Home เกษตร เปลือกไข่เหลือทิ้ง ใช้บำรุงพืชผักสวนครัว พืชโตเร็ว

เปลือกไข่เหลือทิ้ง ใช้บำรุงพืชผักสวนครัว พืชโตเร็ว

8 second read
1
4,934
เปลือกไข่เหลือทิ้ง ใช้บำรุงพืชผักสวนครัว พืชโตเร็ว

เปลือกไข่เหลือทิ้ง ใช้บำรุงพืชผักสวนครัว พืชโตเร็ว

เปลือกไข่นั้นมีประโยชน์ซ่อนอยู่หลายคนอาจจะยังไม่รู้ โดยเฉพาะกับเหล่าต้นไม้ พืชผักต่าง ๆ เปลือกไข่เป็นอาหารบำรุงได้ดีมากทีเดียว บ้านไหนทางไข่เยอะ ๆ อย่ าเพิ่งรีบทิ้งเปลือกไป เก็บสะสมเอาไว้ก่อน แล้วนำมาบดให้ละเอียดมาใส่ต้นไม้ แล้วจะเห็นว่าผักของเราเจริญเติบโตได้ดีมากเลย เป็นวิธีการบำรุงที่แทบไม่ต้องลงทุนเยอะเลย และการทำแบบนี้ก็ลดการเกิดขยะลงไปได้อีกด้วย แม้เปลือกไข่จะย่อยสลายได้ก็ตามแต่มันก็หลายวันอยู่เอามาย่ อ ยส ล ายใน แปลงผักดีกว่านะ คุ้มกว่ากันตั้งเยอะ

การใช้เปลือกไข่บำรุงต้นไม้

เอาเปลือกไข่มาทำการบดให้ละเอียดเลยแล้วก็เอาเกลือ ผงชูรสมาผสมไปด้วยนิดหน่อย จากนั้นค่อยนำไปโรยรอบโคนต้นไม้ได้เลย ถ้ามีเยอะก็ใส่ไปเลยอาทิตย์ละ 1 ครั้ง จากนั้นรดน้ำตามปกติ เปลือกไข่จะค่อย ๆ ย่อยสลายไปช้า ๆ ตามธรรมชาติ เปลือกไข่จะเป็นส ารอาหารซึมลงสู่ดิน พืชก็จะได้รับส ารอาหาร ซึ่งในเปลือกไข่นั้นมีธาตุอาหารมากมาย ทั้งแคลเซียม โพแทสเซียม และส ารอาหารที่สำคัญต่อพืชอย่ างอื่นอีกเพียบเลย

สวนผักใครที่มีเหล่าแม ลงศัตรูพืชรบกวนโรยเปลือกไข่ลงไปจะช่วยไล่แ ม ล งได้ด้วย เพราะแ ม ลงแล ะห น อ นบางชนิดมันก็ไม่ชอบความแหลมค มของแปลกไข่ที่แตกทำให้มันเคลื่อนไหวลำบากนั่นเอง นอกจากโรยบนแปลงแล้วผักที่ปลูกในกระถางก็เอาไปใช้ได้เช่นกันจะทำให้เติบโตใบเขียวงานได้อ ย่ า ง น่ายินดี

มีอะไรในเปลือกไข่บ้าง

1 โพแทสเซียม ที่เป็นตัวช่วยบำรุงต้นไม้ให้เจริญเติบโตได้ดีและเพิ่มความเขียวสดของใบให้น่าทานมากยิ่งขึ้น

2 แคลเซียม เป็นตัวสำคัญที่ช่วยบำรุงลำต้นให้แข็งแรงไม่หักง่าย ทำให้ผักแตกพุ่มหนาดก และให้ผลผลิตเยอะ ไม้ผลก็มีต้นแข็งแรง มีผลที่สมบูรณ์ได้

3 มีกัมถัน เป็นตัวที่ทำให้แม ลงศัตรูพืชไม่ชอบ หนอน สัตว์เลื้อยคลานต่าง ๆ ไม่เข้ามากินผักของเรา

ประโยชน์ของเปลือกไข่ที่น่าทึ่งยังมีอีกเยอะ การนำมาเป็น ปุ๋ ย แก่ต้นไม้นั้นเป็นเพียงหนึ่งในวิธีที่จะนำไปใช้ได้ เหมาะสำหรับคนที่ปลูกต้นไม้ ปลูกผักไว้เยอะ ๆ แล้วอย ากจะได้อ า ห า ร บำรุ ง ต้นไ ม้ชั้นดีแบบไม่ต้องเปลืองเงินเปลือกไข่ที่เหลือทิ้งจากในครัวเราก็เป็น ตัว ช่ ว ยได้ดีมากทีเดียว

เรียบเรียงโดย kasetchaoban

Load More Related Articles
Load More By Kasetchaoban-J
Load More In เกษตร

Check Also

ปลูกมะเขือเทศ ไว้กินเอง ในสวนหลังบ้าน

ปลูกมะเขือเทศ ไว้กินเอง ในสวนหลังบ้าน มะเขือเทศเป็นพืชผ … …