Home เกษตร การปลูกแตงกวา แค่32 วันเก็บได้ ผลดก ต้นแข็งแรง

การปลูกแตงกวา แค่32 วันเก็บได้ ผลดก ต้นแข็งแรง

14 second read
0
228

การปลูกแตงกวา แค่32 วันเก็บได้ ผลดก ต้นแข็งแรง

แตงกวานั้นเป็นพืชผักที่ได้รับความนิยมอยู่เสมอ ทานได้ทั้งสด ๆ และปรุงสุกเลย ใครชอบทานแตงกวาหาซื้อได้ง่ายตามตลาดสดทั่วไปเลย มีหลายสายพันธุ์ เป็นพันธุ์เล็กหรือใหญ่ จะปลูกแบบไหนก็อร่อยเหมือนกัน ทานแล้วดีต่อสุขภาพ สำหรับการปลูกนั้นไม่ยุ่งย ากเลย เพียง 32 วันเท่านั้นก็เก็บเกี่ยวได้แล้ว ผลผลิตดีจนแทบเก็บไม่ทันอย่ างแน่นอน มาติดตามขั้นตอนในการปลูกได้เลย

การปลูกแตงกวา

ในการเตรียมแปลงนั้นให้ไถดินในความลึกสัก 30 เซนติเมตร แล้วตากดินเอาไว้ 7 วัน จากนั้นหว่านปูนขาวให้ทั่วแปลง เป็นการปรับสภาพดิน โดยใส่ในอัตรา 500 – 1000 กิโลกรัม/ไร่ แล้วก็ให้ปุ๋ ยคอกด้วย 1000 – 1500 กิโลกรัม/ไร่ แล้วก็ปุ๋ ย 15 – 15 – 15 มาใส่รองพื้นในอัตรา 20 – 30 กิโลกรัม/ไร่ แล้วทำการไถ่ยกร่องในความกว้าง 80 เซนติเมตร ในการปลูกแถวเดี่ยวนั้นระยะห่างอยู่ที่ 1 – 1.5 เมตร ระหว่างต้นอยู่ที่ 30 เซนติเมตร หาพลาสติกดำมาคลุมแปลงด้วย

การเพาะเมล็ดแตงกวา

จัดการเตรียมดินเพาะใส่ในถาดหลุม จะใช้พีทมอสก็ได้ แล้วก็เอาเมล็ดแตงกวาไปหยอดในถาดเพาะ ใส่ไป 1 – 2 เมล็ด/หลุม แล้วรดน้ำให้ชุ่ม จากนั้นรดน้ำอย่ างสม่ำเสมอ อย่ าให้วัสดุเพาะแห้งและแสงจะต้องเพียงพอ

การย้ ายต้นกล้าปลูก

พอเราได้ต้นกล้าแตงกวา 8 – 10 วัน ใบจริงเริ่มมากแล้ว 1 – 2 ใบ จากนั้นก็ย้ ายลงไปแปลงจริงได้เลย ซึ่งก่อนย้ ายอย่ าลืมรดน้ำก่อน เพื่อจะได้ถอนง่าย ๆ อย่ าให้แฉะหรือแห้งมากไป หลังการย้ ายปลูกไป 7 วัน ก็สามารถทำค้างให้แก่ต้นแตงกวาได้เลื้อยได้เลย

การบำรุงดูแล

ในการใส่ปุ๋ ยนั้นครั้งแรกใช้สูตร 25 – 7 – 7 เริ่มให้เมื่ออายุต้นแตงกวาได้ 15 วัน ในอัตรา 15 – 20 กิโลกรัม/ไร่ แล้วในครั้งที่ 2 ก็ใช้เป็นสูตร 15 – 15 – 15 ก่อนที่จะติดด อกในอัตรา 20 – 30 กิโลกรัม/ไร่ และในครั้งที่ 3 ก็ใช้สูตร 15 – 15 – 15 หรือจะเป็นสูตร 8 – 24 – 24 ในระยะที่กำลังติดผล ก็ใส่ในอัตรา 20 – 30 กิโลกรัม/ไร่

การเก็บเกี่ยวแตงกวา

หลังจากที่เราปลูกแตงกวามาได้ 30 – 32 วัน นับหลังจากการหยอดเมล็ดจะมีแตงกวาให้ทยอยเก็บกันแล้ว สามารถเก็บแบบวันเว้นวันได้เลย อย่ าปล่อยให้ผลแตงสุกแก่คาต้นเพราะจะส่งผลให้ต้นโทรมเร็ว พร้อมทั้งอย่ าให้ขาดน้ำเด็ดขาดทำให้ผลผลิตไม่ดี

การปลูกแตงกวานั้นปกติก็ลงดินได้เลย แต่ถ้าใครพื้นที่ไม่เยอะจะปรับไปปลูกลงในกระถางก็ได้เหมือนกัน ทำให้แตงกวาโตได้เหมือนกัน ดูแลไม่ย ากด้วย เพียงเท่านี้เราก็มีแตงกวาไว้เก็บทานกันแล้ว

เรียบเรียงโดย kasetchaoban

Load More Related Articles
Load More By Kasetchaoban-J
Load More In เกษตร

Check Also

“เทคนิคการแช่เมล็ดพันธุ์ข้าว” การเตรีมเมล็ดพันธุ์ข้าว เพื่อให้งอกดี

“เทคนิคการแช่เมล็ดพันธุ์ข้าว” การเตรีมเมล็ดพันธุ์ข้าว เ … …