Home เกษตร การปลูกมะนาวให้ต้นงาม โตไว แบบไม่ต้องรดบ่อยแต่ผลดกน้ำเยอะ

การปลูกมะนาวให้ต้นงาม โตไว แบบไม่ต้องรดบ่อยแต่ผลดกน้ำเยอะ

9 second read
0
1,131
การปลูกมะนาวให้ต้นงาม โตไว แบบไม่ต้องรดบ่อยแต่ผลดกน้ำเยอะ

การปลูกมะนาวให้ต้นงาม โตไว แบบไม่ต้องรดบ่อยแต่ผลดกน้ำเยอะ

มะนาวเป็นสิ่งที่จะต้องใช้เป็นประจำ แทบจะทุกเมนูนั้นจะใช้มะนาว หลายคนนั้นจ่ายเงินไปกับการซื้อมะนาวนั้นเยอะมาก โดยเฉพาะช่วงมะนาวแพง ลองเปลี่ยนมาปลูกมะนาวเองดู โดยการปลูกในบ่อซีเมนต์ ให้ขนาด 80 – 120 เซนติเมตร โดยส่วนสูงท่อก็อยู่ที่ 40 – 60 เซนติเมตร หรือจะใช้เส้นผ่ านศูนย์กลาง 80 เซนติเมตร สูง 40 – 45 เซนติเมตร ก็ได้ ใช้บ่อแบบมีฝาปิดด้วยหรือจะไม่มีก็ไม่เป็นไร ถ้าพื้นที่มีดินแห้งแน่นระบายน้ำได้ดี

การปลูกมะนาว

ดินปลูกที่เหมาะสำหรับการปลูกมะนาวนั้นจะใช้เป็นดินร่วนหรือดินร่วนปนทร าย ผสมปุ๋ ยคอก แกลบ รวมถึงวัสดุปลูกอื่น ๆ ตามแต่จะหามาได้ ในอัตราส่วนดินต่อวัสดุอื่นแบบ 2 : 1 หรือ 3 : 1 แล้วใส่ปุ๋ ย 15 – 15 – 15 ในปริมาณ 10 กิโลกรัมลงไปด้วยใส่ต่อดิน 1 คิว และสิ่งที่ใช้เพิ่มเติมในการปลูกคือไม้ไผ่สำหรับทำไม้ค้ำและเชือกสำหรับมัด

เอาท่อซีเมนต์มาวางในระยะห่างที่ 2 – 4 x 2 – 4 เมตร ในพื้นที่ 1 ไร่จะได้ 100 – 400 ต้น ปรับตามระยะห่างที่ใช้ แล้วใส่ดินปลูกลงไปในบ่อได้เลย ให้ระดับดินต่ำกว่าขอบบ่อ 10 เซนติเมตร หรือ 2 ใน 3 ของบ่อ จากนั้นเอาต้นพันธุ์มะนาวมาปลูกลงไปเลย แล้วก็กลบดินให้เรียบร้อย เอาแกลบ ขุยมะพร้า ย เศษใบไม้ ปุ๋ ยคอกมาโรยกลบปากบ่อ ทำการปักไม้ไผ่มัดเชือกไว้ป้องกันการโยกล้ม ถ้ากิ่งแผ่ออกเยอะก็ปัก 4 ด้านเลย เสร็จแล้วรดน้ำไว้ให้ชุ่ม เอาฟางมากลบเพื่อช่วยรัก ษาความชื้นอีกชั้น

ในการบำรุงดูแลนั้นให้ติดตั้งระบบน้ำหยดกรณีที่ปลูกหลาย ๆ ต้น หลายไร่ แต่ถ้าปลูกไม่กี่ต้นจะรดแบบปกติก็ได้ ส่วนปุ๋ ย นั้นจะใช้เป็นสูตร 15 – 15 – 15 ปริมาณ 1 – 2 กำมือ ให้ทุก 3 – 4 เดือน/ครั้ง หรือจะใช้วิธีการเอาปุ๋ ยผสมน้ำราดรดที่โคนก็ได้ ปุ๋ ยคอกก็ให้ใส่ 1 ถังเล็ก 3 เดือน/ครั้ง และเมื่อโตแล้วกิ่งเยอะไปตัดแต่งด้วยเพื่อให้มีการแท งยอด แท งผลออกมาได้เรื่อย ๆ

อีกหนึ่งเคล็ดลับทำให้ได้มะนาวที่มีคุณภาพนั้นจะเป็นสูตรการเด็ดดอ ก ในช่วงแรกนั้นหากมีดอ กเร็วอ ย่ าเพิ่งปล่อยให้มะนาวติดผล เด็ดออกไปก่อน รอให้ต้นมะนาวสมบูรณ์แข็งแรงมากพอหรืออายุ 6 – 8 เดือน ค่อยปล่อยให้ติดด อกออกผลได้ การปลูกมะนาวแบบนี้ก็เป็นที่นิยมเหมือนกันเพราะดูแลง่าย หากสนใจก็ลองปลูกกันได้เลย

เรียบเรียงโดย kasetchaoban

Load More Related Articles
Load More By Kasetchaoban-J
Load More In เกษตร

Check Also

“เทคนิคการแช่เมล็ดพันธุ์ข้าว” การเตรีมเมล็ดพันธุ์ข้าว เพื่อให้งอกดี

“เทคนิคการแช่เมล็ดพันธุ์ข้าว” การเตรีมเมล็ดพันธุ์ข้าว เ … …