Home เกษตร เปลือกไข่+เปลือกกล้วย 7 วันเห็นผลงามทั้งแปลง

เปลือกไข่+เปลือกกล้วย 7 วันเห็นผลงามทั้งแปลง

11 second read
0
46
เปลือกไข่+เปลือกกล้วย 7 วันเห็นผลงามทั้งแปลง

เปลือกไข่+เปลือกกล้วย 7 วันเห็นผลงามทั้งแปลง

เปลือกไข่ เปลือกกล้วย ปกติเวลาปอกออกมาแล้วก็ทิ้งไปเลย แต่วันนี้จะพาทุกคนมาใช้ให้เกิดประโยชน์สูงสุดโดยการนำมาใช้เป็นปุ๋ ยสำหรับบำรุงต้นไม้ รับรองว่าเป็นวิธีที่ทุกคนสามารถทำตามได้แน่นอน ไม่มีความยุ่งย ากและไม่ต้องเปลืองต้นทุนอีกด้วย มาดูขั้นตอนกันได้เลย

การใช้งานเปลือกไข่เป็นปุ๋ ย

ในเปลือกไข่นั้นจะมีพวกกัมถัน โพแทสเซียม แคลเซียมอยู่ ซึ่งเป็นประโยชน์ต่อต้นพืชผักต่าง ๆ บำรุงให้แข็งแรงสวยงาม จากนั้นเอาเปลือกไข่ไปบดให้ละเอียด ๆ จะปั่นหรือตำก็ตามแต่สะดวกได้เลย แล้วก็ให้เอาเกลือกับผงชูรสใส่ลงไปแล้วขยำให้เข้ากัน ใส่ไปนิดหน่อยเท่านั้น เสร็จแล้วนำไปโรยรอบโคนต้นไม้ กระถาง แปลงผักได้เลย โรยเสร็จแล้วให้รดน้ำตามในทันที

เปลือกไข่มีประโยชน์หลายอย่ างมาก ๆ พอนำมาบำรุงต้นไม้นั้นจะเป็นตัวช่วยในการเร่งการเจริญเติบโตของรากและใบ และยังทำให้มีสีเขียวสด น่าทานมากยิ่งขึ้นอีกด้วย และอีกหนึ่งอย่ างที่น่าสนใจเลยคือ เป็นตัวช่วยในการจัดการแมล ง หนอน ศัตรูพืชบางชนิดไม่ให้มาก่อกวนได้ และยังช่วยให้ลำต้นแข็งแรงมากอีกด้วย เพียงระยะเวลา 1 สัปดาห์หลังการโรยเปลือกไข่ ก็เริ่มจะย่อยสลายลงดินแล้วเป็นปุ๋ ยบำรุงดินชั้นดีเลย นอกจากนั้นยังนำไปใช้ผสมดินเป็นวัสดุปลูกไม้กระถางก็ได้

การใช้งานเปลือกกล้วย

สำหรับเปลือกกล้วยนั้นมีประโยชน์เยอะเหมือนกันสำหรับการบำรุงต้นไม้ จะมีโพแทสเซียม ฟอสฟอรัส นั่นเอง เวลาจะนำมาใช้งานนั้นเอาเปลือกกล้วยมาขูดเอาขุย ๆ ที่อยู่ด้านในเปลือกแยกออกมาก่อน จากนั้นก็ให้หั่นเป็นชิ้น ๆ ขนาดเล็ก ๆ แล้วก็เอาส่วนที่ขูดนั้นเข้ามาผสมด้วย ขยำ ๆ ให้เข้ากัน

แล้วนำน้ำเปล่ามาใส่ผสมเข้าไปเลย จากนั้นให้หมั กเอาไว้ก่อน 7 วัน ให้ลองสังเกตดูสีน้ำหมั ก หากเป็นสีเหลืองคล้ายเปลือกกล้วยก็เป็นอันว่าใช้ได้นั่นเอง หลังจากได้น้ำหมั กเปลือกกล้วยมาแล้วนำมารดบำรุงต้นไม้ได้ 1 ครั้ง/สัปดาห์ จากนั้นโรยเปลือกกล้วยรอบ ๆ โคนเลยให้กลายเป็นปุ๋ ยเมื่อย่อยสลาย

ประโยชน์ของเปลือกกล้วย

มีส่วนในการช่วยเร่งการเจริญเติบโตของรากและใบต้นไม้ให้หาอาหารได้เก่งขึ้น และยังเร่งดอ ก ผล อีกด้วย ผักจะมีสีสดมากขึ้น เขียว สวยงาม ใครเห็นก็น่าซื้อ น่าทาน เพิ่มรสชาติให้มีความกรอบอร่อยมากยิ่งขึ้น

สำหรับสูตรการบำรุงต้นไม้ พืชผัก ด้วยเปลือกไข่กับเปลือกกล้วยก็ง่าย ๆ แบบนี้เลย ไม่ได้ซับซ้อนส่วนผสมไม่มีอะไรย ากอีกด้วย หากในบ้านคุณทานไข่บ่อยหาตะกร้าสะสมเปลือกไข่ไว้ได้เลย ส่วนเปลือกกล้วยถ้ามีก็ถ้ามีก็ให้ทำเป็นน้ำหมั กได้ทันทีเลย

เรียบเรียงโดย kasetchaoban

Load More Related Articles
Load More By Kasetchaoban-J
Load More In เกษตร

Check Also

ทำแขวนไว้ในสวน ไม่นานเข้ามาเต็มขวด

ทำแขวนไว้ในสวน ไม่นานเข้ามาเต็มขวด แ ม ล ง วันทองแม้ว่า … …