Home เกษตร ใครเพาะเมล็ดผักไม่งอก แนะนำให้ลองตามนี้ ทำง่าย ใครๆก็ทำได้

ใครเพาะเมล็ดผักไม่งอก แนะนำให้ลองตามนี้ ทำง่าย ใครๆก็ทำได้

12 second read
0
243
ใครเพาะเมล็ดผักไม่งอก แนะนำให้ลองตามนี้ ทำง่าย ใครๆก็ทำได้

ใครเพาะเมล็ดผักไม่งอก แนะนำให้ลองตามนี้ ทำง่าย ใครๆก็ทำได้

เมล็ดผักแต่ละชนิดนั้นต่างก็มีวิธีในการเพาะเพื่อให้งอกง่าย แต่มันอาจจะช้าหรือเร็วก็ขึ้นอยู่กับหลาย ๆ ปัจจัยด้วย เรามีแนะนำการเพาะหลายชนิดเลยในวันนี้ จะปลูกผักชนิดไหนก็เลือกเพาะได้ตามแต่จะสะดวกได้เลย ผักแต่ละชนิดเพาะอ ย่ า งไรบ้างให้มีอัตราการงอกสูง ๆ มาติดตาม อ่ า น ได้ตามด้านล่างนี้ได้เลย

1 เ พ าะเมล็ดผักสลัด/กรีนโอ๊ค/เรดโอ๊ค/บัตเตอร์เฮด

เอากล่องพลาสติกถนอมอาหารที่มาฝาปิดมาแล้วรองก้ นด้วยกระดาษทิชชู่ประมาณ 2 ชั้น จากนั้นพรมนำให้เรียบร้อย แค่พอชุ่ม แล้วเทน้ำออกอย่ าให้มีน้ำขัง เราก็เอาเมล็ดผักสลัดลงไป ร ยบนกระดาษชำระได้เลย เสร็จแล้วปิดฝาให้สนิท วางทิ้งไว้ในที่ร่มผ่ านไป 48 ช ั่ว โมงจะเห็นการงอกของเมล็ดผักสลัด จากนั้นพอต้นเริ่มสูงแล้วค่อยย้ ายไปเพาะในถุงต่อไป

2 การเ พ าะเมล็ดผักบุ้ง

เริ่มที่การเอาเมล็ดผักบุ้งไปแช่น้ำก่อนสัก 12 ช ั่วโมง แล้วเอาแค่เมล็ดที่จมน้ำเท่านั้น เมล็ดไหนลอยทิ้งไปได้เลย แล้วก็เพาะไปประมาณ 5 – 14 วันก็จะเห็นผักบุ้งงอกออกมาแล้ว โดยอุณหภูมิที่เหมาะแก่การเติบโตนั้นจะอยู่ที่ 18 – 25 องศา ปลูกไปประมาณ 20 กว่าวันก็สามารถเก็บได้แล้ว เป็นผักที่โตเร็วมาก

3 การเพาะเมล็ดผักคื่ น ช่ า ย

เอาเมล็ดคื่นฉ่ายไปแช่ไว้ก่อนประมาณ 3 ช ั่วโมง จากนั้นหาผ้ ามาห่อหรือจะใส่กล่องพลาสติกก็ได้ และต้องมีฝาด้วย จากนั้นก็เอาไปแช่ในตู้เย็นช่องธรรมดา 24 ช ั่วโมงค่อยนำไปเพาะปกติเลย ประมาณ 5 – 7 วันก็จะงอกแล้ว พอต้นกล้าโตก็เอาไปปลูกได้เลย 70 – 80 วันเราก็จะสามารถเก็บเกี่ยวต้นผักคื่นฉ่ายได้

4 การเพาะเมล็ดผักชี

เริ่มที่การเอาเมล็ดไปห่อด้วยกระดาษหรือผ้ า แล้วเอาท่อ PVC มากลิ้ง ๆ ให้เมล็ดแตกเป็น 2 ซีก จากนั้นค่อยเอาไปแช่ในน้ำอุ่นประมาณ 3 ช ั่วโมงหรือแช่ไปจนกว่าเมล็ดละจมเลย จากนั้นค่อยเอาไปเพาะ จะทำให้เมล็ดผักชีงอกได้ดีขึ้น ประมาณ 5 – 7 วันก็งอกแล้ว จากนั้นก็นำไปปลูกประมาณ 40 – 50 วันก็เก็บได้แล้ว หรือถ้าปลูกผักชีล า วก็ประมาณ 55 – 60 วันเก็บได้เลย

5 การเพาะเมล็ดผักชีฝ รั่ ง

ให้เอาเมล็ดแช่น้ำอุ่นไว้ประมาณ 3 ช ั่วโมง แล้วก็เอาไปเพาะแบบปกติได้เลย จะทำให้งอกได้ดีใช้เวลาประมาณ  5 – 7 วันก็งอกแล้ว จากนั้นพอต้นกล้าโตก็เอาไปปลูก ระยะเวลาการปลูกประมาณ 100 – 120 วันก็สามารถเก็บเกี่ยวได้

6 การเพาะเมล็ดพืชตระก ูลแตง

ไม่ว่าจะเป็นแตงโม แตงกวา เมล่อน แตงไ ท ย ฟักทอง น้ำเต้า เป็นต้น ก็เพียงเอาเมล็ดมาแช่ในน้ำอุ่นจากประมาณ 40 – 50 องศา ทิ้งไว้ประมาณ 4 ช ั่วโมง แล้วค่อยนำไปเพาะในกล่องพลาสติกถนอมอาหาร โดยเอากระดาษทิชชู่รองก้ นและพรมน้ำให้ชุ่มก่อน แล้วจากนั้นค่อยปิดฝาให้สนิทเลย ต่อด้วยการเอาไปตากแดดรำไรตอนเช้าประมาณ 2 – 3 ช ั่วโมง จะทำให้งอกเร็วขึ้น เพาะไปประมาณ 4 – 7 วันก็จะงอกแล้วเราก็นำไปปลูกได้เลย

7 การเพาะเมล็ดพริก มะเขือ

เอาเมล็ดไปแช่น้ำอุ่น 50 องศา แช่ไว้จนกว่าเมล็ดจะจมน้ำ จากนั้นค่อยเอามาเพาะในกล่องพลาสติก เอากระดาษทิชชู่รองก้ นกล่องและพรมน้ำให้ชุ่ม โรยเมล็ดลงไปเลย ปิดฝาให้สนิทแล้ววางในที่มีแดดรำไรจะทำให้งอกเร็วขึ้น ประมาณ 5 – 10 วันจะเริ่มเห็นต้นกล้างอกออกมาแล้ว จากนั้นเราค่อยย้ ายไปปลูกลงแปลงจริงได้เลย ปลูกประมาณ 70 – 80 วันเก็บได้สำหรับมะเขือเทศ แต่ถ้าเป็นพริก 50 – 60 วันเก็บได้เลย

8 การเพาะเมล็ดปวยเล้ง

หลายคนคงยอมแพ้ไปแล้วเพราะค่อนข้างจะเพาะย ากเหมือนกัน ลองใช้เทคนิคนี้เอาเมล็ดป ว ดเล้งไปแช่ในน้ำเย็น 1 คืน แล้วก็เอาไปเพาะในกล่องพลาสติกเหมือนกันเลย โดยรองก้ นด้วยกระดาษทิชชู่ 3 ชั้นพรมน้ำให้ชุ่ม แล้วก็โรยเมล็ดลงไป แล้วปิดฝาให้แน่น จากนั้นแช่ตู้เย็นช่องปกติจะช่วยทำให้งอกเร็ว ประมาณ 7 – 14 วันก็เริ่มงอกแล้ว พอต้นกล้าเริ่มโตก็ย้ ายไปปลูกได้เลย

หลัก ๆ แล้วเมล็ดผักก็จะเพาะคล้าย ๆ กันเลย ใครมีผักอะไรที่อย ากจะปลูก เป็นประเภทไหนใน 8 ข้อข้างต้นนี้ก็เลือกเพาะตามแบบนั้นได้เลย จะช่วยให้ผักมีอั ต ร า ก า รงอกเยอะขึ้นอย่ างแน่นอน

เรียบเรียงโดย kasetchaoban

Load More Related Articles
Load More By Kasetchaoban-J
Load More In เกษตร

Check Also

น้ำพริกปลากระป๋อง ทำง่ายๆ ทานกับผักสดหอมอร่อยมาก

น้ำพริกปลากระป๋อง ทำง่ายๆ ทานกับผักสดหอมอร่อยมาก คิดอ ะ … …