Home เกษตร ปลูกพืชผักไม่งาม ทำตามนี้ สูตรบำรุงดินปลูกพืช งามทั้งสวน

ปลูกพืชผักไม่งาม ทำตามนี้ สูตรบำรุงดินปลูกพืช งามทั้งสวน

16 second read
0
388
ปลูกพืชผักไม่งาม ทำตามนี้ สูตรบำรุงดินปลูกพืช งามทั้งสวน

ปลูกพืชผักไม่งาม ทำตามนี้ สูตรบำรุงดินปลูกพืช งามทั้งสวน

การจะปลูกพืชผักนั้น ปุ๋ ยหรือสู ต รการบำรุงต่าง ๆ นั้นขาดไม่ได้เลย และวันนี้เราก็ได้นำอีกสูตรที่น่าสนใจ เป็นสูตรประหยัด ๆ ในการทำปุ๋ ย ซึ่งยังช่วยแก้ปัญหาดินเ ค็ ม ดินทราย ดินเปรี้ยวต่าง ๆ ได้เป็น อ ย่ า ง ดี อีกทั้งยังบำรุงต้นพืชผักต่าง ๆ ให้เจริญเติบโตได้เป็นอ ย่ า งดีมาก ๆ ใครพร้อมจะทำกันแล้วมาอ่ า นและทดลองทำกันได้เลย

สิ่งที่จะต้องเตรียม

1 ต้นกล้วย 1 เมตร

2 น้ำตาลทราย 1 กิโลกรัม

3 น้ำหมั กจุ ลิ น ท รีย์ธรรมชาติ 1 ลิตร

4 น้ำสะอาด 10 ลิตร

ขั้นตอนการทำ

จัดการซอยต้นกล้วยให้เรียบร้อยแล้วก็เอาส่วนผสมลงไปในถังหมั กแล้วคนให้เข้ากัน โดยให้เหลือพื้นที่ว่างในถังไว้เผื่อการขย ายตัวระหว่างกระบวนการ ห มั ก แล้วก็ปิดฝาให้สนิทเลย แล้วก็หมั กเอาไว้สัก 3 เดือน เพียงเท่านั้นก็นำไปใช้ได้เลย

การทำ ปุ๋ ย แ ห้ ง

สิ่งที่จะต้องใช้ในการทำนั้นจะเป็น มูลสัตว์ แกลบ รำ เอามาผสมกันในอัตราส่วนอย่ างละเท่า ๆ กัน แล้วผสมกับ ปุ๋ ย น้ำ 1 ส่วน ผสมเข้ากับน้ำเปล่าอีก 50 – 100 ส่วนแล้วก็เอาไปใช้ได้

ส่วนผสมที่เราเตรียมมานั้นจะต้องคลุกให้เข้ากันเพื่อจะทำเป็นปุ๋ ยหมั กแห้งที่มีประสิทธิภาพได้

พอเราผสมน้ำหมั กกับน้ำแล้วก็เอามารดที่กองปุ๋ ยให้ทั่วเลย ลองกำดูจะมีน้ำไหลออกมาตามง่ามนิ้ว แล้วก็ปล่อยมือดูเห็นเป็นก้อนเลย

จากนั้นเราก็เอาใส่กระสอบไว้สัก 3 ใน 4 ของกระสอบ เพราะต้องเหลือที่ไว้ปิดปากถุงด้วย จากนั้นเอาไปวางในที่ร่ม รอให้ปุ๋ ยหายร้อนจากกระบวนการหมั กก็เอาไปใช้บำรุงได้เลย

การห่มดิน

เป็นอีกหนึ่งขั้นตอนที่ไม่อย ากจะให้ละเลยเป็น เป็นการหากิ่งไม้ ใบไม้ ฟางข้าวมาทำการห่มดิน คลุมดินเอาไว้จะทำให้ย่อยสลายเป็นปุ๋ ยตามธรรมชาติเลย ดินจะเ ต็ มไปด้วยธ า ตุอาหารมากมาย ซึ่งเหมาะแก่การเ จ ริ ญเติบโตของต้นไม้เลย

เวลาห่มหรือคลุมดินก็ให้ห่มหนาสัก 1 คืบเป็นอย่ างน้อย ในรัศมี 1 ศอกจากโคนต้น จากนั้น ก็เว้นช่องว่างรอบโคนเอาไว้เพื่อระบายอากาศนำปุ๋ ยแห้งมาโรยรอบ ๆ แล้วต่อไปก็รดด้วยน้ำจุ ลิ น ท รี ย์ เป็นการ ก ร ะ ตุ้ นให้เกิดการย่อยสลาย เป็นการเลี้ยงดินแล้วดินก็เลี้ยงพืชนั่นเอง

เรียบเรียงโดย kasetchaoban

Load More Related Articles
Load More By Kasetchaoban-J
Load More In เกษตร

Check Also

น้ำพริกปลากระป๋อง ทำง่ายๆ ทานกับผักสดหอมอร่อยมาก

น้ำพริกปลากระป๋อง ทำง่ายๆ ทานกับผักสดหอมอร่อยมาก คิดอ ะ … …