Home เกษตร หามาปลูกไว้ 14 ต้นไม้ เก็บไว้เป็นมรดกได้ดั่งเงินออมวัยเกษียณ

หามาปลูกไว้ 14 ต้นไม้ เก็บไว้เป็นมรดกได้ดั่งเงินออมวัยเกษียณ

22 second read
0
2,283
หามาปลูกไว้ 14 ต้นไม้ เก็บไว้เป็นมรดกได้ดั่งเงินออมวัยเกษียณ

หามาปลูกไว้ 14 ต้นไม้ เก็บไว้เป็นมรดกได้ดั่งเงินออมวัยเกษียณ

สำหรับใครที่อย ากจะปลูกต้นไม้อะไรสักอย่ างเพื่อจะใช้เป็นไม้ในอนาคตจะเป็นตัวสร้างรายได้หรือจะใช้เป็นไม้มรดก เพราะว่าราคาของไม้นั้นยิ่งนานวันก็ยิ่งเป็นร า ค า เพราะว่าไม้นั้นค่อนข้างจะหาย ากทีเดียวโดยเฉพาะในยุคปัจจุบันนี้ สำหรับใครที่กำลังหาไม้มาปลูกแล้วมีคุณค่ามีราคาด้วย มีต้นอะไรบ้างมาติด ต า ม อ่ า น กันได้เลย

1 ต้นราชพฤกษ์หรือต้นคูณ

สำหรับต้นนี้เราจะเห็นได้ทั่วไปเลยในประเทศเรา เป็นไม้ประจำชาติเลยก็ว่าได้ เป็นพรรณไม้ที่มีขนาดกลาง ลำต้นมีสีน้ำตาลแกมเทาเกลี้ยง แล้วก็มักจะขึ้นทั่วไปตามป่าผลัดใบหรือในดิน ซึ่งจะต้องปลูกในพื้นดินที่สามารถระบายน้ำได้ดี ส่วนการข ย า ย พั น ธุ์ นั้นจะเพาะเมล็ดหรือย้ ายต้นกล้ามาปลูกก็ได้ เป็นไม้เนื้อแข็ง ป ล  ว ก จะไม่ชอบ ปลูกง่าย โตเร็ว และยังเอาไปทำอะไรอีกหลายอ ย่ า งเลย

2 ต้นสักทอง

เป็นไม้เศรษฐกิจที่ได้รับความนิยมปลูกกันเยอะในประเทศเรา เป็นต้นไม้ที่ปลูกแล้วโตเร็ว ไม้เนื้ออ่อน ละเอียดปานกลางแต่ก็เป็นไม้เนื้อแข็งเหมือนกัน เหมาะที่จะทำเฟอร์นิเจอร์ หรือนำไปแกะ สลั กต่าง ๆ และยังเป็นไม้ที่ค่อนข้างร า ค าสูงเลยทีเดียว

3 ต้นกระถินเทพาหรืออะเคเซีย

สำหรับต้นนี้จะเป็นไม้ตระกุลถั่วเป็นประเภทเดียวกับพะยูง ขีเหล็ก มะก่ำ เป็นไม้ที่นำไปทำประโยชน์ได้อ ย่ า งหลากหลาย เป็นปุ๋ ยแก่ต้นอื่นได้ดีเลยทีเดียว ปลูกง่าย โตเร็ว ไม้นี้มาจากประเทศออสเตรเลีย ในแต่ละปีจะสูงสัก 2 – 3 เมตร/ปี แต่พอนาน ๆ ไป ไส้ด้านในจะกลวง

4 ต้นมะฮอกกะนี

เป็นต้นไม้ที่มีความสูงประมาณ 15 – 20 เมตร จะเป็นลักษณะทรงพุ่ม ความกว้างก็ประมาณ 4 – 6 เมตร เปลือกจะค่อนข้างหย าบ หนา มีความขรุขระ จะแตกออกเป็นร่องตามทางย  ว  ของลำต้นหรือบางทีก็หลุดออกมาเป็นสะเก็ดเล็ก ๆ เปลือกเป็นสีน้ำตาลปนดำ ไม้นี้ก็มาจากเป็นประเทศอินโดนีเซีย ส่วนเนื้อไม้นั้นจะค่อนข้างสวยมาก ๆ อีกด้วย ราคาสูงไม่เบาเหมือนกัน เทียบกับสักทองและพะยูงเลยบางครั้งก็สูงกว่าด้วยซ้ำ

5 ต้นตะกุ

สำหรับต้นนี้เป็นต้นตะกุไม้เศรษฐกิจที่ค่อนข้างโตเร็วทีเดียว ได้รับความนิยมปลูกมากเหมือนกัน ลำต้นสูง ใหญ่ เนื้อเนียนละเอียด น้ำหนักค่อนข้างเบา ในทางเกาหลี ญี่ ปุ่น ใต้หวันนิยมปลูกกันเยอะ และยังเหมาะจะเอาไปทำเฟอร์นิเจอร์ต่าง ๆ อีกด้วย หรือจะนำไปเป็นไม้แปบนหลังคาได้แต่ไม่เหมาะที่จะทำเป็นเสา เพราะน้ำหนักจะเยอะเกินไป

6 ต้นย า ง น า

เป็นต้นไม้ยืนต้นที่พบเยอะในเขตร้อนและในไท ยเราก็มีเยอะ แต่ปัจจุบันเริ่มไม่เยอะแล้ว และยังมีชื่อเรียกหลากหลายขึ้นอยู่กับแต่ละพื้นที่ เป็นต้นไม้โตเร็ว ปลูกง่าย เนื้ออ่อน และน้ำมันย างยังเอาไปทำประโยชน์ได้เยอะ เนื้อไม้ก็มีราคาอีกด้วย

7 ต้นเพกาหรือต้นลิ้นฟ้า

ต้นนี้ผลสามารถนำมาทานได้ส่วนเนื้อไม้นั้นจะเป็นไม้เนื้อแข็ง มีความเหนียวทนทาน ปลวกไม่ชอบกิน เอามาทำเป็นเสาได้อยู่ได้นานหลายปี ร า ค าไม้ค่อนข้างแพงทีเดียว เป็นไม้มงคลหนุนให้สูงอยู่เสมอ ไม่มีตกต่ำใช้กับไม้ขนุนจะดีมาก และยังนำไปทำเฟอร์นิเจอร์ได้อีกด้วย เป็นไม้ที่มีน้ำหนักเบาแต่ไม่หักง่าย

8 ต้นมะหาด

เป็นอีกต้นที่ยังน่าปลูก น่าจะมีเอาไว้เพราะว่าเป็นราคาทีเดียว ปลูกง่ายเจริญเติบโตได้ดี จะมีดินร่วนปนทราย ดินร่วน และดินเหนียว เป็นไม้ที่มีความทนทานต่อความแห้งแล้งได้ค่อนข้างดีเลยทีเดียว แต่ก็ยังชอบบริเวณที่มีความชื้นสูงและแสงแดดเข้าถึงน้อย เนื้อจะหย าบเหมือนกับทรายเลย ไม่ค่อยจะเหมาะเป็นไม้แผ่น และเหมาะจะทำเป็นเสาบ้านมักกว่าเพราะว่าค่อนข้างทนทาน

9 ต้นประดู่ป่า

ไม้ชนิดนี้ก็ค่อนข้างจะนิยมปลูกเหมือนกัน เพราะว่าเนื้อไม้จะสวยเลยทีเดียว มีความทนทาน ทนแล้ง แต่ราคานั้นก็แพงไม่เบาเลยทีเดียว

10 ต้นพะยอม

สำหรับไม้ชนิดนี้เป็นไม้เนื้อสวย ด อกมีกลิ่นหอม แล้วก็ยังทนแล้งได้ดีอีกด้วย เหมาะสำหรับการทำเฟอร์นิเจอร์หลากหลายเลย

11 ต้นอุโลก

ไม้ชนิดนี้จะมีลำต้นตรง ปลูกแล้วโตเร็วเลย ไม้เนื้ออ่อน มีความเนียนละเอียดเป็นไม้อีกชนิดที่อย ากจะแนะนำให้ทุกคนหามาปลูก เหมาะแก่การนำแกะสลักบุษบกหรือจตุรพักตรพิมาน สำหรับเอาไว้ใช้เก็บตาลัญกร ซึ่งก็นิยมทำในช่วง ร.๑ ปัจจุบันนี้อาจจะไม่ค่อยเห็นแล้ว

12 ต้นพะยูงหรือแ ด งจี น

ไม้ชนิดนี้ทุกคนแทบจะรู้จักและคุ้นหูกันดี สำหรับใครที่ปลูกและโตแล้วก็จะถือว่ามีสมบัติล้ำค่าไว้กับตัวเลยทีเดียว เป็นไม้เศรษฐกิจ เนื้อสวย นำไปขายได้ราคาดี แต่ถ้าเทียบกับต้นไม้อื่น ๆ นั้นจะค่อนข้างโตช้าเลยทีเดียว กว่า 30 – 50 ปีเลย

13 ต้นยมหอม

ไม้ชนิดนี้จะใช้ทำเรือใบซุปเปอร์มดของ ร.๙ นั่นเอง เป็นต้นที่ค่อนข้างโตเร็ว มีลายไม้ค่อนข้างสวย เหมาะสำหรับการทำเฟอร์นิเจอร์ หรือจะเอาไปทำเป็นฝ้าเพดาน เครื่องดนตรี ส่วนราคานั้นค่อนข้างสูงเลยทีเดียว นับเป็นไม้ที่หาย ากอีกด้วย

14 ต้นจำปาทอง

เป็นต้นไม้มงคลที่มีราคาแพง ต้นเติบโตได้เร็ว มีลำต้นตรงและค่อนข้างจะพบได้เยอะทางโซนภาคโต้ แต่หากปลูกก็ระวังอย่ าให้ขาดน้ำเพราะว่าจะทำให้ชะงักการเจริญเติบโต ลักษณะจะเป็นไม้เนื้ออ่อน ทนชื้นได้ค่อนข้างดี จากนั้นก็ยืดไม่ให้หด ซึ่งสำหรับคนจี นก็ยังนิยมนำไปทำวงกบอีกด้วย เอาไปทำประตูหรือหน้าต่างจะยิ่งรู้สึกว่ามงคลมากอีกด้วย ส่วนราคานั้นก็ค่อนข้างแพงกว่าไม้อื่น ๆ อีกด้วย

นอกจากนี้อาจจะยังมีต้นอื่น ๆ อีกที่ปลูกแล้วเป็นไม้ที่มีคุณค่า หากอย ากจะปลูกอะไรที่เป็นไม้มรดกได้ก็ลองเลือกดูจากไม้ที่เราแนะนำมาในบ ท ค ว า ม นี้ได้เลย แต่บางชนิดอาจจะใช้เวลาในการปลูกนานหน่อย

เรียบเรียงโดย kasetchaoban

Load More Related Articles
Load More By Kasetchaoban-J
Load More In เกษตร

Check Also

ปูนขาวมีประโยชน์ โรยดินก่อนปลูกพืช

ปูนขาวมีประโยชน์ โรยดินก่อนปลูกพืช สังเกตไหมว่าเกษตรกรห … …