Home เกษตร วิธีสร้างรายได้ทั้งปี จากพื้นที่ 1 ไร่ เหมือนมี ATMอยู่รอบบ้าน

วิธีสร้างรายได้ทั้งปี จากพื้นที่ 1 ไร่ เหมือนมี ATMอยู่รอบบ้าน

15 second read
0
3,398
วิธีสร้างรายได้ทั้งปี จากพื้นที่ 1 ไร่ เหมือนมี ATMอยู่รอบบ้าน

วิธีสร้างรายได้ทั้งปี จากพื้นที่ 1 ไร่ เหมือนมี ATMอยู่รอบบ้าน

พื้นที่ 1 ไร่ ทำอะไรได้มากกว่าที่คิด โดยเฉพาะเกี่ยวกับการทำเกษตร ว่ากันว่าถ้าปลูกสิ่งที่เรากินได้มันก็ขายได้เหมือนกับมี ATM ไว้รอบบ้านเลย ชวนทุกคนอ่านไอเดียบริหารจัดการพื้นที่ 1 ไร่นี้ ให้น่าอยู่ มีรายได้ เลี้ยงตัวเองได้สบายไม่ลำบาก เหมาะกับคนที่อย ากมีบ้านสวนทำเกษตรเล็ก ๆ ทำกินแบบเรียบง่าย มาติดตามอ่านวิธีจัดสรรกันได้เลย

ส่วนแรกแบ่งสำหรับปลูกสร้างที่อยู่อาศัย

จะเป็นกระท่อม บ้าน เถียงนา แล้วแต่ว่าอย ากจะสร้างที่อยู่แบบไหน ออกแบบกันได้ตามสะดวกและตามงบประมาณของแต่ละคนได้เลย แต่ให้อยู่ได้จริงมีความแข็งแรงก็พอ

ส่วนที่ 2 เอามาทำเป็นบ่อน้ำ เลี้ยงสัตว์

ในพื้นที่ส่วนนี้จะเป็นส่วนที่ทำเป็นบ่อน้ำใช้ในการเกษตรและเลี้ยงสัตว์ ซึ่งจะมีการเลี้ยงสัตว์น้ำ สัตว์บก เช่น ปลา ไก่ เป็ด ห มู กบ เป็นต้น ซึ่งกินได้และขายได้แน่นอนสำหรับสัตว์เหล่านี้

ส่วนที่เหลือใช้ปลูกต้นไม้ พืชผัก

เป็นการแบ่งพื้นที่อีกครั้งเวลาจะปลูกพืช เพราะว่าจะต้องแบ่งออกเป็นระยะของพืชด้วย แต่ละแบบเติบโตไม่เท่ากัน ใช้เวลาต่างกัน โดยการปลูกพืชนั้นให้แบ่งเป็น 3 แบบ ดังนี้

1 พืชระยะสั้น

จะเป็นพวกผักสวนครัวต่าง ๆ ที่ต้องเรียกระยะสั้นก็เพราะว่าอายุมันไม่ย าว ส่วนมากปลูกแล้วเก็บเกี่ยวเสร็จก็ต้องปลูกใหม่ เช่น ผักบุ้ง คะน้า เห็ดต่าง ๆ ผักหอม ผักชี และอีกสา รพัดผัก ปลูกง่ายโตเร็ว แต่จะต้องปลูกบ่อย

2 พืชระยะกลาง

อายุจะย าวกว่าผักปลูกแล้วกว่าจะเก็บเกี่ยวได้ก็อาจจะนานขึ้น อาจจะสัก 1 ปี/ครั้ง หรือบางชนิดก็ 3 ปี/ครั้ง กว่าจะได้ผลผลิต เช่น มะม่วง มะละกอ ลำไย อ้อย มะนาว มะกรูด พริก เป็นต้น

3 พืชระยะย าว

ตามชื่อเรียกเลยมันย าวนานมากกว่าจะได้ใช้ประโยชน์จากต้นไม้แบบนี้ เช่น ย างนา ประดู่ เต็ง พะยูง หรือไม้ยืนต้นอื่น ๆ บางครั้งปลูกตอนนี้ก็ 40 ปีเลยกว่าจะโต กลายเป็นไม้มรดกน่าจะเหมาะมากกว่า แต่ปลูกเอาไว้ก็ให้ร่มเงาได้ดี ควรหาพื้นที่ปลูกให้เหมาะสม

บนพื้นที่เพียง 1 ไร่ ก็ทำอะไรได้ตั้งเยอะ แต่ทุกอย่ างจะต้องผ่ านการวางแผนมาก่อน จัดสรรพื้นที่ให้เหมาะสมเพื่อใช้ให้เกิดประโยชน์สูงสุด และพอเรามีทุกอย่ างตามกล่าวข้างต้นแล้ว อันไหนที่โตพอจะขายได้ก่อนก็นำไปขาย ทำให้มีอะไรห มุนเวียนทำเงินได้อยู่ตลอด

เรียบเรียงโดย kasetchaoban

Load More Related Articles
Load More By Kasetchaoban-J
Load More In เกษตร

Check Also

วิธีปลูกเตยหอมในเข่ง รดน้ำแค่ครั้งเดียว รอเก็บได้เลย

วิธีปลูกเตยหอมในเข่ง รดน้ำแค่ครั้งเดียว รอเก็บได้เลย เต … …