Home ข่าว การปลูกเสาวรสให้ติดผลดก ใช้ประโยชน์มาก ทานได้หมดทั้งผลและใบ

การปลูกเสาวรสให้ติดผลดก ใช้ประโยชน์มาก ทานได้หมดทั้งผลและใบ

12 second read
0
960

การปลูกเสาวรสให้ติดผลดก ใช้ประโยชน์มาก ทานได้หมดทั้งผลและใบ

เสาวรสเป็นผลไม้รสเปรี้ยวอมหวานเล็กน้อย แต่ทานอร่อย ทานเพลินมาก ๆ หลายคนโปรดปราน นำไปทำเป็นน้ำเสาวรสเพื่อสุขภาพก็ได้ แปรรูปเพื่อจำหน่ายได้หลายอย่ าง ใครอย ากจะปลูกนั้นทำได้แน่นอน เป็นพืชที่เติบโตได้ง่าย ดูแลง่ายมาก ๆ อย ากจะปลูกสายพันธุ์ไหนก็หาเลือกมาตามสะดวกได้เลย

การปลูกเสาวรส

สามารถปลูกจากเมล็ดได้ ซึ่งเอามาจากเสาวรสสดที่สุกแล้วมาเลย เราจะได้เมล็ดมา ซึ่งเป็นเมล็ดที่แก่แล้ว ผ่ าออกมาเลย เลือกมาสัก 5 – 6 เมล็ดแล้วกระจายลงบนกระสอบถูเพื่อให้น้ำในเมล็ดนั้นแตกออกมา จากนั้นล้างให้สะอาด แล้วปล่อยให้แห้งสัก 4 วัน แล้วล้างซ้ำอีกรอบ ตามในที่ร่ม เพาะเมล็ดนั้นประมาณ 10  -20 วันจะเห็นการงอกแล้ว เมล็ดสามารถเก็บไว้ได้ในถุงสุญญากาศประมาณ 6 เดือนแบบแช่เย็น เผื่อใครอย ากจะเก็บไว้ก่อนยังไม่ปลูกทันที

ทำการเพาะในภาชนะก่อน รอให้ต้นกล้าใหญ่ขึ้นมาก่อนค่อยย้ าย ภาชนะเพาะอาจจะกว้างไม่เกิน 90 ตารางเซนติเมตร ดินเพาะใช้ดินร่วนผสมปุ๋ ยหมั ก ทราย ในสัดส่วนเท่ากัน เจาะรูด้วยไม้จิ้มฟั น ระยะห่างอยู่ที่ 2 นิ้ว จะเป็นรูระบายน้ำ ป้องกันไม่ให้ชื้นมากไป จากนั้นเอาเมล็ดมาวางห่างกัน ½ นิ้วโดยประมาณ อย่ าให้ทับกัน จากนั้นกลบดินบาง ๆ แล้วรดน้ำในทันที อย่ าให้แฉะมากเกินไป หากดินเพาะแห้งก็พรมน้ำเบา ๆ ก็ได้

พอต้นกล้าเสาวรสพร้อมสำหรับการย้ ายไปปลูกแล้ว ให้เตรียมหลุมก่อน ค่อย ๆ ขุดย้ ายอย่ างเบามือ ระวังไม่ให้กระทบราก วางลงไปตรงกลางหลุมแล้วกลบดินหลวม ๆ ปลูกแล้วโรยปุ๋ ยและวัสดุคลุมดินไว้รอบโคนต้นได้เลย พร้อมทั้งรดน้ำเป็นประจำ ในช่วงแรกนั้นอย่ าให้ขาดน้ำเด็ดขาด แต่ระวังไม่ให้ท่วมขังด้วย

การบำรุงดูแล

น้ำให้รดทุกวันเป็นประจำ เพราะต้นเสาวรสนั้นชอบน้ำ ปุ๋ ยก็แบ่งใส่ 4 ครั้ง/ปี ในปริมาณที่เหมาะสม แต่ถ้าหากช่วงไหนที่มีฝนตกบ่อยอยู่แล้วไม่ต้องรดบ่อยก็ได้ เพราะฝนทำหน้าที่นั้นให้แล้ว

การเก็บเกี่ยวเสาวรส

ประมาณเกือบ 1 ปี เราจะเริ่มเห็นผลผลิตจากต้นเสาวรสแล้ว เวลาที่ผลสุกพร้อมแล้วนั้นสีของเปลือกจะเริ่มเปลี่ยนหรือร่วงลงมาจากเถา เราสามารถตามเก็บภายหลังได้แต่ถ้าเจอบนต้นแล้วเด็ดเองเลยก็ได้เหมือนกัน

ในการปลูกต้นเสาวรสนั้นก็มีเท่านี้เอง หลังจากที่ต้นเสาวรสเติบโตได้อย่ างเต็มที่เราแทบไม่ต้องดูแลอะไรเลย มันสามารถอยู่ได้ด้วยตัวเองแล้ว แต่ถ้ารู้สึกว่าดินแห้งไปก็ยังคงรดน้ำให้ได้แบบปกติ หากเสาวรสที่ปลูกมีผลผลิตเยอะ เราสามารถเก็บไปจำหน่ายได้อีกด้วย

เรียบเรียงโดย kasetchaoban

Load More Related Articles
Load More By Kasetchaoban-J
Load More In ข่าว

Check Also

“เทคนิคการแช่เมล็ดพันธุ์ข้าว” การเตรีมเมล็ดพันธุ์ข้าว เพื่อให้งอกดี

“เทคนิคการแช่เมล็ดพันธุ์ข้าว” การเตรีมเมล็ดพันธุ์ข้าว เ … …