Home เกษตร เคล็ดลับปลูกโหระพา ให้ต้นงามแตกยอดเยอะ กอพุ่มหนา

เคล็ดลับปลูกโหระพา ให้ต้นงามแตกยอดเยอะ กอพุ่มหนา

15 second read
0
474
เคล็ดลับปลูกโหระพา ให้ต้นงามแตกยอดเยอะ กอพุ่มหนา

เคล็ดลับปลูกโหระพา ให้ต้นงามแตกยอดเยอะ กอพุ่มหนา

โหระพาผักทานง่ายกลิ่นหอม ทานสด ทานสุกได้หมด ส่วนมากนิยมทานเป็นผักสด เช่น ทานกับก๋วยเตี๋ยวจะเข้ากันมาก ๆ สำหรับคนที่กำลังหาผักที่ปลูกง่าย ดูแลง่ายแนะนำปลูกโหระพาเลยเพราะว่าแค่ปักชำกิ่งก็รอดแล้วแทบจะไม่ต้องดูแลอะไรมากมายเลยหรือจะหว่านเมล็ดก็งอกเร็ว ขย ายพันธุ์ง่ายสุด ๆ เลย ใครอย ากจะปลูกอ่านบทความนี้จบก็ลงมือปลูกได้ทันทีเลย

การเตรียมดินปลูกโหระพา

ให้ทำการพรวนดิน 2 รอบแล้วตากดินรอบละ 7 วัน เพื่อให้วัชพืชออกไปหมด ต่อด้วยการไถยกร่องแปลงขนาด 1.5 – 2 เมตร ส่วนความย าวนั้นก็ตามเหมาะสมของแต่ละพื้นที่เลย จากนั้นก็หว่านปุ๋ ยคอกอัตรา 2 – 3 ตัน/ไร่ แล้วก็ปุ๋ ยสูตรเสมอ 15 – 15 – 15 ในอัตรา 30 กิโลกรัม/ไร่ แต่ถ้าหากเป็นแปลงเพาะก็ให้ลดปริมาณปุ๋ ยน้อยลงมาอีก พอหว่านปุ๋ ยเสร็จแล้วก็ทำการไถยกร่องได้เลย

การเตรียมต้นกล้าโหระพา

เอาเมล็ดโหระพามาหว่านให้กระจายทั่วแปลง แล้วใช้คราดเกลี่ยหน้าดินบาง ๆ เสร็จแล้วหาฟางข้าวมาคลุมไว้จากนั้นรดน้ำให้ชุ่มเลย ประมาณ 7 วัน ต้นกล้าโหระพาจะเริ่มงอกออกมา เราก็ดูแลไปจนต้นมีความสูงสัก 10 – 15 เซนติเมตรหรืออายุ 20 – 25 วันก็สามารถย้ ายมาลงแปลงจริงได้แล้ว และก่อนจะถอนย้ ายอย่ าลืมรดน้ำให้ชุ่มเพื่อจะทำให้ถอนง่าย

ขั้นตอนการปลูก

ระยะการปลูกก็จะอยู่ที่ 20 x 20 หรือ 30 x 30 เซนติเมตร โดยให้ขุดหลุมลึกประมาณ 5 เซนติเมตร โดยให้ลึกกลบโคนต้นขึ้นมาสัก 2 – 3 เซนติเมตร พอเราปลูกต้นโหระพาเสร็จแล้วจะต้องรดน้ำให้ชุ่มในทันที และอย่ าลืมคอยกำจัดวัชพืชสม่ำเสมอเพื่อไม่ให้แย่งอาหาร หากไม่ได้ต้องการปลูกเยอะเป็นแปลงก็สามารถปลูกลงกระถางได้เหมือนกัน

การใส่ปุ๋ ยและน้ำ

หลังจากปลูกโหระพา 7 – 14 วันต้นจะเริ่มตั้งต้นได้แล้วเราก็จะใช้เป็นปุ๋ ย 24 – 12 – 12 ในอัตรา 25 กิโลกรัม/ไร่ แล้วก็ค่อยหว่านอีกครั้ง 2 – 3 เดือนในอัตราเดียวกันเลย และก็ใส่ปุ๋ ยคอกร่วมด้วยโดยใส่ในอัตรา 1 – 2 ตัน/ไร่ ส่วนการรดน้ำนั้นจะต้องรดอย่ างสม่ำเสมอ โดยจะต้องรด 2 ครั้ง/วัน พอต้นกล้าตั้งต้นแล้วค่อยเปลี่ยนมารดเป็น 3 – 5 ครั้ง/สัปดาห์ ขึ้นอยู่กับสภาพดินในว่าแห้งหรือชื้น อย่ าปล่อยให้ดินแห้งเด็ดขาด

การเก็บเกี่ยว

พอเราปลูกโหระพาได้ประมาณ 1 เดือนแล้วก็สามารถทยอยเก็บยอดโหระพามาประกอบอาหารได้เลย ถ้าปลูกเยอะก็เก็บจำหน่ายได้ราคาดีมากเลย และยังเป็นผักที่ตลาดต้องการเสมอ โดยเวลาเก็บนั้นให้ตัดเป็นกิ่งย าวสัก 20 – 30 เซนติเมตร และจะต้องใช้มีดหรือกรรไกรตัด อย่ าใช้มือเด็ดเพราะอาจจะทำให้กิ่งช้ำได้ง่ายหรือบางทีก็อาจจะถอนขึ้นมาทั้งต้นเลยก็ได้ และให้ทยอยเก็บจากกิ่งด้านล่างก่อนเสมอ และจะต้องคอยเด็ดยอดเป็นประจำอย่ าให้เป็น ด อ กเพราะจะทำให้ต้นเฉาได้

สำหรับใครที่อย ากจะปลูกผักโหระพาไม่ว่าจะเป็นผักสวนครัวหรือปลูกขายหากตั้งใจทำก็จะปลูกรับรองว่าจะต้องทำได้อย่ างแน่นอน เพราะว่ามีขั้นตอนการปลูกไม่ย ากเลย จะปักชำก็ได้จะหว่านเมล็ดก็ดี

เรียบเรียงโดย kasetchaoban

Load More Related Articles
Load More By Kasetchaoban-J
Load More In เกษตร

Check Also

ทำจุ ลิ น  ท รี ย์สังเคราะห์แสง ให้เป็นง่ายและแดงเร็ว

ทำจุ ลิ น  ท รี ย์สังเคราะห์แสง ให้เป็นง่ายและแดงเร็ว จ … …