Home เกษตร วิธีปลูกพืชในหลุมเดียวดูแลง่าย ได้หลายชนิด ไม่ต้องรดน้ำบ่อย

วิธีปลูกพืชในหลุมเดียวดูแลง่าย ได้หลายชนิด ไม่ต้องรดน้ำบ่อย

16 second read
0
591
วิธีปลูกพืชในหลุมเดียวดูแลง่าย ได้หลายชนิด ไม่ต้องรดน้ำบ่อย

วิธีปลูกพืชในหลุมเดียวดูแลง่าย ได้หลายชนิด ไม่ต้องรดน้ำบ่อย

เชื่อว่าหลายคนอาจเคยได้ยิน การปลูกผักในหลุมที่รวมกันหลายชนิด มีต้นไม้พืชผักหลายแบบในหลุมนั้นจะพึ่งพาอาศัยกัน มักจะนิยมเรียกกันว่า “หลุมพอเพียง” มีทั้งไม้ยืนต้น ไม้ล้มลุก พืช ผัก ไม้คลุมดิน ฯลฯ ซึ่งจะปลูกอะไรในหลุมนั้นบ้างก็ต้องมีการวางแผนและเลือกมาก่อน ยิ่งทำหลายหลุมยิ่งต้องเลือกให้ดีว่าจะทำเป็นหลุมอะไรบ้าง เพื่อให้ได้พืชพรรณที่หลากหลาย

การปลูกพืชในหลุมแบบนี้ เราจะต้องรู้จักว่าพืชแต่ละอย่ างนั้นเป็นไม้แบบไหน จะได้ลำดับการปลูกได้ถูก จะมีทั้งแบบที่อ ายุสั้น อา ยุย าวนานที่เป็นไม้พี่เลี้ยงได้ เอาล่ะมาทำความเข้าใจกันว่ามีไม้แบบไหนบ้างที่เราต้องเลือกมาใส่ในหลุม

กลุ่มไม้พี่เลี้ยง

ตามชื่อเลยเป็นไม้ที่คอยดูแลต้นอื่น ๆ ไปในตัวด้วย เหมาะจะปลูกทางทิศตะวันตก จะช่วยในการพรางแสงได้ดี เหมาะจะเป็นพี่เลี้ยงแก่พืชต้นอื่นที่สู้แดดจัดไม่ไหว ไม้พี่เลี้ยงที่ยอดนิยมสุดเลยคือ ต้นกล้วยเป็นสายพันธุ์ไหนก็ได้ และเราเก็บได้เร็วด้วย พร้อมทั้งมีการแท งหน่อใหม่เสมอ

กลุ่มไม้ฉลาด

สำหรับไม้แบบนี้จะนานหน่อย แต่เอาตัวรอดเก่ง ทนทานสูง กว่าจะได้เก็บเกี่ยวก็ใช้เวลาปีกว่าเลย เป็นไม้ที่ควรจะเลือกมาปลูกในหลุมสักชนิด ซึ่งจะมีต้น ผักหวาน ชะอม ผักเม็ก เป็นต้น ชอบทานอะไรก็เลือกต้นนั้นมาได้เลย

กลุ่มพืชรายวัน

สำหรับกลุ่มนี้ปลูกแล้วแทบจะมีให้เราเก็บได้ทุกวันเลย ส่วนใหญ่จะเป็นพวกผักต่าง ๆ เช่น กะเพรา โหระพา แตงไ ทย แตงกวา คะน้า พริก เป็นต้น ปลูกแล้วประมาณ 15 วันก็เก็บเกี่ยวได้เลย

กลุ่มไม้บำนาญ

มาถึงกลุ่มไม้ยืนต้นกันบ้าง ยิ่งนานมาก ๆ กว่าจะใช้งานได้ ใช้เวลา 2 ปีขึ้นไปเลย บางต้นก็ย าวนานกว่านั้น แต่ว่าพอเริ่มให้ผลผลิตแล้วปีต่อ ๆ ไปก็จะเก็บได้ตลอด เช่น เงาะ มะม่วง กระท้อน มะนาว ทุเรียน ขนุน และ ย างพารา เป็นต้น

กลุ่มไม้มรดก

ย าวนานขึ้นไปอีกบางต้นใช้เวลากว่า 10 ปีเลยทีเดียวกว่าจะให้ผลผลิตหรือนำไปใช้งานได้ ไม้เหล่านี้จะมีอายุ ยืนนานมาก ๆ และปลูกขายได้รายได้งามมาก แต่กว่าจะได้ขายนั้นบางทีเราก็แทบไม่อยู่เห็น กลายเป็นต้นไม้ส่งต่อให้ลูกหลานแทน เช่น ประดู่ สักทอง ย างนา สะเดา พะยูง และ ชิงชัน เป็นต้น เวลาปลูกให้ปลูกตรงข้ามกับไม้พี่เลี้ยงคนละทิศกัน

สำหรับการปลูกไม้ในหลุมพอเพียงนี้ก็ต้องจัดการให้ดี เตรียมหลุมให้พร้อมอาจทำเป็น 4 เหลี่ยม หรือวงกลมก็ได้ ใน 1 หลุมนั้นให้มีไม้ 4 – 5 ประเภทด้วยกัน อย ากมีให้เก็บเยอะก็เพิ่มจำนวนหลุมได้เลย จะทำให้พืชผักให้เก็บได้มากขึ้น อย่ าลืมดูเรื่องระบบน้ำให้พร้อมและศึกษาวิธีรักมือกับเหล่าศัตรูพืชวัชพืชด้วยเพื่อให้เติบโตได้ดี

อีกหนึ่งวิธีที่จะช่วยควบคุมความชื้นและธาตุอาหารในดินไว้ ปลูกหญ้าแฝกล้อมเอาไว้ด้วยเป็นเหมือนล้อมกรอบทำกระถางให้แก่ต้นไม้ในหลุม และการปลูกแบบนี้ยังช่วยไล่แม ลงศัตรูพืชไปในตัวเองได้ เพราะพืชบางชนิดกลิ่นฉุนแม ลงจะไม่ชอบ ไอเดียในการปลูกพืชในหลุมก็มีเท่านี้ใครอย ากเห็นภาพชัดเจนแนะนำว่าต้องลองลงมือทำ

เรียบเรียงโดย kasetchaoban

Load More Related Articles
Load More By Kasetchaoban-J
Load More In เกษตร

Check Also

“เทคนิคการแช่เมล็ดพันธุ์ข้าว” การเตรีมเมล็ดพันธุ์ข้าว เพื่อให้งอกดี

“เทคนิคการแช่เมล็ดพันธุ์ข้าว” การเตรีมเมล็ดพันธุ์ข้าว เ … …