Home เกษตร เคล็ดลับปลูกกล้วยน้ำว้า ทำครั้งเดียว ให้ได้ผลผลิตเยอะ

เคล็ดลับปลูกกล้วยน้ำว้า ทำครั้งเดียว ให้ได้ผลผลิตเยอะ

8 second read
0
399
เคล็ดลับปลูกกล้วยน้ำว้า ทำครั้งเดียว ให้ได้ผลผลิตเพิ่ม 3 เท่า

เคล็ดลับปลูกกล้วยน้ำว้า ทำครั้งเดียว ให้ได้ผลผลิตเยอะ

กล้วยน้ำว้าปลูกไว้เป็นสินค้าที่ตลาดต้องการเยอะเหมือนกันเพราะว่ากล้วยน้ำนำไปทำอะไรได้หลายอย่ างมาก จะรอสุกทานสดก็ได้เหมือนกัน สำหรับค นที่อ ย  ากจะปลูกให้ได้ผลผลิตเยอะถึง 3 เท่าเลย เป็นการปลูกแบบคุ้มค่าทำ อ ย่ า งไรวันนี้เรามีไอเดียในการปลูกมาฝาก ซึ่งไอเดียนี้ก็เกิดมาจากความเ สี ย ด า ยหน่อกล้วยที่อาจต้องทิ้ง มีการปลูกแบบไหนมาดูกันเลย

การปลูกกล้วยน้ำว้า

เป็นการปลูกหน่อกล้วยลงไปในหลุมแบบทีเดียว 3 หน่อเลย ซึ่งก็เติบโตได้ปกติดีแถมยังให้ผลผลิตดีถึง 3 เท่าเลยเดียว ปกติเราจะเห็นหลายที่แนะนำว่าปลูกกล้วย 1 หน่อ/หลุมเท่านั้น แต่วิธีนี้เราก็ฟาดไป 3 หน่อ/หลุมเลย การดูแลก็ปกติเหมือนการปลูกกล้วยน้ำว้าแบบทั่วไปเลย บำรุงในช่วง 1 เดือนแรกก็จะใช้เป็นปุ๋ ยสูตร 25 – 7 – 7 เป็นการบำรุงต้น ก็ใส่ไป 3 เดือน/ครั้งก็พอ

จากนั้นเราก็ค่อยปรับไปเป็นปุ๋ ยสูตร 16 – 16 – 16 สูตรนี้ใช้เป็น 1 ครั้ง/เดือน ต่อเนื่องไปจนถึง 6 เดือนเลย พอเข้าระยะเดือนที่ 6 แล้ว กล้วยจะเริ่มแตกหน่อออกมาเราก็เลือกที่สมบูรณ์ไว้ 2 หน่อพอ ที่เหลือตัดออกไปให้หมดเลย จะได้ต้นใหม่ที่สวยสมบูรณ์

พอเราเลี้ยงกล้วยน้ำว้าไปได้สัก 9 – 10 เดือนแล้วปลีก็จะแท งมาให้เห็นแล้ว ปุ๋ ยก็กลับมาใช้เป็น 18 – 46 – 0 เพื่อให้ปลีกล้วยนั้นสะสมอาหารได้เยอะสุด แต่ให้ใส่แค่ 1 ครั้ง/เดือนก็พอแล้ว และช่วงนี้จะมีหน่อกล้วยมาเรื่อย ๆ เราก็ทยอยตัดออกไปเป็นระยะไปเลย พอตัดไปแล้วก็กลับมาใช้ 16 – 16 – 16 ใส่ไป 1 ครั้ง/เดือน แล้วกล้วยก็จะกลับมาแ ทงปลีแล้วก็ปรับมาเป็น 18 – 46 – 0 เหมือนเดิมเลย

ในส่วนของการให้น้ำนั้นก็ต้องดูสภาพพื้นดินหากยังชื้นก็ไม่ต้องให้น้ำเยอะ หากเริ่มจะแห้งก็ควรจะให้น้ำ อ ย่ า ปล่อยให้ขาดน้ำเด็ดขาดเลย เพราะจะทำให้การเจริญเติบโตของกล้วยนั้นหยุดชะงัก แล้วเราจะได้กล้วยที่สวยสมบูรณ์ตลอด

ในส่วนของการเก็บเกี่ยวกล้วยน้ำว้านั้นก็ดูตามลักษณะของกล้วยเลยว่าอย ากจะเก็บ อย ากจะเก็บสุกก็ดูว่าสีเปลี่ยนหรือยังเหลี่ยมกล้วยหายไปหรือยัง เพราะหากเก็บขายเราจะรอสุกเหลืองเลยไม่ได้ จะต้องเก็บในช่วงที่กำลังแก่แล้วรอสุกที่ลูกค้าจะดีกว่า

การปลูกกล้วยน้ำว้านั้นไม่ต้องให้น้ำเยอะก็ได้อาจจะรด 3 – 4 วัน/ครั้งก็ได้ แต่ก็ไม่ใช่ว่าจะปล่อยให้แห้งนะ หากสนใจอย ากจะปลูกกล้วยน้ำก็ลองลงมือปลูกได้เลย อย่ าลืมใส่ใจดูแลให้ดีแล้วเราจะได้ผลผลิตที่ดี ขายได้ร า ค าดีตามที่ตลาดต้องการ

เรียบเรียงโดย kasetchaoban

Load More Related Articles
Load More By Kasetchaoban-J
Load More In เกษตร

Check Also

ปูนขาวมีประโยชน์ โรยดินก่อนปลูกพืช

ปูนขาวมีประโยชน์ โรยดินก่อนปลูกพืช สังเกตไหมว่าเกษตรกรห … …