Home ข่าว แนะนำวิธีเก็บเงิน แบ่งเงินเป็น 5 กอง เงินเดือนน้อยก็ทำได้

แนะนำวิธีเก็บเงิน แบ่งเงินเป็น 5 กอง เงินเดือนน้อยก็ทำได้

12 second read
0
2,419
แนะนำวิธีเก็บเงิน แบ่งเงินเป็น 5 กอง เงินเดือนน้อยก็ทำได้

แนะนำวิธีเก็บเงิน แบ่งเงินเป็น 5 กอง เงินเดือนน้อยก็ทำได้

ลี กา ชิง ชาวจีนแต้จิ๋วที่มาอาศัยอยู่ในฮ่องกง ก่อนที่จะเริ่มธุรกิจแรก นั่นคือการขาย ด อ ก ไม้ประดิษฐ์ในวัย 25 ปี และทำธุรกิจอื่นๆ ตามมา ทั้งท่าเรือ โรงแรม อสังหาริมทรัพย์ ประกันชีวิต และโทรศัพท์มือถือ กระทั่งฟอร์บสจัดให้เป็นเศรษฐีเบอร์ 1 ของเอเชีย และอันดับ 18 ของโลก ด้วยสินทรัพย์ สุทธิในวัย 88 ปีที่ 31,300 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ (ประมาณ 1 ล้านล้านบาท)

ลี กา ชิง แนะนำให้แบ่งเงินเป็น 5 กอง โดยหากสมมติว่าเรามีรายได้อยู่ที่ 20,000 บาท จะแบ่งเป็น

กองที่ 1  ค่าใช้จ่าย 6,000 บาท (30%) ไม่ว่าจะเป็นค่าอาหาร หรือค่าเดินทาง โดยเน้นไปที่อาหารที่ดีต่อสุขภาพ และประหยัด ซึ่งน่าจะสามารถใช้เงินดังกล่าวได้อย่ างพอเพียง

กองที่ 2  การศึกษา 3,000 บาท (15%) เนื่องจากว่าคุณไม่ได้มีเงินเยอะ จึงจำเป็นที่จะต้องเรียนเพื่อที่จะสามารถหารายได้เพิ่มขึ้น การซื้อหนังสือมาศึกษาเอง เป็นการลงทุนที่ต่ำและให้ประโยชน์สูงมาก หลังจากที่คุณมีความรู้จากการอ่านหนังสือแล้ว

คุณก็ควรแบ่งปันความรู้กับผู้อื่น นอกจากนั้นคุณก็ควรจะเก็บเงินในส่วนนี้ไว้อีกซัก 2,000 บาท (10% ของรายได้) เพื่อที่จะใช้ในการอบรมหลักสูตรดีๆ อีกด้วย

กองที่ 3  สร้างสายสัมพันธ์ 4,000 บาท (20%) ใช้งานนี้เพื่อการสังสรรค์ หรือสร้างคอนเน็คชันกับคนอื่นๆ หรือการเลี้ยงอาหารให้แก่คนที่มีความรู้ คนที่เก่งกว่าคุณ คนที่จะช่วยเหลือคุณในการทำงานในอนาคต อาหารมื้อหนึ่งอาจจะใช้เงินประมาณ 1,000-1,500 บาท คุณจะสามารถเลี้ยงได้ประมาณ 3-4 มื้อ

ดังนั้นจึงต้องคิดให้รอบคอบก่อนที่จะเลี้ยงอาหารแต่ละมื้อ พอสิ้นปีคุณก็จะมีเพื่อนที่ดีที่จะให้ความช่วยเหลือคุณได้มากมาย และยังมีภาพลักษณ์ที่ดี ดูเป็นคนใจดีอีกด้วย

กองที่ 4  ซื้อความสุข 2,000 บาท (10%) การซื้อความสุขให้ตนเอง โดยเฉพาะการท่องเที่ยวต่างประเทศ อย่ างน้อยปีละครั้ง เพราะจะทำให้มีประสบการณ์ที่หลากหลาย และยังเป็นการชาร์จแบตให้ตัวเรามีพลังเต็มเปี่ยม เพื่อที่จะไปสร้างสิ่งที่ยิ่งใหญ่ต่อไปในชีวิตได้อีกด้วย

กองที่ 5  เพื่ออนาคต 5,000 บาท (25%) เก็บออมไว้เพื่อเป็นเงินทุนในการประกอบกิจการในอนาคต อาจเริ่มต้นด้วยธุรกิจเล็กๆ เงินกองที่ห้าจะเป็นตัวช่วยที่สำคัญ ที่จะทำให้คุณประสบความสำเร็จ ไม่ว่าธุรกิจนั้นจะสำเร็จหรือล้มเหลวก็ตาม มันก็จะทำให้คุณมีประสบการณ์และความเชื่อมั่นในตนเอง ในการที่จะเป็นเถ้าแก่ ของธุรกิจของตัวเอง

นอกจากนี้ลี กา ชิง ยังแนะนำคนหนุ่มสาวด้วยว่า คนหนุ่มสาวมักทานอาหารนอกบ้าน ซื้อของง่ายๆ ไม่ว่าจะเป็นเสื้อผ้า รองเท้า กระเป๋า ซึ่งจะทำให้พวกเขามีความสุขเพียงระยะเวลาสั้นๆ เท่านั้น แต่กลับต้องเสียเงินไปเป็นจำนวนมาก ทั้งๆ ที่ควรเก็บออมไว้เพื่อสร้างธุรกิจ หรือการลงทุนในอนาคต

สิ่งที่ควรทำก็คือหารายได้เพิ่มด้วยการทำงานพิเศษ โดยเฉพาะการขายของ เพราะผู้ที่ประสบความสำเร็จในวงการธุรกิจ มักจะเป็นนักขายตัวยง คนรวยจะรู้วิธีขายวิสัยทัศน์ และขายความฝันของเขาให้กับคนอื่น อาชีพนักขายจึงเป็นหนึ่งในสิ่งจำเป็น หากคิดจะเป็นคนรวย

ขอขอบคุณที่มา สบายตา

Load More Related Articles
Load More By kasetchaoban-R
Load More In ข่าว

Check Also

ครึ่งปีหลัง ลองทบทวนชีวิต เปลี่ยนมันให้ดีกว่าเดิม

ครึ่งปีหลัง ลองทบทวนชีวิต เปลี่ยนมันให้ดีกว่าเดิม 1 ในแ … …