Home เกษตร ทำเกษตร ที่ดินแค่ 2 งาน สร้างร า ยได้ปีละเป็นแ ส นๆ

ทำเกษตร ที่ดินแค่ 2 งาน สร้างร า ยได้ปีละเป็นแ ส นๆ

11 second read
0
57
ทำเกษตร ที่ดินแค่ 2 งาน สร้างร า ยได้ปีละเป็นแ ส นๆ

ทำเกษตร ที่ดินแค่ 2 งาน สร้างร า ยได้ปีละเป็นแ ส นๆ

อย ากจะทำเกษตรแต่มีพื้นที่ไม่เยอะ อย ากจะให้ลองอ่านเรื่องนี้อาจช่วยเป็นแรงบันดาลในในการทำได้ เพราะว่าใช้พื้นที่เพียง 2 งานเท่านั้นเองก็สร้างรายได้ไม่น้อยเลย อยู่ได้สบาย ๆ

ซึ่งเป็นไอเดียของคุณณรงค์ วิมา ที่ได้เป็นเกษตรกรต้นแบบ เขาสร้างรายได้จากพื้นที่ 2 งานถึงหลักแสนต่อปีเลยทีเดียว เฉลี่ยต่อวันประมาณ 200 บาท มันอาจจะไม่เหมือนกันในแต่ละคนที่ทำเกษตรแต่ก็ควรอ่านเป็นการศึกษาข้อมูลไปได้ อะไรที่เอาไปปรับใช้ได้ก็เอาไปเลย

ซึ่งในพื้นที่เกษตร 2 งานนั้นก็มีการปลูกพืช เลี้ยงสัตว์ ทำอะไรหลายอย่ าง มีการปลูกต้นชะอม ในบ่อก็เลี้ยงกุ้งฝอย มีผักน้ำปลูก ซึ่งแต่ละอย่ างนั้นสามารถขายได้ ทำเงินได้ทั้งนั้น

และยังมีการทำทุ่นสำหรับคลอดกุ้งด้วยที่ทำเอง ใช้เอง เอาแกลลอนน้ำมาตัดข้างแล้วผูกด้วยขวดพลาสติกเอาไปลอยน้ำ เจาะรูใต้แกลลอนเล็ก ๆ เพื่อให้ลูกกุ้งลอดไปได้

ในรอบ ๆ บ่อน้ำนั้นยังมีการปลูกพืชผักอีกหลายชนิดเลย มีตะไคร้ แล้วก็ยังทำคอนโดเลี้ยงไก่พันธุ์อีก 10 ตัว ซึ่งเก็บไข่ขายได้ตลอด

นำไปประกอบอาหารก็ได้ไม่ต้องเสียเงินซื้อไข่ แล้วไก่ก็กินหญ้า กินอาหารที่เราสับพืชผักต่าง ๆ มาให้ได้ ไม่ต้องใช้อาหารกระสอบก็ได้

ผักสวนครัวก็หลากหลายปลูกเยอะมาก เช่น มะละกอ แก้วมังกร มะนาว ผักอื่น ๆ ด้วย ซึ่งเป็นพืชระยะสั้น ระยะกลาง ที่ปลูกง่าย ขายดีอีกด้วย ยังมีผักหวานป่าที่เก็บได้ตามฤดูกาล

ที่กล่าวมานั้นเป็นเพียงเบื้องต้นเท่านั้น ยังมีพืชมากมายที่ได้ปลูกในพื้นที่ 2 งานนี้ แม้จะไม่เยอะแต่มีอย่ างละเล็กละน้อยสลับ ๆ กันไป ก็ทำให้แต่ละช่วงก็มีพืชผัก มีอะไรต่าง ๆ ที่จะขายเป็นเงินได้ตลอด หากสนใจก็ลองไปวางแผนการทำเกษตรของคุณได้เลย

เรียบเรียงโดย kasetchaoban

Load More Related Articles
Load More By Kasetchaoban-J
Load More In เกษตร

Check Also

วิ ธีทำจุ ลิ น ท รี ย์สังเคราะห์แสง ให้ได้ผลดีแดงทุกขวด

วิ ธีทำจุ ลิ น ท รี ย์สังเคราะห์แสง ให้ได้ผลดีแดงทุกขวด … …