Home เกษตร ปลูกต้นมะกรูด เก็บใบ สร้างรายได้ทุกวัน

ปลูกต้นมะกรูด เก็บใบ สร้างรายได้ทุกวัน

17 second read
0
286
ปลูกต้นมะกรูด เก็บใบขาย สร้างรายได้ทุกวัน

ปลูกต้นมะกรูด เก็บใบ สร้างรายได้ทุกวัน

สำหรับใครที่กำลังมองหาง า น เ ส ริ ม ที่เป็นเกี่ยวกับการเกษตร ปลูกต้นมะกรูด แต่เน้นการข า ยใบนั้นก็เป็นอีกหนึ่งช่ อ งท า งที่น่าสนใจมากทีเดียว มีคนทำได้มีร า ย ได้หลักหมื่นต่อเดือนซึ่งถือว่าไม่น้อยเลย เป็นการเพิ่มรายได้อีกทางได้แบบง่าย ๆ หากสนใจ อ ย า ก จะปลูกมะกรูดสำหรับการข า ยใบบ้างมาลองอ่ า น และลงมือปลูกกันเลย

การเตรียมดิน

เตรียมดินไม่ ย า ก เลยให้ทำการไถดิน ไถดะ และ ไถแปร ชักร่องปล่อยน้ำให้ขนาดกว้างของร่องอยู่ที่ 2.5 – 3 เมตร ขุดหลุมหว้าง x  ย า ว  x ลึก ก็ให้ได้ที่ 50*50*50 เซนติเมตร แล้วก็ใส่ ปุ๋ ย คอกหรือจะเป็น ปุ๋ ย ห มั ก หรือ ปุ๋ ย สูตร 15-15-15 ในอัตรา 100 กรัม/หลุม

ถ้าไม่ได้ยกร่องก็เตรียมดินแล้วใช้ระยะปลูกระหว่างต้นที่ 2.5 – 3 เมตร ส่วนระหว่างแถวก็ใช้ 2.5 – 3 เมตรเช่นกัน ขนาดหลุมก็เหมือนกันเลยและก่อนจะปลูกให้รดน้ำให้ชุ่มก่อนนะ

ในไ ท ย มีมะกรูดแค่พั น ธุ์ เดียวเท่านั้น

ต่างจากมะนาวที่มีหลากหลายสาย พั น ธุ์ มะกรูดที่เราเห็นขนาดใบเล็กใหญ่ต่างกันนั้นอยู่ที่วิธีการปลูกและการดูแล รั ก ษ า นั่นเอง บางต้นมีหนาม บางต้นไม่มีมันก็แล้วแต่ต้นไปเลย หากเราเอาเมล็ดมาเพาะ พอต้นโตแล้วเราตอนกิ่งจากนั้นที่เพาะเมล็ด หนามของต้นที่ตอนก็จะสั้นลง ไปจนถึงบางต้นก็ดูไร้หนามไปเลยก็มี

เกษตรกรท่านนี้ก่อนจะปลูกมะกรูดปลูกมะนาวมาก่อน แต่ก็ได้ผลผลิตไม่ดีเท่าไหร่นักแม้ว่าจะปลูกมะนาวนอกฤดูได้แต่ว่าก็ยังน้อยอยู่ดี สุดท้ายก็เลยเปลี่ยนมาปลูกมะกรูดแทน ซึ่งก็จะมีเงื่อนไขการหันมาก็มี เป็นต้นไม้ยืนต้นที่ไม่ต้องปลูกใหม่บ่อย ๆ มีพื้นที่ 1 ไร่ก็ปลูกได้ และต้องเป็นต้นที่ไม่ถูกบีบเรื่องระยะเวลาการเก็บเกี่ยว และข้อสุดท้ายคือทำคนเดียวไหว คำตอบมันเลยออกมาเป็น “ต้นมะกรูด” นั่นเอง

การปลูกมะกรูด

เอาปอเทืองมาหว่านทำเป็น ปุ๋ ย พืชสดแล้วก็ทำแปลงลูกฟูกสูงไม่น้อยกว่า 50 เซนติเมตร กว้างที่ 1.2 เมตร ระยะระหว่างต้นที่ 50 เซนติเมตร ปลูกไปแบบสลับฟั น ป ล า ซึ่ง 1 ไร่ก็จะได้ 4,000 ต้นเลย และจะต้องมีการจัดวางระบบน้ำที่ดีด้วย

เป็นพืชที่ต้องมีการดูแลรดน้ำแต่ไม่ชอบแฉะ เลยใช้ระบบสปริงเกอร์จะช่วยควบคุมการใหน้ำได้ดี และยังช่วยไ ล่ เ พ ลี้ ย ไฟได้ด้งบ แต่ก็อาจจะทำให้น้ำค้าง ติ ด ใบทำให้เกิด เ ชื้ อ ร า ได้เหมือนกัน หรือจะทำแบบระบบน้ำหยดก็เหมาะเหมือนกัน

ในการลงทุนแปลงแรกที่ปลูกนั้น 1.2 แสนบาท ปลูกได้ 3,300 ตัน ใช้การ ข ย า ย พั น ธุ์แบบตอนกิ่ง ซึ่งก็ต่างจากการเพาะเมล็ดเกือบ 2 ปี ถึงจะเก็บผลผลิตได้ ระยะ 8 เดือนก็โตเต็มวัยแล้ว แล้วก็ทุก 2 เดือนตัดข ายได้เลยด้วย การหาตลอดมะกรูดนั้นจะมีพ่อค้าคนกลางมารับซื้อเลย ซึ่งก็จะได้ตัดมะกรูดข าย 2 ครั้ง/เดือน แต่ละครั้งก็หลายหมื่นบาทเหมือนกัน รายได้ดีพอสมควรเลย

หากช่วงไหนที่ดูแลดี ระบบน้ำได้ก็ได้ไร่ละ 1 แสนบาทเลย แต่แน่นอนว่าการลงทุนก็อาจจะสูงขึ้นตามไปด้วย ในส่วนร า ค าข า ยใบนั้นจะอยู่ที่ 10 – 30 บาท/กิโลกรัม เป็นตลาดทั่วไป แต่ถ้าเป็นตลาดส่งออกจะราคาสูงขึ้นไปอีก

การเก็บใบมะกรูด

ซึ่งจะมีการตัดใบมะกรูดทุก 2 เดือน ใน 2 ไร่จะเก็บได้เกือบ 2,000 กิโลกรัมเลยทีเดียว ก็จะได้ราคากิโลกรัมละ 25 บาท รวมแล้วก็จะประมาณ 50,000 บาทเลยในแต่ละครั้งที่ทำการเก็บเกี่ยว

สำหรับคนที่ อ ย า ก จะปลูกมะกรูดตัดใบข ายบ้างนั้นสิ่งที่จะต้องดูคือ ตลาด คุณจะปลูกแล้วข ายที่ไหนหาตลาดให้ได้ก่อนแล้วจากนั้นก็ค่อยหาข้อมูลการปลูก อ ย่ า ง จริงจัง ออกไปดูงาน ดูจากสวนจากคนที่ประสบความสำเร็จได้เลย จะทำให้เรารู้ว่างานนี้เหมาะกับเราไหม ปัญหาในการปลูกมะกรูดมีอะไรบ้างเรามีวิธีการรับมือมัน อ ย่ า ง ไร หากเราเจอปัญหาแล้ว ผ่ า น ไปได้เราจะยิ่งพัฒนาตัวเองมากขึ้น

ปัญหาในการปลูกหลัก ๆ จะมีหญ้าที่จะขึ้นมากวน อาจจะหาฟางมาคลุมได้แต่ว่าพอ ผ่ า น ไปสัก 3 เดือนฟางจะบางลง ลองเปลี่ยนมาใช้เป็นผ้ า ส  ปั น บ อ นก็ได้ ระบายอากาศได้ดี น้ำซึม ผ่ า น ได้และใช้ได้ถึง 6 – 7 เดือนเลย แต่ผ้าจะไม่ค่อยทนต่อ UV เท่าไหร่ ในเฟส 2 จะต้องยกร่องให้สูงขึ้นเพื่อเวลาจัดการหญ้าโดยใช้ ย า ไม่ให้กระทบมะกรูดจะได้ง่าย ๆ ซึ่งเราหา ย า มาพ่นคลุมหญ้าได้ หากเรายกร่องสูง ย า ที่ใช้กับหญ้าก็ไม่มีผลต่อมะกรูดนั่นเอง

เรียบเรียงโดย kasetchaoban

Load More Related Articles
Load More By Kasetchaoban-J
Load More In เกษตร

Check Also

ปลูกผักหวานป่า ให้ต้นติดไว พร้อมวิธีเพาะเมล็ด

ปลูกผักหวานป่า ให้ต้นติดไว พร้อมวิธีเพาะเมล็ด ผักหวานป่ … …