Home เกษตร การปลูกต้นขนุนให้โตไว รสชาติหวานอร่อย ผลดกเต็มต้น

การปลูกต้นขนุนให้โตไว รสชาติหวานอร่อย ผลดกเต็มต้น

9 second read
0
303
การปลูกต้นขนุนให้โตไว รสชาติหวานอร่อย ผลดกเต็มต้น

การปลูกต้นขนุนให้โตไว รสชาติหวานอร่อย ผลดกเต็มต้น

ขนุนมีหลายส า ย พั น ธุ์ ใครจะปลูกก็อย่ าลืมดูตลาดก่อนว่านิยมซื้อขายกันส าย พั น ธุ์ไหน จะได้เลือกส า ย พั น ธุ์ราคาดีๆ เป็นที่ต้องการของตลาดมาปลูก โดยเราจะต้องใส่ใจตั้งแต่การเตรียมเมล็ดกันเลย จะต้องเป็นเมล็ดที่แก่เต็มที่แล้ว ได้จากผลที่สุกแก่เต็มที่นั่นเอง จากนั้นเอามาล้างทำความสะอาดก่อนนำไปเ พ า ะ และไม่ควรจะเก็บเมล็ดไว้นานเกิน 15 วันเพราะอั ต ร า ก า ร ง อ กน้อยมากหรือแม้จะง อ กแต่ต้นก็ไม่แข็งแรงนั่นเอง

การเตรียมแปลงเ พ า ะ ขนุน

สำหรับแปลงเ พ า ะ นั้นจะต้องให้อยู่ในที่ร่มหรือไม่ก็ทำการพ ร า งแสงให้เรียบร้อย อย่ าให้โดนแดดจัดเด็ดขาด แล้วทำการขุดแปลงเพาะให้เป็นร่องกว้าง 1-1.5 เมตร ย า วก็ตามสะดวกเลย และยกแปลงสูงสัก 30 – 50 เซนติเมตรจากพื้นดิน ปรับปรุงให้ดินร่วนซุยระบายน้ำได้ดีเอา ปุ๋ ย ค อ กลงไปผสมหน้าดินด้วยเพื่อให้ดินร่วนมากขึ้น

การเพาะเมล็ด

อ ย่ าลืมว่าเมล็ดต้องนำไปล้างให้สะอาดก่อนจากนั้นเอาไปเพาะลงแปลงหรือลงกะบะเพาะได้เลย โดยให้ปลูกห่างกันประมาณ 5 นิ้ว ฝังเมล็ดลงไปลึก 5 เซนติเมตรโดยประมาณ ทำการกลบให้เรียบร้อยแล้วรดน้ำให้ชุ่มเลย การหยดเมล็ดลงกะบะปลูกนั้นให้หยอด 2 เมล็ด/ภาชนะหนึ่งใบ จะแล้วพอ ต้ น ง อ ก ก็ให้เลือกเอาเฉพาะต้นขนุนที่กล้าแข็งแรงไว้เพียงต้นเดียว แล้วก็ดูแลรดน้ำไป 2 ครั้ง/วัน เช้า เย็น แต่จะต้องระวังอย่ าให้ดินแฉะจนเกินไปและอ ย่ าแห้งมากไปด้วยนะ

การย้ า ย ต้นกล้าขนุนไปปลูก

พอเรามีต้นกล้าที่แข็งแรงแล้วต้นสูงประมาณ 5 – 6 นิ้ว ก็ให้ขุดแยกไปเตรียมปลูกลงแปลงได้เลย เมื่อขุดมาแล้วอย่ าปล่อยให้อยู่ในกระบะนานเกินไปควรจะลงแปลงให้เร็วที่สุด ส่วนแปลงนั้นก็ให้ทำการย ก ร่ อ ง พรวนดินให้เรียบร้อย แล้วเอามาปลูกเลย ระยะห่างกัน 10 – 12 นิ้ว/ต้น เวลา ขุ ด ย้ า ยจะต้องเบามือระมัดระวังเพราะรากขนุนจะขาดง่ายมากๆ ต้องรอต้นกล้าให้ อ า ยุ 5 – 6 เดือนก่อนจะยิ่งทำให้ปลูกแล้วตั้งต้นได้เร็ว

 การปลูกขนุนในสภาพแวดล้อมที่ทำให้ติดผล

ไม่ว่าจะเป็นการปลูกแบบไหน กิ่งตอน ท า บ เพาะเมล็ด ก็จะต้องระมัดระวังอย่ าให้รากขาดเพราะว่า จะทำให้การเติบโตชะงักลง เวลาปลูกลงแปลงเสร็จแล้วก็อย่ าลืมหาไม้หลักมาปักด้วยป้องกันการล้ ม และดูแลรดน้ำอย่ างสม่ำเสมอ พร้อมกับห า ฟ า งหรือหญ้าแห้งมาคลุมโคนต้นเอาไว้ เพื่อให้ดินรั ก ษ าความชื้นได้ดี หากปลูกแบบทาบกิ่งทาบกิ่งก็จะ 3 – 4 ปี ให้ผลผลิตส่วนการเพาะเมล็ดนั้นก็ 4 – 6 ปี จะเก็บผลผลิตได้

เวลารดน้ำนั้นสัปดาห์แรกของการปลูกหากไม่มีฝนก็รดทุกวันเลยแต่ถ้าหากวันไหนฝนตกก็ไม่ต้องรด ดูหน้าดินว่ายังชุ่มไหม ถ้าใกล้แห้งแล้วก็รดเลยแต่ระวังด้วยอ ย่ าให้แ ฉะเด็ดขาด สำหรับใครอย ากจะปลูกบ้างก็สามารถลงมือทำได้เลย อาจจะรอนานหน่อยแต่ก็คุ้มแน่นอน

เรียบเรียงโดย kasetchaoban

Load More Related Articles
Load More By Kasetchaoban-J
Load More In เกษตร

Check Also

ปลูกผักหวานป่า ให้ต้นติดไว พร้อมวิธีเพาะเมล็ด

ปลูกผักหวานป่า ให้ต้นติดไว พร้อมวิธีเพาะเมล็ด ผักหวานป่ … …