Home เกษตร การปลูกน้อยหน่าให้ต้นแข็งแรงสมบูรณ์ ยิ่งรูดใบทำให้ผลดกมากขึ้น

การปลูกน้อยหน่าให้ต้นแข็งแรงสมบูรณ์ ยิ่งรูดใบทำให้ผลดกมากขึ้น

14 second read
0
523
การปลูกน้อยหน่าให้ต้นแข็งแรงสมบูรณ์ ยิ่งรูดใบทำให้ผลดกมากขึ้น

การปลูกน้อยหน่าให้ต้นแข็งแรงสมบูรณ์ ยิ่งรูดใบทำให้ผลดกมากขึ้น

น้อยหน่าเป็นผลไม้ตามฤดูกาลที่หาทานไม่ได้ตลอด รสชาติหวาน อร่อย ทานง่าย เนื้อเหนียวน่ากิน ประโยชน์เยอะ และยังเป็นผลไม้ที่คนไท ยเราคุ้นเคยกันดี ใครอย ากจะมีต้นน้อยหน่าเป็นของตัวเองก็หาต้นพันธุ์มาปลูกได้เลย เป็นต้นที่ไม่ได้มาขนาดใหญ่นัก กลาง ๆ มีทรงพุ่ม ความสูงต้นอยู่ที่ 2 – 5 เมตร โดยประมาณ โตเร็วปลูกง่าย มีขั้นตอนในการปลูกดังด้านล่างนี้

ขั้นตอนในการปลูก

ช่วงที่น่าปลูกน้อยหน่านั้นจะเป็นน่าฝน หลุมปลูกในเตรียมในขนาด 50 เซนติเมตรในแต่ละด้าน แล้วก็เอาปุ๋ ยคอกมาผสมด้วยจำนวน 5 กิโลกรัม ตามด้วยร็อคฟอสเฟส 5 กิโลกรัม จากนั้นคนให้เข้ากันกับดินก้นหลุม

จากนั้นทำให้พูนสูงขึ้นมาประมาณสัก 2 ใน 3 ของหลุม เอาต้นพันธุ์น้อยหน่ามาปลูกได้เลย โดยให้ดินเดิมนั้นสูงกว่าปากหลุมนิดหน่อย แล้วกลบดินให้แน่น เอาไม้มาปักมัดยึดกันล้ม แล้วตามด้วยการเอาฟางข้าวมาคลุมแล้วรดน้ำตามได้เลย

การบำรุงดูแล

ในส่วนระยะการปลูกแต่ละต้นนั้นอยู่ที่ 3 x 3 เมตร สำหรับคนที่ปลูกหลายต้น เฉลี่ยแล้วใน 1 ไร่จะได้ต้นน้อยหน่า 150 ต้น/ไร่

ในการให้ปุ๋ ยนั้นต้นที่ยังไม่ได้ผลผลิตก็จะใช้เป็นสูตร 15 – 15 – 15 ในอัตรา 0.5 กิโลกรัม/ต้น/ปี โดยให้แบ่งใส่ 3 ครั้ง

ส่วนต้นที่ให้ผลผลิตแล้วก็จะใช้สูตร 15 – 15 – 15 บำรุงต้น แล้วในระยะสร้างดอ กก็ใช้เป็นสูตร 8 – 24 – 24

ส่วนสูตรที่ช่วยบำรุงผลนั้นจะเป็น 15 – 15 – 15 เช่นเคย แล้วก็บำรุงเพิ่มด้วย 13 – 13 – 21 ปริมาณการให้ปุ๋ ยอยู่ที่อายุของต้นน้อยหน้าก็ประมาณ 2 – 4 กิโลกรัม/ต้น/ปี

ในส่วนของการให้น้ำนั้นจะต้องให้อย่ างสม่ำเสมอ จะทำให้ได้ผลผลิตดี ซึ่งน้อยหน่านั้นจะติดผลในปีที่ 2 การตัดแต่งกิ่งไม่ต้องทำก็ได้โดยเฉพาะในช่วง 3 ปีแรก

เพราะว่าขนาดต้นยังใหญ่ไม่พอ กิ่งยังไม่เยอะ ยังไม่มีกิ่งโทรม ยกเว้นจะมีกิ่งที่เกะกะ กิ่งไม่สมบูรณ์ก็ตัดได้เลย แต่พอเข้าปีที่ 4 – 8 ก็เริ่มจะโทรมแล้วต้องตัดแต่ง ถ้าไม่ทำจะทำให้ผลผลิตนั้นไม่ดีเท่าที่ควร

น้อยหน่านั้นจะเก็บผลผลิตได้ก็ประมาณ 110 – 120 วัน โดยนับหลังจากดอ กบาน ให้ดูที่ร่องตาบนผลน้อยหน่าว่าเริ่มห่างหรือยัง สีของเปลือกจะออกเป็นเขียวอมเหลือง ถ้าเป็นพันธุ์หนังเปลือกจะออกเป็นสีม่วง ๆ ตอนเก็บก็ให้ปลิดเอาขั้วมาด้วย

หากสูงให้หาอุปกรณ์ช่วยสอยจะทำให้ไม่ต้องร่วงลงมากระทบพื้น จากนั้นหาภาชนะมาบรรจุได้เลย เวลาเก็บให้เผื่อระยะเวลาในการเดินทางขนส่งด้วย 3 – 5 วันแต่ถ้าจะเก็บมาทานเองก็ เก็บตอนที่สุกแล้วได้เลย

เรียบเรียงโดย kasetchaoban

Load More Related Articles
Load More By Kasetchaoban-J
Load More In เกษตร

Check Also

ทำแขวนไว้ในสวน ไม่นานเข้ามาเต็มขวด

ทำแขวนไว้ในสวน ไม่นานเข้ามาเต็มขวด แ ม ล ง วันทองแม้ว่า … …