Home เกษตร การเพาะเมล็ดพริกให้งอกเร็ว ต้นงาม นำไปปลูกได้เป็นสวน

การเพาะเมล็ดพริกให้งอกเร็ว ต้นงาม นำไปปลูกได้เป็นสวน

14 second read
0
85
การเพาะเมล็ดพริกให้งอกเร็ว ต้นงาม นำไปปลูกได้เป็นสวน

การเพาะเมล็ดพริกให้งอกเร็ว ต้นงาม นำไปปลูกได้เป็นสวน

พริกเพาะเมล็ดได้ไม่ย าก จะเอาเมล็ดมาจากผลแก่ ๆ ของต้นพริกก็ได้หรือจะซื้อเมล็ดพันธุ์หรือจะให้ปลูกง่ายกว่านั้นคือซื้อต้นพันธุ์พริกมาเลยก็ได้ แต่ครั้งนี้เราจะชวนทุกคนมาเพาะแบบใช้เมล็ดให้งอกเร็วแบบง่าย ๆ ทุกคนทำกันได้เลย เตรียมอุปกรณ์ก็สะดวกหาได้ในบ้านเราเลย

สิ่งที่จะต้องเตรียม

1 พริกสดแก่

2 ถ้วย 1 ใบ

3 น้ำเปล่าสะอาด

4 มัดคัสเตอร์

ขั้นตอนในการทำ

เริ่มต้นที่การเอาเมล็ดพริกแก่ ๆ แล้วมาแกะออกมาใส่ลงในถ้วยอย่ างเบามือ แล้วเอาเมล็ดพริกนั้นมาแล้วใส่น้ำเปล่าเติมลงไปในถ้วย จากนั้นเอาช้อนมาคนผสมให้เมล็ดกระจายในน้ำ และสังเกตมีเมล็ดไหนลอยก็ตัดทิ้งได้เลย

เราจะใช้เพียงเมล็ดที่จมน้ำเท่านั้นที่จะนำมาเพาะได้ แล้วเตรียมดินผสมขุยมะพร้าวรดน้ำหมาด ๆ ไว้ เสร็จแล้วเอาเมล็ดพริกที่จมน้ำนั้นโรยลงไปเพาะเลย 1 – 2 สัปดาห์ก็เริ่มมีการงอกมาให้เห็น

วิธีการปลูกพริกน่าสนใจ

มีหลายวิธีในการปลูกเลือกกันตามสะดวกเลย การใช้เมล็ดพริกไปหยอดปลูกลงไปในหลุมเลยก็ได้ โดยใส่ลงไป 3 – 5 เมล็ด โดยแปลงใหญ่จะนิยมการปลูกแบบนี้เพราะว่าไม่ต้องเสียเวลาในการย้ ายต้นกล้าให้ย าก

แต่ว่าการปลูกแบบนี้อาจจะทำให้ได้ต้นพริกที่อ่อนแอมาด้วย แมล งจะก่อกวนสักหน่อย หรือจะใช้วิธีเอาเมล็ดพริกที่เพาะงอกแล้วย้ ายมาปลูกในหลุมแล้วกลบดินบาง ๆ โดยเมล็ดก่อนเพาะก็แช่น้ำก่อนแล้วห่อผ้าเปียกหมด ๆ ไว้ 2 วัน พองอกค่อยเอาไปปลูก

หากปลูกพริกบนแปลงแบบเพาะกล้าก็ใช้ปุ๋ ยบำรุงในสูตร 15 – 15 – 15 ในปริมาณ 100 กรัม/ตารางเมตร แล้วคลุกดินลึกประมาณ 5 – 8 นิ้ว แล้วใช้ฟูราดานในการเพาะและหว่านเมล็ด 10 วันโดยประมาณ พอเริ่มงอกต้นจะหนาแน่นสักหน่อย ก็ถอนแยกต้นอ่อนแอออกไปเลย

โดยให้ถอนหลังจากการคลี่ใบจริงกางแล้วสัก 3 วัน รอให้ต้นกล้าอายุ 18 วัน ก็รดด้วยปุ๋ ยแอมโมเนียซัลเฟตละลายน้ำแล้วในอัตรา 1 กรัมต่อน้ำ 200 ซีซี แล้วรดได้เลย

พอต้นกล้าพริกปลูกไปได้มีความสูงประมาณ 6 นิ้ว ก็พร้อมสำหรับการย้ ายไปปลูกลงแปลงจริงเลย ซึ่งกับระยะเวลาที่เพาะให้เมล็ดงอกก็ประมาณ 30 วัน

ถ้าเพาะโดยเมล็ดธรรมดาก็อาจจะสัก 40 วัน ในการปลูกพริกจะต้องรดน้ำเป็นประจำเช้า – เย็น สม่ำเสมอเพื่อให้พริกเติบโตอย่ างต่อเนื่อง

ถ้าฝนตกก็ไม่ต้องรด ปลูกไปประมาณ 2 เดือน มีผลผลิตให้เก็บเต็มต้นแน่นอน

เรียบเรียงโดย kasetchaoban

Load More Related Articles
Load More By Kasetchaoban-J
Load More In เกษตร

Check Also

“เทคนิคการแช่เมล็ดพันธุ์ข้าว” การเตรีมเมล็ดพันธุ์ข้าว เพื่อให้งอกดี

“เทคนิคการแช่เมล็ดพันธุ์ข้าว” การเตรีมเมล็ดพันธุ์ข้าว เ … …