยใช้อิฐบล็อกกับท่อ PVC ทำบนดาดฟ้าก็ได้

การทำแปลงผัก โดยใช้อิฐบล็อกกับท่อ PVC ทำบนดาดฟ้าก็ได้ ใ … …